Chuyển đến nội dung chính

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc điều tra kỳ án "buôn lậu gỗ trắc"

Lô gỗ trắc tang vật của vụ án đã được bán đấu giá. Ảnh: TT.

Lô gỗ trắc tang vật của vụ án đã được bán đấu giá. Ảnh: TT.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang thụ lý điều tra vụ án hình sự “Ra quyết định trái pháp luật” liên quan đến kỳ án "buôn lậu gỗ trắc" xảy ra tại tỉnh Quảng Trị và thành phố Đà Nẵng vào năm 2011.

Ngày 28.7, nguồn tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã nhận được văn bản của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về việc phối hợp giải quyết vụ án hình sự.

Theo đó, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang thụ lý điều tra vụ án hình sự “Ra quyết định trái pháp luật” xảy ra trong quá trình Cơ quan Cảnh sát điều tra C44 (nay là C01) Bộ Công an tiến hành điều tra, giải quyết vụ án hình sự “buôn lậu” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại tỉnh Quảng Trị và thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo Trương Huy Liệu tại phiên tòa xét xử phúc thẩm năm 2019. Ảnh: Hưng Thơ.
Bị cáo Trương Huy Liệu tại phiên tòa xét xử phúc thẩm năm 2019. Ảnh: Hưng Thơ.

Theo yêu cầu điều tra vụ án, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp, chỉ đạo Hội đồng định giá tài sản tỉnh Quảng Trị cung cấp cho cơ quan này các tài liệu là kết quả định giá, bán đấu giá tài sản và quy định về giá bán tối thiểu với mặt hàng gỗ Trắc và gỗ Giáng Hương trên địa bàn tỉnh vào thời điểm tháng 01.2014, tháng 7.2019 để có căn cứ giải quyết vụ án đúng quy định.

Theo hồ sơ Báo Lao Động thu thập từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị về định giá gỗ trắc đối với các lô gỗ xử lý tịch thu bán đấu giá vào tháng 1.2014, thì lô gỗ trắc trên 600m3 của Công ty TNHH Ngọc Hưng (trụ sở tại tỉnh Quảng Trị) nhập khẩu từ Lào về Việt Nam bị Tổng cục Hải quan và C44 Bộ Công an khởi tố từ năm 2011 có giá khoảng 490 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi vụ án chưa kết thúc điều tra, lô gỗ trắc tang vật đã bị đem bán đấu giá với giá hơn 59 tỉ đồng.

Trước đó, như Báo Lao Động đã nhiều lần thông tin, vào tháng 12.2011, Công ty TNHH Ngọc Hưng nhập lô gỗ hơn 600m3 gỗ trắc từ Lào về Việt Nam. Khi lô hàng vận chuyển vào thành phố Đà Nẵng để chuyển đi Trung Quốc thì bị giữ lại.

Sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan ra quyết định khởi tố vụ án. Vụ án được chuyển cho C46. Sau đó, C46 kết luận chưa đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu và trả lại hồ sơ. Hồ sơ lại được chuyển sang C44 và cơ quan này ra quyết định khởi tố.

Khi vụ án chưa đưa ra xét xử nhưng tháng 12.2013, ông Phan Văn Vĩnh lúc đó là trung tướng, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề xuất cho xử lý lô gỗ là vật chứng của vụ án theo hướng bán lô gỗ, và lô gỗ được bán với giá hơn 59 tỉ đồng.

Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị (thứ 2 và thứ 3 từ trái sang) giám sát tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. Ảnh: Hưng Thơ.
Lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị (thứ 2 và thứ 3 từ trái sang) giám sát tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. Ảnh: Hưng Thơ.

Sau 4 phiên xét xử sơ thẩm, tại phiên xét xử phúc thẩm diễn ra vào 7.2019, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng tăng hình phạt với ông Trương Huy Liệu (Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hưng) với mức án 7 năm tù giam, bà Trần Thị Dung (Phó Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hưng) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 3 công chức Hải quan liên quan bị buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với mức án từ 6 tháng đến 18 tháng tù, cho hưởng án treo.

Tòa phúc thẩm cũng kết luận: “Số vật chứng được tính thành tiền còn lại là 59.690.076.000 đồng, do không có cơ sở kết luận các bị cáo buôn lậu” nên HĐXX quyết định “Chuyển cho Tổng cục Hải quan để xem xét, xử lý về vi phạm hành chính do Công ty TNHH Ngọc Hưng khai sai thực tế về tên hàng”.

Sau đó, ngày 5.11.2019 Tổng Cục trưởng Hải quan đã ký quyết định tịch thu tang vật sung công quỹ.

Liên quan đến vụ án này, ngày 31.5.2019, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “ra quyết định trái pháp luật” xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an. Cựu Trung tướng công an Phan Văn Vĩnh chỉ đạo bán lô gỗ trắc bị khởi tố với tội danh “Ra quyết định trái pháp luật”.

Theo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, qua giám sát phiên tòa phúc thẩm, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhận thấy quyết định của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật trong quá trình tố tụng dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc đánh giá, áp dụng pháp luật để giải quyết vụ án.

Vì vậy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan có liên quan đề nghị giám sát việc xét xử phúc thẩm vụ án nói trên, đồng thời có văn bản đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

HƯNG THƠ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l