Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Chấn chỉnh công tác cập nhật, báo cáo diễn biến rừng

 (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị phải đề cao trách nhiệm trong việc chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ theo dõi diễn biến rừng trên địa bàn, đảm bảo sát đúng với thực tế để bảo vệ rừng hiệu quả hơn.

Theo dõi diễn biến rừng là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước về Lâm nghiệp của UBND các cấp theo quy định của pháp luật về Lâm nghiệp; số liệu công bố hiện trạng rừng hàng năm là cơ sở để triển khai công tác giao rừng, cho thuê rừng, cung ứng dịch vụ môi trường rừng, định giá, trồng rừng thay thế, xử lý vi phạm, lập kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng,...

Những năm trước đây, việc theo dõi diễn biến rừng tại Quảng Ngãi, các ngành chức năng và chủ rừng đã chủ quan “kế thừa thành quả điều tra, kiểm kê rừng từ năm trước” mà chưa tiếp cận thực địa toàn diện diện tích quản lý dẫn đến chưa phát hiện kịp thời những sai sót trong xác định hiện trạng đối với diện tích rừng tự nhiên. Bên cạnh đó, những hạn chế về kỹ thuật theo dõi diễn biến rừng cũng là nguyên nhân dẫn đến sai sót trong việc xác định hiện trạng.

Diện tích rừng tại Quảng Ngãi biến động nhiều sau đợt mưa bão năm 2020

Ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết để bảo vệ rừng hiệu quả, kịp thời phát hiện những biến động của rừng một cách khá chính xác, đơn vị đang áp dụng công nghệ ảnh vệ tinh.

“Chi cục mua ảnh vệ tinh từng quý trong năm để theo dõi diễn biến rừng. Khi so sánh chênh lệch ảnh giữa 2 thời kỳ, cập nhật vị trí, địa điểm, diện tích gửi về cho các Hạt Kiểm lâm cũng như chủ rừng để xác minh nguyên nhân biến động, trong đó có nguyên nhân do phá rừng, cháy rừng… và có cơ sở xử lý trách nhiệm của các chủ rừng để xảy ra mất rừng. Mục tiêu cuối cùng Dự án là giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh, ổn định tỷ lệ che phủ của rừng ở con số 52% theo chỉ tiêu đề ra”- ông Đại cho hay.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng, chủ rừng và UBND cấp xã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác theo dõi diễn biến rừng trên địa bàn, lâm phần quản lý; việc theo dõi quản lý rừng, kiểm tra, xác nhận hiện trạng rừng phải đảm bảo sát đúng với thực tế, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, thiếu sót nhất là việc xác định nhầm lẫn làm giảm diện tích rừng tự nhiên, ảnh hưởng đến độ tin cậy của số liệu hiện trạng rừng đã công bố, không để sự việc tiếp diễn kể từ năm 2021.

Ảnh vệ tinh diễn biến rừng tại Quảng Ngãi

Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân chặt phá rừng trồng, rừng khoanh… khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép và chủ rừng không nghiêm túc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ khi được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng, không kiểm tra, theo dõi để xảy ra mất rừng hoặc sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh riêng.

Làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý, không kiểm tra, theo dõi để xảy ra việc giảm diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng bằng vốn ngân sách Nhà nước, nguồn tài trợ. Chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu hiện trạng rừng trên địa bàn cấp huyện.  

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ giám sát rừng cho các đơn vị liên quan và chủ rừng; sớm triển khai dự án “Hiện đại hoá, nâng cao năng lực quản lý, giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh” nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả giám sát tài nguyên rừng.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cung cấp bản đồ số diện tích đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong quy hoạch 03 loại rừng, để cơ quan Kiểm lâm sở tại cập nhật kịp thời vào cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến rừng.

Theo kết quả được công bố, năm 2020, diện tích đất có rừng tỉnh Quảng Ngãi là 258.955,60 ha (rừng tự nhiên: 107.033,86 ha, rừng trồng: 151.921,74 ha), diện tích đất chưa có rừng 102.367,17 ha, tỷ lệ che phủ rừng 50,23%. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l