Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ninh: Doanh nghiệp được phép thăm dò khoáng sản nhưng lại phá đồi rừng, khai thác đất đem đi bán

 

(BVPL) - Được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép thăm dò khoáng sản, thế nhưng, Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức lại phá đồi rừng, khai thác đất mang đi bán vào Dự án cải tạo, sửa chữa tuyến đường dạo ven biển Trà Cổ, Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh.

Dự án cải tạo tuyến đường ven biển Trà Cổ hàng trăm tỉ đồng, có dấu hiệu khuất tất, kém chất lượng?

Dừng dự án, nếu Công ty Thành Công Hoành Bồ khai thác đất ngoài ranh giới

Cận cảnh những chiếc xe “hổ vồ” của Công ty Thành Công Hoành Bồ

Từ loạt bài điều tra trên Báo Bảo vệ pháp luật: Hàng loạt cán bộ Ban quản lý dự án bị “sờ gáy”

Từ loạt bài "Không có hợp đồng pháp lý, vẫn thu của dân tiền tỷ”, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo kiểm tra

Quảng Ninh triển khai mạnh mẽ chiến lược 5K, truyền thông, công nghệ, vắc xin

Quảng Ninh: Triển khai các nhiệm vụ cấp bách để "giữ vững thành quả phòng, chống dịch"

Chỉ được thăm dò khoáng sản, nhưng Công ty Trí Đức lại phá đồi rừng lấy đất đem bán.

Ngày 23/7/2021, ông Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký Giấy phép thăm dò khoáng sản, cho phép Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức (sau đây viết tắt là Công ty Trí Đức) được thăm dò khoáng sản đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng tại đồi Thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Diện tích khu vực được thăm dò là 117,2 héc ta. Thời hạn thăm dò là 6 tháng, kể từ ngày ký giấy phép.

Một khoảnh rừng bị doanh nghiệp khai thác đất, phá vỡ cảnh quan.

Trong đề án thăm dò khoáng sản của Công ty Trí Đức cũng nêu rõ: Địa hình khu vực xin thăm dò gần như còn nguyên thủy và khu vực xin cấp phép thăm dò vẫn đang được trồng cây keo.

Các hạng mục công việc của đề án thăm dò khi thi công mang tính chất đơn lẻ, phạm vi hoạt động nhỏ hẹp nên hầu như không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của vùng.

 Những quả đồi bị san gạt trái phép.

Các lỗ khoan có chiều sâu không lớn, nên công tác vận chuyển, lắp đặt được tổ chức thi công nhanh, hiệu quả, do vậy, hạn chế tối đa ảnh hưởng từ dầu máy đến môi trường xung quanh.

Các lỗ khoan và hố đào sau khi thăm dò kết thúc, thu thập xong tài liệu tiến hành lấp lỗ khoan, lấp hố đào và san lấp trả lại mặt địa hình tự nhiên, không để lại rãnh trên bề mặt địa hình.

Một diện tích đất rừng rộng lớn bị tàn phá, biến dạng.

Thế nhưng, theo phản ánh, nhiều ngày qua, Công ty Trí Đức đã phá đồi rừng khai thác đất đem bán vào Dự án cải tạo, sửa chữa tuyến đường dạo ven biển Trà Cổ, TP Móng Cái, Quảng Ninh và một số dự án trên địa bàn TP Móng Cái.

Doanh nghiệp phá đồi rừng, chính quyền TP Móng Cái đã ở đâu? 

Ông Vũ Văn Sơn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết, Công ty Trí Đức khai thác đất tại khu vực mỏ trên chưa hoàn thiện thủ tục, UBND xã đã báo cáo cấp trên. Tuy nhiên, do nhu cầu cấp thiết cần đất phục vụ các dự án trên địa bàn nên thành phố đã "tạo điều kiện" cho doanh nghiệp khai thác đất. Sau đó, phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã phản ánh vụ việc tới lãnh đạo thành phố Móng Cái, đề nghị cho biết quan điểm của Thành phố về xử lý sai phạm của Công ty Trí Đức. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo thành phố Móng Cái lại "đẩy" việc trả lời cho Công ty Trí Đức...

Trước những sai phạm trên của Công ty Trí Đức cùng với dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh vào cuộc xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên:

Người nào vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép thuộc một trong các trường hợp được quy định tài điều này, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm...

Hoàng Hưng - Khánh An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l