Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi 2 dự án vi phạm về đất đai

 Yêu cầu thu hồi Dự án Vườn ươm Đà Lạt và Dự án King Palace Đà Lạt (Lâm Đồng) có nhiều vi phạm về đất đai và đầu tư.

k
Dinh I Đà Lạt được Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt thuê thực hiện dự án King Palace không qua đấu giá. Ảnh: Nhiệt Băng

Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi 2 dự án tại Lâm Đồng do qua kiểm tra, xác minh có vi phạm pháp luật về đất đai và đầu tư.

Cụ thể, 2 dự án bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu chấm dứt hoạt động là Dự án vườn ươm do Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt thuê tại phường 7, Thành phố Đà Lạt với diện tích 79,995,3 m2 và Dự án xây dựng Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư tại đường Trần Quang Diện, phường 10, Thành phố Đà Lạt.

Theo Thanh tra Chính phủ, trường hợp Công ty TNHH Hoàn Cầu có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách nhà nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Online - baodautu.vn, ngày 6/11/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 79.995,3 m2 đất, rừng đã cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ đô thị Đà Lạt (nay là Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt) thuê theo quyết định số 79 (ngày 16.1.2013) của UBND tỉnh tại phường 7, TP Đà Lạt. Toàn bộ diện tích đất trên giao lại cho Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý, bảo vệ theo quy định. Lý do thu hồi: do vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư theo kết luận số 929 (ngày 12.6.2020) của Thanh tra Chính phủ và doanh nghiệp tự nguyện trả lại đất theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 65, Luật Đất đai năm 2013.

Theo kết luận 929 của Thanh tra Chính phủ, Công ty cổ phần Dịch vụ Đô thị Đà Lạt thuê đất với diện tích gần 80.000m2 để làm dự án Vườn ươm nhưng lại không triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, việc giao đất không thu tiền thuê đất đối với diện tích 43.557m2 đất để Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt làm Vườn hoa TP.Đà Lạt được sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh là chưa đúng quy định.

Về vấn đề này, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa qua đã ra quyết định điều chỉnh hình thức sử dụng đất đối với diện tích 43.557 m2 đất khu vực trưng bày phục vụ lễ hội đã giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ đô thị Đà Lạt (nay là Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt) theo quyết định số 94 (ngày 17/1/2013) của UBND tỉnh tại phường 8, Đà Lạt từ “giao để quản lý (không tính tiền thuê đất)” sang “thuê đất trả tiền hàng năm”.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao Cục Thuế tỉnh truy thu tiền thuê đất nêu trên kể từ ngày 1/1/2008 đến thời điểm ban hành quyết định điều chỉnh diện tích đất trên, trên cơ sở đơn giá đã xác định qua các chu kỳ ổn định trước đây và đã được Sở Tài chính, Cục Thuế ban hành và Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký Hợp đồng thuê đất số 290 (ngày 30/10/2013) cùng các phụ lục hợp đồng thuê số 63 ngày 19/5/2015; số 119 ngày 22/8/2018; đồng thời ban hành đơn giá thuê đất cho Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt thực hiện theo quy định. Tiền thuê đất được tính từ ngày ban hành quyết định cho thuê đất.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh xem xét có văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi phần diện tích 13.901,9 m2 đất (hồ lắng số 4) giao về địa phương (UBND TP Đà Lạt) theo quy định.

Còn liên quan đến Dự án King Palace, tháng 11/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc rà soát tình hình đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính và đề xuất phương án xử lý vốn đầu tư liên quan đến dự án King Palace của Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, theo kết luận 929 (ngày 12/6/2020) của Thanh tra Chính phủ và kế hoạch ngày số 6865 (ngày 14/8/2020) của UBND tỉnh thì dự án xây dựng Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) do Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt làm chủ đầu tư thuộc trường hợp chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án do qua kiểm tra, xác minh có vi phạm pháp luật về đất đai và đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, theo Kết luận 929 của Thanh tra Chính phủ, dự án vi phạm một số quy định tại khoản 1, Điều 52, Luật Đất đai và việc cho thuê nhà đất Dinh I, các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không qua đấu giá là vi phạm quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 43, Nghị định 52 của Chính phủ.

Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất tại khu vực Dinh I, phường 10, Đà Lạt (đợt 1) tại quyết định 2684 ngày 9.12.2014 với diện tích 158.632 m2. Trong đó, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê) là 17.542 m2. Thời hạn thuê đất 50 năm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l