Chuyển đến nội dung chính

Bắt tạm giam người chủ mưu phá rừng trên núi Thị Vải

 

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Quang Minh về tội 'hủy hoại rừng'. Ông Minh được xác định đã thuê, chỉ đạo người khác phá đất rừng trên núi Thị Vải.

Bắt tạm giam người chủ mưu phá rừng trên núi Thị Vải - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Minh (đứng) trình bày việc phá rừng với chính quyền vào tháng 6-2021, khi vụ án chưa được khởi tố - Ảnh: Đ.H.

Sáng 27-8, một lãnh đạo Công an thị xã Phú Mỹ xác nhận, tối 26-8, Cơ quan điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Quang Minh (47 tuổi, trú phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ) về hành vi "hủy hoại rừng" theo điều 243, Bộ luật hình sự.

Trước đó, vào giữa tháng 6-2021, sau khi cơ quan báo chí phản ánh, chính quyền và ngành chức năng vào cuộc để làm rõ vụ gần 2ha đất rừng phòng hộ trên núi Thị Vải (thuộc phường Tân Phước) bị người dân phá nát. 

Đáng chú ý, từ tháng 12-2020, chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện rừng phòng hộ manh nha bị phá. 

Sự việc đã được chủ rừng báo cho chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết, không được ngăn chặn từ đầu. Đến tháng 6-2021, gần 2ha đất rừng đã bị phá nát.

Bắt tạm giam người chủ mưu phá rừng trên núi Thị Vải - Ảnh 2.

Khu đất rừng phòng hộ bị phá nát tạo thành khoảng trắng giữa núi rừng xanh Thị Vải - Ảnh: Đ.H.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc phá rừng này. Cuối tháng 6-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố vụ án hình sự.  

Cơ quan điều tra xác định ông Trần Quang Minh là người trực tiếp thuê và chỉ đạo ông V.V.L. đốn hạ cây, đào bới, san lấp mặt bằng, kè đá. 

Trước đó, khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Minh trình bày có sang nhượng lại khoảng 10.000m2 đất rừng phòng hộ bằng thỏa thuận miệng với ông Châu Văn T.H. - người được giao đất rừng phòng hộ. Việc ông tự ý phá đất rừng là do "nắm bắt pháp luật chưa đầy đủ".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh