Chuyển đến nội dung chính

Rừng phòng hộ mất hàng trăm gốc mà chủ rừng 'vô can'

 

TTO - Dù xác nhận có hàng trăm gốc cây, trong đó có rất nhiều gỗ quý bị lâm tặc đốn hạ trong lâm phận, nhưng lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải vẫn không bị xem xét kỷ luật.

Rừng phòng hộ mất hàng trăm gốc mà chủ rừng vô can - Ảnh 1.

Một trong số hàng trăm gốc gỗ thuộc nhóm gỗ quý bị lâm tặc đốn hạ trong rừng phòng hộ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải quản lý nhưng chủ rừng lại không hề bị đề nghị kỷ luật - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 7-8, ông Hồ Xuân Hòe - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị - xác nhận sở vừa gửi UBND tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra cũng như đề xuất mức kỷ luật dành cho một số cán bộ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải vì để lâm tặc đốn hạ hàng trăm gốc gỗ. 

Tuy nhiên, ông Hòe cũng thừa nhận lãnh đạo ban này không ai bị xem xét kỷ luật.

Vụ phá rừng được phóng viên Tuổi Trẻ phát hiện và thông tin từ tháng 4-2021 tại các tiểu khu 579, 598, 600T đều thuộc lâm phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải. 

Qua khảo sát có hơn 100 gốc cây, trong đó phần lớn thuộc nhóm 1, 2, 3 bị lâm tặc đốn hạ ngổn ngang giữa rừng già. Phần lớn gỗ đã bị tẩu tán, chỉ còn trơ gốc và bìa. Dấu vết gốc cho thấy gỗ mới bị chặt hạ từ đầu năm 2021. 

Sau đó khoảng hai tháng, phóng viên Tuổi Trẻ tiếp tục phát hiện hai bãi gỗ lớn được lâm tặc tập kết trong khu vực rừng phòng hộ của đơn vị này ở tiểu khu 599T và 600T, với số lượng gần 60 phách gỗ đã được cưa xẻ từ vùng lân cận chờ cơ hội đưa ra ngoài.

Rừng phòng hộ mất hàng trăm gốc mà chủ rừng vô can - Ảnh 2.

Một bãi gỗ với gần 50 phách gỗ đã được lâm tặc cắt gọt cất giấu trong lâm phận thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải nhưng chủ rừng không hề bị đề nghị kỷ luật - Ảnh: QUỐC NAM

Cả hai vụ việc đều được Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải cùng Sở NN&PTNT lập đoàn vào kiểm tra và xác nhận đúng sự thật. Trong số hơn 100 gốc gỗ bị đốn hạ có nhiều gốc đường kính 0,6 - 0,9m, còn lại là 0,3 - 0,5m. 

Số gỗ ở hai bãi gỗ được cất giấu sau đó đã được kiểm lâm lập biên bản và đưa về trạm. Việc xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan ban này cũng được thực hiện. Sau 4 tháng, một số nhân viên bảo vệ rừng của đơn vị này đã được đưa ra xem xét kỷ luật, nhưng ông Hòe xác nhận trong danh sách này không hề có tên lãnh đạo ban.

"Chúng tôi đã xem xét vụ việc từ nhiều góc độ. Sau đó đi đến thống nhất không xem xét kỷ luật lãnh đạo ban vì mức độ vi phạm của những người này chưa đến mức phải kỷ luật. Tuy nhiên, những trường hợp này cũng bị kiểm điểm", ông Hòe nói.

Gỗ quý Gỗ quý 'thi nhau ngã rạp' giữa rừng già

TTO - Chỉ trong ba tháng đầu năm, đã có hơn 100 cây gỗ quý trong vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải (thuộc địa phận hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, Quảng Trị) bị đốn hạ.

QUỐC NAM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l