Chuyển đến nội dung chính

Tính năng ưu việt của lớp phủ bảo vệ sinh học cho vật liệu gỗ

 Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aalto (Phần Lan) mới đây đã sử dụng một chế phẩm không độc hại để tạo thành lớp phủ bảo vệ sinh học chống phai màu, ẩm mốc cho vật liệu gỗ.

Nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững, nhiều quốc gia đang tìm cách thay thế vật liệu bê tông bằng gỗ trong các tòa nhà. Chẳng hạn, Pháp yêu cầu tất cả các tòa nhà công cộng mới khi xây dựng phải sử dụng ít nhất 50% vật liệu gỗ hoặc các vật liệu bền vững khác bắt đầu từ năm 2022.

Tuy nhiên, gỗ dễ bị phai màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bị ẩm mốc khi độ ẩm cao. Do đó, các lớp phủ bảo vệ gỗ là cần thiết để giúp gỗ được sử dụng rộng rãi hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aalto đã sử dụng Lignin - một loại polymer tự nhiên có nhiều trong gỗ và các nguồn thực vật khác - để tạo ra một lớp phủ bảo vệ sinh học an toàn với chi phí thấp và hiệu quả cao được sử dụng trong xây dựng.

Lignin là phế phẩm của quá trình nghiền gỗ trong sản xuất giấy, sau đó được lọc sinh học. Mỗi năm, khoảng 60-120 triệu tấn lignin được phân lập trên toàn thế giới, trong đó 98% được đốt để thu hồi năng lượng.

Lignin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản sự hấp thụ nước, tạo hàng rào chống sự xâm nhập của côn trùng và nấm. Đồng thời, Lignin không độc hại và rất linh hoạt về hiệu suất và chất lượng. Điều này khiến nó ngày càng trở nên quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng.

Với những đặc điểm trên, lớp phủ Lignin được tạo ra để bảo vệ gỗ. Lớp phủ mới này không độc hại, giữ được độ thoáng khí và độ nhám tự nhiên của gỗ, đồng thời có khả năng chống sự thay đổi màu sắc và mài mòn.

Tính năng ưu việt của lớp phủ bảo vệ sinh học cho vật liệu gỗ

Lớp phủ bảo vệ sinh học cho vật liệu gỗ

Ngoài những đặc điểm trên, Lignin vẫn có một hạn chế. Đó là khả năng hòa tan kém của hầu hết các loại lignin. Điều này đã hạn chế các ứng dụng thương mại của nó.

Hiện nay, các lớp phủ bảo vệ cơ học được sử dụng rộng rãi cho các vật liệu như gỗ, bê tông, kim loại và vật liệu tổng hợp.

Một số được làm từ dầu mỏ nhưng là các chất có hại cho môi trường. Số khác được làm từ dầu thực vật (cao, hạt lanh, dừa, đậu tương và thầu dầu) có thể là lựa chọn thay thế nhưng lại thiếu độ bền nên thường chỉ sử dụng với các vật liệu tổng hợp để cải thiện hiệu suất của chúng.

Do đó, các giải pháp thay thế bền vững và không độc hại như lớp phủ bảo vệ sinh học có thể giúp ngành công nghiệp sơn phủ đáp ứng các quy định an toàn mới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l