Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị kỷ luật cán bộ liên quan để xảy ra phá rừng

 VOV.VN - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị kết quả xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ phá rừng đầu nguồn lưu vực sông Bến Hải hồi đầu năm nay.

 

 

Qua kiểm tra, xác minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị khẳng định, các vụ phá rừng vừa qua tại huyện Vĩnh Linh và Gio Linh không phải là vụ phá rừng có tổ chức mà là khai thác nhỏ lẻ của người dân địa phương. Vụ phá rừng xảy ra tại nhiều vị trí khác nhau và nhiều đối tượng khai thác để sửa chữa nhà cửa hư hỏng sau đợt thiên tai năm 2020, số còn lại bán để phục vụ sinh kế trong lúc đời sống người dân còn khó khăn. Trách nhiệm để xảy ra vụ phá rừng tại huyện Vĩnh Linh và Gio Linh thuộc về Trạm Quản lý bảo vệ rừng và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách tại các tiểu khu, hạt kiểm lâm địa phương mà trực tiếp là Trạm Kiểm lâm khu vực thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải và cán bộ kiểm lâm địa bàn có trách nhiệm liên quan.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị thống nhất các hình thức xử lý đối với cán bộ thuộc Ban Quản lý rừng lưu vực sông Bến Hải để xảy ra vụ phá rừng. Trong đó, 3 cán bộ bị kỷ luật khiển trách gồm: ông Trần Quang Long, Trưởng Phòng Quản lý bảo vệ rừng và kỹ thuật; ông Nguyễn Ngọc Linh, Phó Trưởng Trạm phụ trách Trạm quản lý, bảo vệ rừng Tiểu khu 604; ông Nguyễn Đăng Quốc, Phó Trưởng Trạm phụ trách Trạm quản lý, bảo vệ rừng Vĩnh Hà- Vĩnh Ô. Một số cá nhân liên quan sẽ xem xét đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ công chức cuối năm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị không tiến hành kỷ luật đối với ông Hoàng Duy Quang, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải mà đưa vào xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ cuối năm 2021. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh không xem xét kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải mà đưa vào xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021.

Ông Hoàng Thanh, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: “Sở xem xét toàn diện và trách nhiệm, để xảy ra vụ việc như vậy thì thấy rằng, đối với các lãnh đạo của Ban chưa đến mức phải xem xét kỷ luật. Sở Nông nghiệp đề nghị UBND tỉnh không kỷ luật mà sẽ đưa vào đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ mà chỉ có Ban tiến hành kiểm điểm cấp dưới. Hiện nay kỷ luật  3 cán bộ cấp dưới trực tiếp chỉ huy chỉ đạo công tác bảo vệ rừng và yêu cầu đề ra hướng khắc phục".

Trước đó, VOV và nhiều cơ quan báo chí thông tin, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, hơn 100 cây rừng với gần 90 m3 gỗ tại vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải, thuộc địa phận hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bị đốn hạ trước sự buông lỏng của lực lượng chức năng. Quá trình tuần tra, theo dõi và mật phục, lực lượng bảo vệ rừng đã bắt quả tang một số đối tượng trú tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh dùng máy cưa xăng để khai thác gỗ.

Sau khi vụ việc được phát hiện, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm vụ việc./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l