Chuyển đến nội dung chính

Cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị máy chế biến gỗ cắt rời cánh tay

 Khi đang vận hành máy chế biến gỗ, ông Nguyễn Quang L. (Phú Thọ) đã bị máy cắt lìa cánh tay trái đến sát vai. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng bị mất máu, sốc, vết thương lộ toàn bộ gân, xương.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+) 23/08/2021 13:38 GMT+7 

Cap cuu kip thoi benh nhan bi may che bien go cat roi canh tay hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu bệnh nhân. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ngày 23/8, bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), cho biết đơn vị vừa cấp cứu kịp thời một bệnh nhân bị máy chế biến gỗ cắt lìa cánh tay trái, bị mất máu và sốc nặng, tình trạng rất nguy kịch.

Trước đó, khoảng 9 giờ 30 ngày 23/8, ông Nguyễn Quang L. (sinh năm 1968, trú tại xã Phương Viên, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), trong khi đang vận hành máy chế biến gỗ, do sơ xuất đã bị máy cắt lìa cánh tay trái đến sát vai.

[Kỳ tích ghép hai cẳng bàn tay cho nam thanh niên 18 tuổi]

Ngay sau đó, người nhà ông L. đã tổ chức sơ cứu và gọi Trung tâm Cấp cứu 115 Hùng Vương hỗ trợ chuyển bệnh nhân cùng cánh tay đứt lìa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương để cấp cứu.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng bị mất máu, sốc, vết thương lộ toàn bộ tổ chức gân, xương, thần kinh mạch máu.

Các bác sỹ ở các chuyên khoa gồm: hồi sức tích cực, chấn thương, huyết học truyền máu đã nhanh chóng tổ chức cấp cứu, nỗ lực bảo tồn tính mạng cho bệnh nhân và bảo quản phần cánh tay trái bị đứt lìa.

Trực tiếp tham gia cấp cứu bệnh nhân, bác sỹ Đặng Thanh Hải cho biết đây là trường hợp bị tai nạn khá nặng, vết thương phức tạp. Do đó, bệnh viện đã tổ chức chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục cấp cứu.

Địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái thời gian qua đã có rất nhiều trường hợp bị tai nạn nghiêm trọng gây đứt rời chi thể khi sử dụng máy chế biến gỗ.

Bác sỹ Hải khuyến cáo khi không may gặp tai nạn bị đứt rời chi thể, cần bảo quản đúng cách và nhanh chóng đưa nạn nhân cùng chi thể đứt rời đến bệnh viện.

Người dân tuyệt đối không để trực tiếp chi thể đứt rời vào đá lạnh. Phần da hoặc chi thể đứt rời cần cầm nắm nhẹ nhàng, rửa bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (không bọc quá dày), sau đó cho vào túi nylon mỏng, buộc kín miệng túi để nước không thấm. Tiếp đó, đặt túi vào thùng đá lạnh - mục đích không để tiếp xúc trực tiếp đến đá lạnh gây bỏng lạnh và chết tế bào mô, mạch máu.

Thời gian vàng từ khi đứt rời khỏi cơ thể đến khi được ghép nối là dưới sáu giờ. Việc bảo quản đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cấy ghép và phục hồi sau này./.

Trung Kiên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l