Chuyển đến nội dung chính

"Khát" lao động mùa dịch, doanh nghiệp đồ gỗ "bó tay"

 VTV Digital-Thứ tư, ngày 18/08/2021 09:33 GMT+7

Current Time0:27
/
Duration2:49
Auto

VTV.vn - Dù các đơn đặt hàng xuất khẩu đang về Việt Nam, nhưng doanh nghiệp ngành gỗ lại đang như "ngồi trên lửa" vì nhiều công nhân phải nghỉ việc do ảnh hưởng COVID-19.

Hiện các hợp đồng đặt hàng xuất khẩu đang tới tấp "bay về" Việt Nam, thế nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt ngành gỗ lại đang như "ngồi trên lửa" vì 65% số công nhân trong ngành phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thông tin trên Vneconomy.

Theo báo cáo của VIFOREST, trong số 265 doanh nghiệp chế biến gỗ tại vùng trọng điểm phía Nam (gồm TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh), hiện chỉ có 141 doanh nghiệp duy trì hoạt động với số lượng công nhân đang làm việc chỉ còn khoảng 1/4.

Trước tình hình cấp bách, VIFOREST kiến nghị Chính phủ xem xét quy định chương trình xét nghiệm COVID-19 là loại dịch vụ phi lợi nhuận, do Chính phủ điều tiết với khung giá thống nhất, đề nghị chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện nhanh nhất và đảm bảo nhu cầu tiêm vaccine cho công nhân ngành gỗ, trước tiên ưu tiên 100% cho lao động vùng dịch; và có chương trình hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.

Khát lao động mùa dịch, doanh nghiệp đồ gỗ bó tay - Ảnh 1.

Đơn hàng tăng, nhưng doanh nghiệp đồ gỗ khó đáp ứng. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Doanh nghiệp dược làm ăn ra sao trong mùa dịch?

Cùng là doanh nghiệp ngành dược nhưng nhiều doanh nghiệp đang có kết quả kinh doanh không mấy khả quan trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, thông tin trên Nhịp cầu đầu tư.

Ghi nhận từ báo cáo tài chính quý II của các công ty đầu ngành, Dược Hậu Giang ghi nhận doanh thu tăng hơn 15% so với cùng kỳ, đạt xấp xỉ 948 tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp trên doanh thu lại giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 48,8%, mục tiêu chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2025 cũng thấp hơn so với mức tăng trưởng bình quân của ngành, theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường IBM.

Tổng kết quý II vừa qua, doanh thu của Dược phẩm OPC đạt gần 195 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,3% nhưng lãi sau thuế lại bị giảm hơn 20%. OPC cho biết lợi nhuận giảm là do chi phí phát sinh tăng vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân khiến ngành dược Việt Nam khó tăng đột phá vì nguồn nguyên liệu sản xuất phụ thuộc đến 90% vào nhập khẩu, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm hơn 80% nguồn cung. Dịch COVID-19 lần 4 khiến thách thức tăng lên.

Bộ Công Thương kiến nghị tiêu thụ lúa, gạo ở miền Nam

Nhiều giải pháp cấp bách tiêu thụ lúa, gạo Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh dịch bệnh đã được Bộ Công Thương đề xuất, trong đó có "nhóm giải pháp cấp bách" bao gồm việc khẩn trương nghiên cứu, mở "luồng xanh" cho vận tải đường thủy và tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn thu mua lúa, gạo hàng hóa, thông tin trên báo Thanh niên.

Cụ thể, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng xem xét, giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì và cùng Bộ Y tế các địa phương tạo "luồng xanh" cho vận tải thủy.

Bên cạnh đó, giải pháp đồng bộ bao gồm việc giao Bộ Bộ Giao thông Vận tải chủ trì làm việc để sớm mở lại tất cả các máng đóng rút gạo trong thời gian sớm nhất nhằm giảm bớt tình trạng ùn tắc container xuất khẩu gạo và cân nhắc về phí phụ thu để tạo thuận lợi cho xuất khẩu.

Về việc tiếp cận nguồn lúa gạo, Bộ này đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại có hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các doanh nghiệp; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l