Chuyển đến nội dung chính

Hãy để các doanh nghiệp được chủ động trong chống dịch

 Rất nhiều doanh nghiệp lên tiếng bày tỏ nguyện vọng của mình là được phép tự tìm nguồn mua dụng cụ xét nghiệm, tự xét nghiệm.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại hai tỉnh Bắc Giang - Bắc Ninh, mô hình “ba tại chỗ” (3T : sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, ở tại chỗ) và tổ chức xét nghiệm thường xuyên đối với doanh nghiệp đã ra đời và tỏ ra rất hiệu quả.

Tuy nhiên khi áp dụng tại các tỉnh phía Nam, thì kết quả lại không được như mong muốn, do nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó 2 nguyên nhân chính là chi phí bỏ ra rất lớn và phải đáp ứng rất nhiều quy định khắt khe khác.

Vì vậy, không ít doanh nghiệp, do không đáp ứng được yêu cầu, đã phải ngừng sản xuất, như chỉ 5% số doanh nghiệp trong Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam đủ điều kiện thực hiện mô hình 3T. 117 trong tổng số 265 công ty của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam phải dừng sản xuất cũng bởi lý do trên, 17 công ty đang áp dụng 3T nhưng xuất hiện ca dương tính với virus SASR CoV-2 nên cũng buộc phải ngừng sản xuất.

Riêng trong lĩnh vực chế biến thủy sản, số doanh nghiệp thực hiện mô hình 3T chiếm đến 72%. Tuy nhiên do phải thực hiện dãn cách nên số công nhân giảm đi rất nhiều, hiện tổng công suất chế biến chỉ còn từ 30 đến 50% so với trước khi có dịch.

Trước những bất cập của mô hình 3T, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn và đề nghị các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp tự xây dựng phương án sản xuất và phòng chống dịch phù hợp.

Đặc biệt trong việc xét nghiệm, bộ đã cho phép giảm tần suất xét nghiệm. Theo đó, với những đơn vị chưa có ca dương tính, thì hàng tuần xét nghiệm ít nhất cho 20% người lao động. Ngược lại thì hàng tuần xét nghiệm ít nhất 50% cho số người lao động bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp hoặc test kháng nguyên nhanh.

Với hướng dẫn trên của Bộ Y tế,  các doanh nghiệp vui mừng vì được giảm tần suất xét nghiệm xuống còn 1 tuần/lần. Tuy nhiên, lại xuất hiện những lo ngại mới. Đó là các địa phương, trước áp lực phòng chống dịch, sẽ càng siết chặt hơn, khiến việc trở lại sản xuất bình thường của doanh nghiệp càng trở nên xa vời.

Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đã lên tiếng bày tỏ nguyện vọng của mình, là các cơ quan chức năng hãy cho phép họ tự tìm nguồn mua dụng cụ xét nghiệm và tự xét nghiệm. Tất nhiên, doanh nghiệp sẽ lưu vào hồ sơ các chỉ số như tỉ lệ xét nghiệm, kết quả xét nghiệm… để báo cáo, xuất trình mỗi khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Nguyện vọng này của các doanh nghiệp là hoàn toàn chính đáng. Bằng năng lực của mình, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tìm mua dụng cụ xét nghiệm, chủ động tổ chức xét nghiệm một cách hợp lý nhất, không để ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình, lại đỡ gánh nặng cho cơ quan chức năng khi hàng tuần cứ phải rồng rắn đến từng doanh nghiệp để lấy mẫu xét nghiệm.

Các cơ quan chức năng rất nên quan tâm đến nguyện vọng này của cộng đồng doanh nghiệp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l