Chuyển đến nội dung chính

Các Hiệp hội ngành hàng ‘cầu cứu’ Thủ tướng về giấy đi đường tại TP.HCM

 Thư cầu cứu của Các Hiệp hội ngành hàng gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng, bộ trưởng các bộ Công thương, GTVT, Chủ tịch UBND TP.HCM và Giám đốc Sở Công thương TP.HCM.

Ảnh chụp phần đầu và cuối văn bản kiến nghị của các hiệp hội ngành hàng /// Ảnh: Ng.Nga
Ảnh chụp phần đầu và cuối văn bản kiến nghị của các hiệp hội ngành hàng
ẢNH: NG.NGA

Mất nhiều thời gian để làm hồ sơ xin cấp giấy đi đường

Ngày 25.8, Các Hiệp hội ngành hàng gồm: Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Cao su Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Hiệp hội Gỗ Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hiệp hội Điều Việt Nam và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã gửi kiến nghị cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp hội viên hiệp hội để thực hiện nhiệm vụ cấp thiết trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn TP.HCM.
Cụ thể, theo quy định tại Công văn 2796, Công văn 2800 cùng ngày 21.8.2021 về tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông; Công văn số 3996 phân công cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn TP.HCM do Sở Công thương ban hành liên quan phân cấp việc cấp giấy đi đường cho nhân viên doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và làm dịch vụ logistics… Các Hiệp hội ngành hàng cho cho rằng, rất nhiều doanh nghiệp đang “không biết phải đăng ký giấy đi đường ở đâu vì không xác định thuộc diện đối tượng nào và ai phụ trách”.
Theo đại diện Các Hiệp hội ngành hàng, các quy định về cấp giấy đi đường trong thời gian giãn cách nâng cao đã và đang gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - xuất khẩu, gây đình trệ, tổn thất lớn về chi phí lưu kho bãi, hàng hóa để lâu sẽ bị giảm chất lượng, nguy cơ bồi thường do vi phạm hợp đồng về tiến độ giao hàng cho các khách hàng quốc tế…
Ngoài ra, để hoàn thiện bộ hồ sơ xuất khẩu, các doanh nghiệp cần phải đăng ký kiểm dịch thực vật tại Cục Kiểm dịch thực vật; đăng ký chứng nhận xuất xứ tại Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; hồ sơ phun trùng; hồ sơ giám định; thực hiện thủ tục hải quan tại cụm cảng Cát Lái/ICD; các nghiệp vụ liên quan vận đơn với các đơn vị hãng tàu; các nghiệp vụ liên quan ngân hàng (xuất trình chứng từ, LC, hồ sơ thanh toán, tài chính...); các nghiệp vụ khác liên quan gửi chuyển phát quốc tế chứng từ hàng xuất tại sân bay, chuyển mẫu kiểm nghiệm...
Hiện các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung nhiều nhà máy của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu như gạo, gỗ, thủy sản, cao su, rau quả, điều, cà phê, hồ tiêu... Trong trường hợp các doanh nghiệp không được phê duyệt cấp giấy đi đường sớm để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa sẽ gây thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

Đề xuất Hiệp hội ngành hàng là đầu mối xin giấy đi đường để giảm tải

Chính vì vậy, Các Hiệp hội ngành hàng cùng thống nhất và xin đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành các vấn đề sau:
Sớm có hướng dẫn cụ thể về đầu mối liên hệ cấp phát giấy đi đường đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Tăng cường thêm số lượng người xử lý hồ sơ cho các doanh nghiệp. Cấp giấy đi đường bản mềm và gửi qua email cho các doanh nghiệp để các doanh nghiệp lấy đó làm cơ sở đi qua các chốt kiểm soát để Sở Công thương TP.HCM đóng dấu. Hiệp hội ngành hàng sẽ là đầu mối và chịu trách nhiệm trong việc lập danh sách doanh nghiệp là hội viên có nhu cầu xin cấp giấy đi đường, gửi trực tiếp tới Sở Công thương, UBND các quận huyện nhằm giảm tải và bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19. Người đứng đầu các doanh nghiệp hội viên chịu trách nhiệm về danh sách đăng ký và cam kết quản lý chặt chẽ danh sách người lao động được cấp giấy đi đường. Với các doanh nghiệp không phải là hội viên của Hiệp hội sẽ thực hiện thủ tục xin giấy đi đường tại Sở Công thương và địa phương.
Tối 25.8, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng xác nhận đơn thư “cầu cứu” của Các Hiệp hội ngành đã được gửi lên Thủ tướng và các bộ ban ngành. Các Hiệp hội ngành hàng rất mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Thủ tướng và các cơ quan liên quan xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho hoạt động đi lại cấp thiết của doanh nghiệp hội viên trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp để duy trì sản xuất, xuất khẩu trong thời điểm hiện nay.
Về tỷ lệ xuất khẩu hàng hóa, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính hết tháng 7, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của 5 tỉnh thành: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Phước đạt 148,64 tỉ USD, chiếm 44,58% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Theo quy định tại Công văn 2850 của UBND TP.HCM về điều chỉnh nội dung tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội ngày 23.8, Công an TP.HCM là đơn vị in và ký cấp giấy (hoặc ủy quyền cho PC08, công an địa phương các cấp ký) cho 17 nhóm đối tượng đã được quy định tại Công văn 2800 và nhóm điều chỉnh bổ sung tại công văn 2850.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l