Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện

 Công an H. Lâm Hà đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ phá rừng dổi nghiêm trọng tại TK 224, giáp ranh giữa 3 huyện: Lâm Hà, Đam Rông và Lạc Dương.

Hiện trường vụ phá rừng trái phép tại TK 224, H.Lâm Hà /// Ảnh: Lâm Viên
Hiện trường vụ phá rừng trái phép tại TK 224, H.Lâm Hà
ẢNH: LÂM VIÊN
Ngày 18.8, thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Công an H.Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ phá rừng trái pháp luật nghiêm trọng tại TK 224, vùng giáp ranh giữa 3 huyện: Lâm Hà, Đam Rông và Lạc Dương (Lâm Đồng), xảy ra giữa thời điểm phòng chống dịch Covid-19.
Current Time0:00
/
Duration2:05
Auto

Phát hiện vụ phá rừng dổi nghiêm trọng giữa mùa dịch Covid-19, tạm giữ 16 nghi phạm

Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện - ảnh 1

Hiện trường vụ phá rừng dổi tại TK 224

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo ông Hoàng, hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng tại tiểu khu (TK) 224 cách trung tâm H.Lâm Hà khoảng 80 km. Khối lượng gỗ bị khai thác trái phép, bước đầu cơ quan chức năng xác định khoảng 40 m3. Hiện, Công an H.Lâm Hà đang tạm giữ 16 nghi phạm để điều tra làm rõ vụ phá rừng trái phép nghiêm trọng này.
Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Lâm Hà, vụ khai thác gỗ trái pháp luật được cán bộ của đơn vị này phát hiện trước đó. Khu vực rừng dổi bị phá thuộc lô c, d1, khoảnh 3 tiểu khu 224, xã Phú Sơn, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.
Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện - ảnh 2

Cây rừng bị cưa hạ nằm ngổn ngang

ẢNH: LÂM VIÊN

Thời điểm kiểm tra phát hiện 2 người đang khai thác gỗ gồm: Cil Thuận (36 tuổi, ngụ tại IDP Măng Lin, P.7, TP.Đà Lạt) và K Long Ha Huy (26 tuổi, ngụ xã Tà Nung, TP.Đà Lạt). Bước đầu, Thuận và Huy khai nhận làm thuê cho ông Nguyễn Văn Hoàn (57 tuổi, ngụ Măng Lin, P.7, TP.Đà Lạt) đi phát cây mở đường để kéo gỗ.
Cũng theo Hạt Kiểm lâm H.Lâm Hà, kiểm tra bước đầu có 11 cây rừng bị cưa hạ, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại gần 40 m3 gỗ tròn các loại. Trong đó có 9 cây dổi (nhóm III, khối lượng gần 30 m3), 1 cây Hoa lý nhóm IV và 1 cây Huỳnh nhóm III. Tổng số lâm sản còn để tại hiện trường là hơn 25 m3.
Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện - ảnh 3

Những khối gỗ được cưa xẻ ngay tại hiện trường vụ phá rừng

ẢNH: LÂM VIÊN

Một lãnh đạo Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết vụ phá rừng dổi tại TK 224 xảy ra trong thời gian hơn 20 cán bộ, nhân viên kiểm lâm ở Lâm Hà  và Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng phải cách ly 21 ngày để phòng chống dịch Covid-19. Sau thời gian cách ly, khi tổ chức tuần tra mới phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng này.
Tại hiện trường, vụ khai thác gỗ trái pháp luật có những gốc cây dổi đường kính từ 1,2 m đến 1,5 m bị cưa hạ nằm ngổn ngang. Cạnh đó là những khúc cây được cưa ngắn để xẻ thành ván. Có những khối gỗ và bìa còn để lại hiện trường chưa kịp chuyển ra khỏi rừng. Gần đó có những can nhựa đựng xăng, nhớt nằm vương vãi…
Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện - ảnh 4

Nhiều khối gỗ, bìa còn để lại hiện trường vụ phá rừng trái pháp luật

ẢNH: LÂM VIÊN

Công an H.Lâm Hà cho biết đã và đang tiếp tục phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Viện KSND H.Lâm Hà, Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà và UBND xã Phú Sơn khám nghiệm hiện trường, vụ phá rừng dổi để xác định chính xác khối lượng cây, gỗ bị khai thác trái phép để có cơ sở xử lý vi phạm theo pháp luật. 
Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện - ảnh 5

Cây rừng bị đốn hạ tại TK 224 giáp ranh 3 huyện: Lâm Hà, Lạc Dương, Đam Rông

ẢNH: LÂM VIÊN

Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện - ảnh 6

Đường kính cây rừng bị cưa hạ trái phép hơn 1 m

ẢNH: LÂM VIÊN

Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện - ảnh 7

Gỗ được cửa xẻ ngay tại rừng bằng máy cưa

ẢNH: LÂM VIÊN

Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện - ảnh 8

Cây rừng bị cưa hạ nằm ngổn ngang tại TK 224

ẢNH: LÂM VIÊN

Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng dổi vùng giáp ranh 3 huyện - ảnh 9

Hiện trường vụ cưa xẻ gỗ trái pháp luật tại TK 224, H.Lâm Hà

ẢNH: LÂM VIÊN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l