Chuyển đến nội dung chính

Bịa chuyện có nhiều container gỗ quý để chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

 ANTD.VN - Cần tiền ăn tiêu, Hưng bịa ra chuyện có nhiều container gỗ quý nhập khẩu và dễ dàng chiếm đoạt được tiền tỷ.

Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Chu Mạnh Hưng (SN 1987, trú ở phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 3 cá nhân cả tin. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm xác định cấp tòa sơ thẩm đã áp dụng tội danh, mức hình phạt phù hợp và bị cáo không đưa ra được tình tiết tiết gì mới nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo. Từ đó, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội quyết định giữ nguyên mức án 14 năm tù đối với Chu Mạnh Hưng.

Bịa chuyện có nhiều container gỗ quý để chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng ảnh 1

Chu Mạnh Hưng tại phiên tòa sơ thẩm, hồi tháng 11-2020.

Nội dung vụ án cho thấy, Chu Mạnh Hưng vốn quen biết chị Đào Thị Nhung (SN 1986, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) do từng làm việc cùng nhau tại một doanh nghiệp. Sau khi nghỉ việc, Hưng vẫn lưu số điện thoại và giữ liên lạc với chị Nhung.

Tháng 5-2018, Hưng gọi điện cho chị Nhung nói dối là có nguồn hàng 3 container gỗ Lim châu Phi, tổng khối lượng khoảng 68m3. Các container gỗ này đang được lưu giữ ở kho hàng tại Hải Phòng. Hưng đề nghị đồng nghiệp cũ tham gia đầu tư và chị Nhung sau đó chuyển cho đối tượng 200 triệu đồng.

Dù vậy sau thời hạn cam kết (1 tháng), Hưng không những không chia tiền lãi cho chị Nhung mà còn chiếm đoạt luôn số vốn đồng nghiệp góp. Bởi thực tế, đối tượng không hề có nguồn gỗ quý như thêu dệt, mà đó chỉ là mánh khóe để lừa đảo người quen.

Cũng với chiêu trò bịa chuyện, tháng 4-2019, Hưng quen biết các anh Đỗ Huy Bình (SN 1981), Phạm Văn Cây (SN 1991), đều trú ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội và cùng làm nghề mua bán gỗ. “Thả mồi”, khoảng 1 tháng sau, Hưng vào mạng internet tải các hình ảnh gỗ quý, rồi đăng trên tài khoản zalo của đối tượng.

Tiếp đến, Hưng liên hệ với anh Cây, anh Bình chào bán gỗ quý. Theo lời đối tượng khi ấy, Hưng có 3 container gỗ Hương Nam Phi nhập khẩu với tổng khối lượng hơn 68m3, cần bán với giá 16 triệu đồng/m3 và trừ 2% hao hụt thì tổng giá trị của lô hàng này là hơn 1 tỷ đồng.

Tin lời Hưng là thật, hai người đàn ông nêu trên đã đồng ý mua, đồng thời “đặt cọc” 40 triệu đồng/1 container gỗ quý. Để tạo thêm niềm tin khi “giăng bẫy”, Hưng còn mượn số tài khoản của một doanh nghiệp để anh Cây, anh Bình chuyển tiền vào.

Ít ngày sau, Hưng lại nói có thêm 3 container gỗ Hương Nam Phi nữa, khối lượng chừng hơn 73m3 và giá bán là 13,5 triệu đồng/m3. Anh Cây, anh Bình sau đó lại “đặt cọc” mua lô hàng “ảo” này. Rồi lại tiếp tục có thêm 1 container gỗ quý nữa và anh Cây, anh Bình vẫn sẵn sàng đặt mua.

Nhận được tổng cộng 280 triệu đồng “tiền cọc” mua 7 container gỗ quý nhập khẩu, ngày 10-7-2019, Hưng yêu cầu các bị hại chuyển trước 1,5 tỷ đồng để làm giấy tờ mua bán gỗ. Ít ngày sau, anh Cây, anh Bình đã chuyển đủ số tiền theo yêu cầu.

Thế nhưng sau nhiều lần kiếm lý do trì hoãn việc giao nhận hàng, cuối cùng Hưng cũng lộ diện là một kẻ lừa đảo. Cực chẳng đã, hai người đàn ông buôn gỗ buộc phải tố cáo hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của Chu Mạnh Hưng.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, Chu Mạnh Hưng đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 200 triệu đồng của chị Nhung và chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của anh Cây, anh Bình. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l