Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Trị: Không xem xét kỷ luật lãnh đạo

 

Cây rừng bị cưa đổ trong lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải. Ảnh: Hưng Thơ.
Cây rừng bị cưa đổ trong lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải. Ảnh: Hưng Thơ.

Xác định việc phá rừng diễn ra khá nghiêm trọng, Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải (tỉnh Quảng Trị) là chủ rừng nhưng không nắm được và không có báo cáo để xử lý kịp thời, dù vậy, lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải không ai bị xem xét kỷ luật.

Ngày 8.8, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã có báo cáo kết quả kiểm tra, đề xuất mức kỷ luật liên quan đến vụ việc phá rừng thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải.

Theo đó, ở báo cáo nói trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị không xem xét kỷ luật lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải “vì mức độ vi phạm của những người này chưa đến mức phải kỷ luật”.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị phát hiện tại tiểu khu 579, 581, 582 thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải hàng chục cây rừng bị chặt hạ trái phép với đường kính từ 30-50cm. Tại hiện trường, chỉ còn lại cành ngọn và gốc, phần gỗ đã bị lấy đi.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh, việc để xảy ra tình trạng phá rừng trước hết là do Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải chưa làm tốt công tác bảo vệ rừng. Mặc dù việc khai thác gỗ trái phép diễn ra khá nghiêm trọng, nhưng chủ rừng không nắm được và không có báo cáo để xử lý kịp thời.

Sau khi vụ việc được phát hiện, ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng, tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của chủ rừng.

HƯNG THƠ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l