Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị: Lý do không đề xuất kỷ luật chủ rừng trong vụ hơn 100 cây rừng bị đốn hạ

 Những ngày qua, thông tin chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải quản lý không chặt chẽ, để lâm tặc đốn hạ hơn 100 cây gỗ, nhưng lãnh đạo Ban không ai bị kỷ luật khiến dư luận đặt câu hỏi.

 Bình luận 0

Nguyên nhân phá rừng

Ngày 9/8, bà Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Quảng Trị và ông Hoàng Thanh - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Sở này đã trả lời báo chí liên quan vụ phá rừng ở lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải (gọi là Ban).

Quảng Trị: Lý do không đề xuất kỷ luật chủ rừng trong vụ hơn 100 cây rừng bị đốn hạ - Ảnh 1.

Sở NNPTNT Quảng Trị - cơ quan đề xuất không kỷ luật chủ rừng trong vụ hơn 100 cây gỗ bị đốn hạ. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Thanh cho hay sau khi nhận phản ánh về tình trạng phá rừng tại lâm phần do Ban quản lý, Sở NNPTNT Quảng Trị đã lập đoàn kiểm tra vào ngày 12/3 và 4/4.

Tại thời điểm kiểm tra, có 107 cây gỗ bị khai thác (trong lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải có 99 cây; trong phạm vi do UBND xã Vĩnh Ô quản lý có 8 cây), nằm rải rác nhiều điểm và chủ yếu thuộc các tiểu khu 581 và 598T.

Cây gỗ bị đốn hạ chủ yếu từ nhóm V đến nhóm VII, ước tính khối lượng gỗ cây đứng là 78,061m3.

Trong số gỗ khai thác trái phép, lực lượng chức năng đã thu giữ 21,339m3, một phần gỗ còn nằm trong rừng vì các đối tượng chưa kịp vận chuyển. Với phần còn lại, một số hộ dân đã sử dụng để sửa chữa nhà bị hư hỏng sau bão lũ.

Các ngày 19/5 và 22/5, tại tiểu khu 598T, 599T xã Linh Trường (huyện Gio Linh) và gần bản 7, xã Vĩnh Ô (Vĩnh Linh), lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện 2 bãi tập kết hơn 10m3 gỗ nhóm III-VI đã khai thác từ lâu.

Bà Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị cho biết qua quá trình đi kiểm tra, lực lượng phát hiện có cây đa khá to bị đốn hạ. Cây đa giá trị không cao. Người dân cho biết họ đốn hạ cây đa chỉ lấy một khúc khoảng 2m để về làm quan tài.

Ông Hoàng Thanh cho hay nguyên nhân dẫn đến phá rừng là do trên 90% dân số ở xã Vĩnh Ô là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống, trình độ dân trí chưa cao, sinh kế dựa vào rừng. Năm 2020, lũ lụt khiến đời sống người dân nơi đây thêm khó khăn, nhà cửa bị hư hỏng. Địa bàn quản lý rộng với hơn 21.000ha rừng, trong đó hơn 8.600ha rừng tự nhiên, nhưng lực lượng bảo vệ rừng trực tiếp của Ban chỉ có 16 người.

Quảng Trị: Lý do không đề xuất kỷ luật chủ rừng trong vụ hơn 100 cây rừng bị đốn hạ - Ảnh 2.

Gỗ rừng bị đốn hạ trong lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải. Ảnh: Q.N

Những năm trước, khi chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 của Chính phủ gọi là (chương trình 886) đang còn, Ban đã hợp đồng giao khoán cho 107 hộ gia đình cùng tham gia bảo vệ rừng. Họ là những đặc tình, tai mắt, cánh tay nối dài của lực lượng chức năng để bảo vệ rừng. Cuối năm 2020, chương trình 886 kết thúc, kinh phí bảo vệ rừng năm 2021 chưa được bố trí, Ban phải tạm dừng hợp đồng khoán bảo vệ rừng với 107 hộ gia đình này khiến công tác giữ rừng gặp nhiều khó khăn.

Về chủ quan, các lực lượng bảo vệ rừng đã dự báo, nhận định tình hình chưa chính xác; còn có tư tưởng chủ quan; công tác phối hợp giữa các lực lượng chưa được chặt chẽ dẫn đến công tác tuần tra, kiểm soát người, cũng như phương tiện ra vào rừng thiếu nghiêm ngặt.

"Bảo vệ rừng nhưng lực lượng mỏng thì phải tác chiến như đánh trận, chứ không thể dàn trải quân số trên mọi mặt trận. Nhận định không chính xác dẫn đến mình tập trung quân chỗ này, nhưng họ phá rừng chỗ khác, bởi họ cũng theo dõi ngược lại lực lượng bảo vệ rừng", ông Thanh phân tích.

Sẽ xử lý hợp tình, hợp lý

Sau khi thu thập chứng cứ tại hiện trường, Sở NNPTNT Quảng Trị nhận định đây không phải vụ phá rừng có tổ chức, mà chỉ là khai thác nhỏ lẻ (107 cây bị đốn hạ trên diện tích 5.700ha) của người dân địa phương trên địa bàn xã Vĩnh Ô và Linh Trường để phục vụ sửa chữa nhà bị hư hỏng sau bão, lũ năm 2020. Số ít còn lại được người dân bán lấy tiền phục vụ sinh kế trong lúc khó khăn. Loại gỗ bị đốn hạ chủ yếu từ nhóm V-VII, giá trị kinh tế không cao.

Quảng Trị: Lý do không đề xuất kỷ luật chủ rừng trong vụ hơn 100 cây rừng bị đốn hạ - Ảnh 3.

Theo Sở NNPTNT Quảng Trị, gỗ rừng bị đốn hạ trong lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải có giá trị kinh tế không cao, người dân chủ yếu dùng để xây, sửa chữa nhà. Ảnh: Q.N

Sở NNPTNT Quảng Trị đã thống nhất không xem xét kỷ luật mà đưa vào xem xét đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ cuối năm 2021 đối với 5 nhân viên trực tiếp bảo vệ rừng. Kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Ngọc Linh - Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm quản lý, bảo vệ rừng tiểu khu 604; ông Nguyễn Đăng Quốc - Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm Vĩnh Hà - Vĩnh Ô; ông Trần Quang Long - Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và kỹ thuật Ban.

Ông Hoàng Duy Quang - Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải và lực lượng Kiểm lâm hai huyện Gio Linh, Vĩnh Linh đều chưa đến mức kỷ luật mà xem xét đánh giá xếp loại tập thể và cá nhân công chức vào cuối năm 2021.

Trả lời thắc mắc của dư luận: Vì sao Sở NNPTNT Quảng Trị lại đề xuất UBND tỉnh không kỷ luật ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, mà chỉ đưa vào xem xét đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, ông Hoàng Thanh cho biết, ông Hùng đã nhận ra khuyết điểm, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, kịp thời triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ rừng.

Trong nhiều năm qua, cũng như bước vào năm 2021, ông Hùng đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra, phân công nhiệm vụ cho các thành viên tập trung chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ rừng, nhất là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu; đồng thời chỉ đạo cấp dưới kiên quyết đấu tranh, xử lý lâm tặc, bắt hàng chục vụ phá rừng, vận động người dân bỏ xe Uran - loại xe chuyên chở gỗ cho lâm tặc (từ 80 chiếc năm 2017 xuống còn 1 chiếc năm 2021); xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh; khắc phục mọi khó khăn về kinh phí, nhân lực để thực hiện bảo vệ rừng...

"Sở đã kiểm tra toàn diện việc triển khai kế hoạch quản lý bảo vệ rừng năm 2021 của đơn vị và đánh giá tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, nghiêm túc trong triển khai nhiệm vụ, sát đúng với yêu cầu và thực tiễn công tác. Về xem xét trách nhiệm, đánh giá dựa trên quá trình làm việc lâu dài và các yếu tố khách quan, chủ quan, hoàn cảnh xảy ra vụ việc và trách nhiệm cá nhân để đưa ra thống nhất đề xuất với UBND tỉnh", ông Hoàng Thanh cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải cho biết sau đợt lũ lịch sử năm 2020 và chương trình 886 kết thúc, công tác bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn, dẫn đến vụ phá rừng nêu trên.

"Dù lý do gì tôi cũng nhận thấy rõ trách nhiệm của mình và sẽ rút kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới", ông Hùng nói.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan này đánh giá những khó khăn mà Sở NNPTNT nêu ở trên là đúng, đặc biệt khó về kinh phí, nhân lực bảo vệ rừng. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu, xem xét để đưa ra quyết định hợp tình, hợp lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l