Chuyển đến nội dung chính

Thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu gỗ

 MOSKVA (Sputnik) - Gần đây giá gỗ tăng vì các công ty trên thế giới tranh nhau nguồn cung cấp gỗ khi có thêm nhiều dự án xây dựng sau khi hết phong tỏa. Tuy nhiên, các nhà cung cấp không đủ sức đáp ứng nhu cầu đó, một phần còn vì tình trạng thiếu gỗ trên thế giới do hỏa hoạn, BBC đưa tin.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến toàn bộ hành tinh dẫn đến nhiệt độ tăng bất thường và kết quả là gây ra các đám cháy trên diện rộng. Ngoài ra, tình trạng này còn kích thích sự sinh trưởng của các loài sinh vật gây hại trong rừng chuyên phá hoại cây cối.

Thực trạng đó đã làm hoạt động cung ứng gỗ cho các công trình xây dựng thêm quá tải. Liên đoàn thương mại vật liệu gỗ Vương quốc Anh (TTF) cho biết các nhà cung cấp hiện đang làm việc suốt ngày đêm nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Thụy Điển năm nay ghi nhận trữ lượng gỗ thấp nhất trong 20 năm gần đây. Cháy rừng quy mô lớn ở Bắc Mỹ đã khiến thị trường buôn bán gỗ thiếu hụt sản phẩm nghiêm trọng. Ngoài ra, Canada đang giảm lượng khai thác gỗ hàng năm vì rừng tự nhiên của nước này đang bị hỏa hoạn và sâu bệnh đe dọa. Ông David Hopkins, giám đốc điều hành TTF cho rằng những sự kiện này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khủng hoảng trong ngành.

Kiến trúc sư Wilf Meynell tại Studio Bark, một công ty chuyên sản xuất hệ thống nhà gỗ mô-đun, cho biết giá ván ép bạch dương đã tăng gấp đôi và giá thành sản phẩm tiêu chuẩn của công ty họ tăng 25%.

Ngoài hiện tượng nóng lên toàn cầu và hậu quả của việc các nước phong tỏa chống dịch, còn có một lý do khác khiến nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng - đó là nhà bằng gỗ thân thiện với môi trường hơn.

Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng nhu cầu đối với các sản phẩm gỗ sẽ tăng 4% mỗi năm trong vòng 30 - 40 năm tới, còn TTF cho rằng nguồn cung sẽ tiếp tục bị gián đoạn cho đến cuối năm nay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l