Chuyển đến nội dung chính

Bạt núi, mở đường trái phép trong rừng phòng hộ: Chuyện đã rồi

 Cách không xa trụ sở UBND xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, trụ sở Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam là các nhánh đường bị các đối tượng san ủi, múc đất để mở đường trái phép.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+) 19/08/2021 15:22 GMT+7 

Bat nui, mo duong trai phep trong rung phong ho: Chuyen da roi hinh anh 1Tuyến đường có chiều dài gần 600m, rộng 3m được các đối tượng sử dụng phương tiện cơ giới mở ra trong khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. (Nguồn: nongnghiep)

Tình trạng mở đường trái phép để trồng và khai thác gỗ trong khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam lại tiếp tục tái diễn.

Các đối tượng huy động cả phương tiện cơ giới để bạt núi, mở đường khiến nhiều đồi núi bị san ủi, thế nhưng cơ quan chức năng đóng chân cách đó không xa vẫn không hề hay biết.

Cách không xa trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, trụ sở Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam là các nhánh đường bị các đối tượng san ủi, múc đất để mở đường trái phép trong khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh.

Tại khu vực Đồng Vòng, thuộc Tiểu khu 584, rừng phòng hộ Phú Ninh, những con đường rộng từ 3-4m, dài hàng nghìn mét chạy giữa rừng keo và rừng phòng hộ đã cơ bản được làm xong. Hàng trăm mét khối đất đá cùng cây cối trong rừng phòng hộ bị san phẳng.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nơi trong khu vực rừng phòng hộ, đường trái phép còn kéo dài đến gần mép nước của hồ Phú Ninh.

[Quảng Nam: Sớm có giải pháp để đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu] 

Ông Nguyễn Văn Lâm (người dân xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) bức xúc: "Đây là khu vực rừng phòng hộ, nơi có công trình hồ chứa nước Phú Ninh. Rừng phòng hộ bị chặt phá lòng hồ sẽ sớm bị bồi lấp. Để mở đường, nhiều phương tiện, máy móc thiết bị đã được sử dụng trong thời gian dài nhưng không bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Bây giờ, đường đã làm xong, các phương tiện, máy móc đã rút đi hết, chắc chắn trong thời gian tới rừng phòng hộ Phú Ninh sẽ bị đe dọa."

Trong rừng phòng hộ Phú Ninh, khu vực có hệ thống đường bị mở trái phép nhiều nhất là khu vực rừng trồng sao đen thuộc Dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng từ nhiều năm trước. Khu vực này cũng thường xuyên xảy ra tình trạng người dân tự ý vào khai thác gỗ, phá rừng trồng keo, đe dọa diện tích rừng phòng hộ.

Vụ việc bạt núi, mở đường trái phép trong rừng phòng hộ Phú Ninh chỉ được Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam phát hiện theo sự phản ánh của người dân trong vùng, nhưng khi phát hiện “mọi chuyện đã rồi” và tại hiện trường không ghi nhận được phương tiện hay đối tượng nào liên quan đến việc mở đường trái phép.

Để mở đường trái phép trong rừng phòng hộ Phú Ninh, chắc chắc các đối tượng phải làm trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, theo ông Đặng Ích Phúc, Phó Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam, các đối tượng tập trung máy móc làm rất nhanh, làm trong đêm nên khó phát hiện, khi phát hiện đường đã làm xong. Ban quản lý đã phối hợp với các ngành, lực lượng kiểm lâm kiểm tra và có báo cáo gửi Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam tiếp tục điều tra xử lý nghiêm.

Trước sự việc này, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam Trần Văn Thu lý giải: Ranh giới, diện tích, thực trạng, thực địa giữa đất canh tác của người dân và đất rừng phòng hộ Phú Ninh đến nay vẫn chưa được làm rõ, tình trạng xen canh giữa đất sản xuất và đất rừng phòng hộ còn diễn ra. Người dân lợi dụng sự chưa rõ ràng về ranh giới để vào rừng phòng hộ sản xuất.

Việc mở đường trái phép trong rừng phòng hộ đã gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam đã chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam xem xét lại trách nhiệm của mình trong công tác quản lý.

Bat nui, mo duong trai phep trong rung phong ho: Chuyen da roi hinh anh 2Nhiều đoạn gỗ rừng được cưa thành khúc ở dọc tuyến đường. (Nguồn: nongnghiep)

Ông Thu nhấn mạnh việc mở đường vào rừng phòng hộ chưa được phát hiện, kịp thời ngăn chặn là một lời cảnh báo đối với các cơ quan quản lý trong việc kiểm tra, giám sát địa bàn và lâm phần được giao.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam, các ngành chức năng đang chỉ đạo quyết liệt trong việc điều tra, xử lý vụ việc, không để xảy ra các hành vi tương tự.

Không chỉ cung cấp nước tưới cho trên 20.000ha lúa và hoa màu, hồ Phú Ninh còn có nhiệm vụ cung cấp nước sinh hoạt cho hàng chục nghìn hộ dân của tỉnh Quảng Nam. Tình trạng bạt núi, mở đường trái phép vào rừng phòng hộ để khai thác gỗ, khai thác keo chắc chắn sẽ gây ra hệ lụy khôn lường.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển Quảng Nam đã chuyển hồ sơ mở đường trái phép trong rừng phòng hộ Phú Ninh cho Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam tiếp tục điều tra xử lý.

Tuy nhiên điều dư luận quan tâm hơn nữa là tại sao việc mở đường trái phép diễn ra trong thời gian dài với các loại phương tiện cơ giới nhưng các cơ quan chức năng lại không hề hay biết, để đến khi biết chuyện thì “sự đã rồi?”./.

Đoàn Hữu Trung

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l