Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Hiện trường vụ “tàn sát” rừng dổi tự nhiên ở khu vực giáp ranh của 3 huyện

 Cơ quan chức năng huyện Lâm Hà đang khẩn trương điều tra vụ "tàn sát" rừng dổi tự nhiên tại khu vực giáp ranh của 3 huyện Lâm Hà, Lạc Dương và Đam Rông (lâm phần do Ban QLRPH Lâm Hà quản lý).

 Bình luận 0

Chiều 17/8, từ nguồn tin báo, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại khu vực rừng tự nhiên giáp ranh giữa 3 huyện Lâm Hà, Lạc Dương, Đam Rông để tìm hiểu một vụ phá rừng dổi nghiêm trọng. Mất hơn 1 giờ đồng hồ đi bộ trong rừng tự nhiên, phóng viên mới tìm thấy được hiện trường của vụ việc. Hàng chục cây gỗ dổi lớn bị cưa hạ khiến khu vực đó trống rỗng trong khu rừng tự nhiên cây dày đặc.

Lâm Đồng: Hiện trường vụ “tàn sát” rừng dổi tự nhiên ở khu vực giáp ranh của 3 huyện - Ảnh 1.

Nhóm phóng viên phải rất vất vả leo lên những con dốc dựng đứng trong rừng tự nhiên để đến được khu vực phá rừng. Ảnh: Văn Long.

Tiếp cận khu rừng dổi bị lâm tặc "tàn sát", phóng viên ghi nhận nhiều chai nhớt của các đối tượng phá rừng sử dụng nằm la liệt, dây bắn mực để xẻ gỗ cho thẳng cũng được bỏ tại hiện trường. Mặc dù là rừng tự nhiên nhưng các đối tượng ngang nhiên cưa hạ những cây nhỏ, mở đường cho xe máy cày vào khu vực có gỗ quý để khai thác. Những triền đồi dốc dựng đứng vẫn được mở đường để cưa hạ cây rừng.

Lâm Đồng: Hiện trường vụ “tàn sát” rừng dổi tự nhiên ở khu vực giáp ranh của 3 huyện - Ảnh 2.

Những chai nhớt được các đối tượng dùng pha vào xăng để máy cưa tay hoạt động vứt la liệt trong rừng. Ảnh: Văn Long.

Theo nguồn tin của phóng viên, tại khu vực này đã bị các đối tượng phá rừng trong thời gian dài.

Lâm Đồng: Hiện trường vụ “tàn sát” rừng dổi tự nhiên ở khu vực giáp ranh của 3 huyện - Ảnh 3.

Những bìa gỗ lớn và dày bị lâm tặc bỏ lại tại hiện trường. Ảnh: Văn Long.

Liên quan đến vụ phá rừng này, ngày 18/8, một lãnh đạo Công an huyện Lâm Hà cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ "tàn sát" rừng dổi nghiêm trọng trên địa bàn.

Được biết, hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng này cách trung tâm huyện Lâm Hà khoảng 80km. Khối lượng gỗ mà cơ quan chức năng xác định khoảng 40m3. 

Lâm Đồng: Hiện trường vụ “tàn sát” rừng dổi tự nhiên ở khu vực giáp ranh của 3 huyện - Ảnh 1.

Khu vực hàng chục cây dổi bị cựa hạ là rừng tự nhiên, lâm phần do Ban QLRPH Lâm Hà quản lý. Ảnh: Văn Long.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, vụ việc được cán bộ của đơn vị này phát hiện từ ngày 10/8. Khu vực bị lâm tặc phá thuộc lô c, d1, khoảnh 3 tiểu khu 224, xã Phú Sơn lâm phần do Ban QLRPH Lâm Hà quản lý.

Lâm Đồng: Hiện trường vụ “tàn sát” rừng dổi tự nhiên ở khu vực giáp ranh của 3 huyện - Ảnh 2.

Các đối tượng phá rừng đã cắt bỏ phần rễ của một cây gỗ lớn để mở đường vào rừng khai thác gỗ trái phép. Ảnh: Văn Long.

Đến ngày 11/8, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà đã phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Ban QLRPH Lâm Hà và UBND xã Phú Sơn tiến hành khám nghiệm hiện trường. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng mời 2 đối tượng gồm Cil Thuận (36 tuổi, ngụ tại tổ dân phố Măng Lin, phường 7, TP.Đà Lạt) và K Long Ha Huy (26 tuổi, ngụ xã Tà Nung, TP.Đà Lạt) về UBND xã Lát (huyện Lạc Dương) làm việc.

Lâm Đồng: Hiện trường vụ “tàn sát” rừng dổi tự nhiên ở khu vực giáp ranh của 3 huyện - Ảnh 3.

Con đường trong rừng tự nhiên được lâm tặc mở để đi cả máy cày vào chở gỗ. Ảnh: Văn Long.

Bước đầu, 2 đối tượng trên khai nhận làm thuê cho ông Nguyễn Văn Hoàn (57 tuổi, ngụ tại tổ dân phố Măng Lin, phường 7, TP.Đà Lạt) đi phát cây mở đường để kéo gỗ.

Cũng theo Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, đã có 11 cây rừng bị cưa hạ, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là hơn 37m3 gỗ tròn các loại. Trong đó có 9 cây dổi (nhóm III, khối lượng gần 30m3), 1 cây gỗ hoa lý nhóm IV (khối lượng hơn 4m3) và 1 cây gỗ huỳnh nhóm III (khối lượng hơn 3,7m3. Tổng số lâm sản còn tại hiện trường chỉ hơn 25m3.

Lâm Đồng: Hiện trường vụ “tàn sát” rừng dổi tự nhiên ở khu vực giáp ranh của 3 huyện - Ảnh 4.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là hơn 37m3. Ảnh: Văn Long.

 Hiện, Công an huyện Lâm Hà đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l