Chuyển đến nội dung chính

Thương mại Việt Nam - EU đạt nhiều dấu ấn mới nhờ EVFTA

 VTV Digital-Thứ hai, ngày 02/08/2021 16:24 GMT+7

Current Time0:02
/
Duration2:33
Auto

VTV.vn - Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến căng thẳng, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tạo ra những dấu ấn mới nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hiệp định EVFTA.

Dấu ấn đầu tiên sau 1 năm triển khai Hiệp định EVFTA là nhiều mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam sang EU đạt mức tăng trưởng ấn tượng như dệt may, da giày tăng 15%. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống, danh sách hàng hoá Việt Nam xuất sang EU ngày càng được mở rộng.

"Ngoài những mặt hàng truyền thống như hàng điện tử, hàng dệt may, da dày có một mặt hàng nữa đã có sự tăng trưởng khá mạnh trong thời gian qua đó là các mặt hàng về nông lâm thuỷ hải sản, đặc biệt là rau, hoa quả, sản phẩm đồ gỗ từ Việt Nam khi xuất khẩu vào EU đã có sự tăng trưởng đột biến. Nếu không có EVFTA, không thể nào chúng ta đạt được kết quả đáng khích lệ như vậy", ông Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu cho biết.

Tiến sỹ Carsten Schittek - Đại biện lâm thời, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: "Hàng Việt Nam xuất sang EU giúp chúng tôi có thêm lựa chọn, nhất là trong giai đoạn đại dịch bùng phát, chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng từ các nước bị gián đoạn. Song chúng tôi kỳ vọng Việt Nam tăng nhập khẩu hàng từ EU".

Thương mại Việt Nam - EU đạt nhiều dấu ấn mới nhờ EVFTA - Ảnh 1.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tạo ra những dấu ấn mới nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hiệp định EVFTA. Ảnh minh họa - Báo Đầu tư.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Bộ Công Thương, mức tăng trưởng xuất khẩu các loại hàng hoá từ Việt Nam là đòn bẩy chính nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt 50 tỷ USD trong năm 2020, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang EU 35 tỷ USD, với thặng dư là 20 tỷ USD. Trong những tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai bên tiếp tục tăng 16%.

"Tôi hoàn toàn tự tin khi thị trường EU mở cửa không chỉ về thuế mà cả những hàng rào phi thuế quan, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU sẽ cán những đích mới", ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương nhận định.

Ông Nguyễn Văn Thảo cho hay: "Không chỉ dừng lại ở việc tăng nhập khẩu, mà với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đã được thông qua trong Đại hội Đảng vừa qua thì những lĩnh vực phát triển về công nghệ cao, phát triển bền vững, phát triển xanh, kinh tế số cũng là những lĩnh vực chúng ta hết sức quan tâm. Đây lại là lĩnh vực mà các nước châu Âu có thế mạnh".

Nhờ hiệu quả từ Hiệp định EVFTA, mức tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam EU kỳ vọng sẽ có bước đột phá mới khi đại dịch được kiểm soát bởi nhiều doanh nghiệp châu Âu đã sẵn sàng đến Việt Nam làm ăn và đầu tư.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l