Chuyển đến nội dung chính

Hơn 100 ha rừng trồng bị xóa sổ

 Sau 7 năm thực hiện dự án trồng rừng, hơn 100 ha rừng thông đã bị xóa sổ do trâu bò giẫm đạp và người dân lấn chiếm.

Hơn 100 ha rừng đã bị xóa sổ, thay vào đó là những rẫy mì
 /// ẢNH: CHí DŨNG
Hơn 100 ha rừng đã bị xóa sổ, thay vào đó là những rẫy mì
ẢNH: CHÍ DŨNG
Theo Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông (tỉnh Kon Tum), năm 2014, UBND tỉnh giao công ty này trồng mới 163 ha rừng thay thế trên diện tích đất dọc QL24. Diện tích đất này do UBND xã Pờ Ê (H.Kon Plông) quản lý. Sau khi được giao, công ty đã tiến hành trồng rừng tại 5 tiểu khu 434, 437, 438, 439 và 440.
Dự án có tổng kinh phí đầu tư hơn 7,1 tỉ đồng, chủng loại cây trồng là thông. Mục tiêu của dự án là phát triển được 100 ha rừng, đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng dự án, góp phần bảo vệ môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn. Đã có 197 hộ dân của xã Pờ Ê tham gia dự án. Khi rừng phát triển, các hộ dân được trả tiền quản lý, bảo vệ rừng trên số diện tích tương ứng.
Hơn 100 ha rừng trồng bị xóa sổ

Một số cây thông trong dự án trồng rừng còn sót lại trên những rẫy mì

Theo ông Văn Đăng Thái, Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật, Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông, để thực hiện dự án, công ty đã cung cấp giống, phân bón, cử người hướng dẫn kỹ thuật, còn người dân tự bỏ công chăm sóc. Thời gian đầu triển khai, người dân rất hưởng ứng tham gia trồng rừng. Sau khi trồng, cây thông hợp với thổ nhưỡng nơi đây nên phát triển rất tốt.
Gần một năm sau, hơn 100 ha rừng thông phát triển tốt. Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông đã thực hiện nghiệm thu và chi trả tiền công trồng, chăm sóc cho người dân. Tuy nhiên đến năm 2015, khi vừa nghiệm thu xong, người dân địa phương đưa trâu bò vào đạp phá rừng. Chỉ trong thời gian ngắn, phần lớn rừng thông bị phá hoại. Thêm vào đó, do giá mì tăng cao khiến người dân rủ nhau chặt phá rừng thông trong dự án để lấn chiếm lấy đất sản xuất. Đến thời điểm hiện tại, hơn 100 ha rừng thông trồng đã bị xóa sổ, còn đất thì bị người dân lấn chiếm để trồng cây mì.
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó giám đốc Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông, sau khi dự án phá sản, công ty đã tiến hành thu hồi tiền đầu tư cho người dân trồng rừng nhưng chỉ mới thu hồi được hơn 112 triệu đồng, số tiền còn lại nhiều năm qua chưa thu được do người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Để bù đắp nguồn vốn bị thất thoát, Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông được UBND tỉnh Kon Tum cho phép sử dụng nguồn thu của đơn vị để hỗ trợ một phần chi phí thiệt hại do yếu tố bất khả kháng gây ra. Số còn lại, công ty xác định các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý rừng, phải chịu trách nhiệm một phần chi phí bồi thường.
Theo Chi cục Kiểm lâm Kon Tum, đơn vị đã nắm được sự việc và cử cán bộ đi điều tra, xác minh. UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản chỉ đạo Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, tập thể, cá nhân có liên quan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l