Chuyển đến nội dung chính

Đang đà tăng trưởng, vì sao xuất khẩu gỗ tháng 8 giảm mạnh?

 7 tháng năm 2021, xuất khẩu gỗ tăng trưởng hơn 54% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng sang tháng 8 đã đột ngột giảm mạnh.

Xuất khẩu gỗ đang sụt giảm mạnh /// Ảnh Thanh Niên
Xuất khẩu gỗ đang sụt giảm mạnh
ẢNH THANH NIÊN
Ngày 26.8, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam và Tổ chức Forest Trends dẫn thông tin cập nhật từ Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu gỗ trong 7 tháng năm nay đạt 9,26 tỉ USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2020.
Nhưng từ tháng 7, xuất khẩu gỗ bắt đầu chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chỉ đạt gần 1,3 tỉ USD, giảm 17,3% so với kim ngạch xuất khẩu gỗ trong tháng 6.2020.
Khi bước vào tháng 8, nhiều địa phương đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, xuất khẩu gỗ tiếp tục giảm sâu. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ trong 15 ngày đầu tháng 8 chỉ đạt 373,8 triệu USD, tương đương 45,5% so với kim ngạch 15 ngày đầu tháng 7. Dự báo trong nửa cuối tháng 8 cho đến khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, xuất khẩu gỗ còn tiếp tục giảm sâu.
Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cũng chỉ ra nguyên nhân khiến xuất khẩu gỗ đang trên đà tăng trưởng mạnh nhưng bất ngờ lao dốc, sụt giảm mạnh do tác động của việc nhiều địa phương, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phố phía nam đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp ngành gỗ. 
Trong đó, các trung tâm chế biến gỗ lớn như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Bình Định bị ảnh hưởng nặng nề, đứt gãy chuỗi cung, suy giảm đơn hàng, phải cắt giảm lao động, thu hẹp hoặc đóng cửa nhà máy. Cũng theo thống kê, nhiều doanh nghiệp cố gắng duy trì sản xuất ở mức 20 - 50% công suất so với trước thời điểm giãn cách xã hội.

Hai kịch bản xuất khẩu gỗ 4 tháng cuối năm

Qua nghiên cứu thực tế, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cùng Tổ chức Forest Trends tính toán sẽ có 2 kịch bản xuất khẩu gỗ trong 4 tháng cuối năm theo các mức độ tác động khác nhau của dịch Covid-19.
Kịch bản thứ nhất, dự báo kim ngạch xuất khẩu quý 3 tiếp tục đà giảm như hiện nay nhưng kim ngạch quý 4 bắt đầu hồi phục.
Nếu kim ngạch xuất khẩu quý 3 tiếp tục giảm như hiện nay nhưng tình hình dịch Covid-19 sau đó được kiểm soát, với sự phổ cập của vắc xin trong toàn quốc, thì kim ngạch xuất khẩu trong quý 4 bắt đầu hồi phục. Tuy nhiên, mức hồi phục sẽ không thể tương đương với kim ngạch xuất khẩu trong quý 1 và quý 2 (trước thời điểm áp dụng giãn cách), mà chỉ đạt khoảng 70% so với kim ngạch trung bình của 2 quý này. Nếu giả định này là đúng, tổng kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ năm nay sẽ đạt khoảng 13,55 tỉ USD.
Kịch bản thứ 2, kim ngạch xuất khẩu trong các tháng cuối năm nay tiếp tục đà giảm như hiện nay do dịch Covid-19 không được kiểm soát hiệu quả.
Kịch bản này dựa trên giả định rằng từ nay tới hết năm 2021, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả, đà suy giảm về kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục kéo dài cho tới hết quý 4. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu của quý 4 chỉ tương đương 70% kim ngạch xuất khẩu của quý 3.
Cũng theo giả định này, suy giảm kim ngạch xuất khẩu gỗ như hiện nay vẫn chưa chạm đáy mà sẽ còn tiếp tục giảm sâu ở các tháng cuối năm. Nếu giả định này xảy ra, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 sẽ đạt khoảng 12,69 tỉ USD.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l