Chuyển đến nội dung chính

Hàng chục hecta rừng ở Quảng Nam bị chặt hạ để lấy đất trồng keo

 

Công tác quản lý rừng lỏng lẻo, hàng chục hecta rừng được khoanh nuôi bảo vệ ở Quảng Nam bị tàn phá trái phép để lấy đất trồng keo.

Tình trạng ngang nhiên phá rừng tại xã Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) khiến nhiều người rất bức xúc.
Tại tiểu khu 543 thuộc khu rừng được khoanh nuôi bảo vệ (thôn Cẩm Đông) bị đốn hạ không thương tiếc.
Một người dân địa phương cho biết, tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng keo lá tràm diễn ra từ nhiều năm qua nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý. Trên diện tích đất rừng tự nhiên, một số người tự ý phủ xanh bằng việc trồng keo lá tràm .
"Mất rừng, mất thảm thực vật dẫn đến nguồn nước ở đây cũng khô cạn dần. Những năm trở lại đây, tình trạng thiếu nước tưới tiêu, sinh hoạt thường xuyên diễn ra khiến chúng tôi rất lo lắng. Nếu chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý dứt điểm thì khu rừng rất dễ bị xóa sổ trong thời gian đến” - người dân địa phương nói.

Nhiều cây gỗ đường kính từ 20-30cm, thậm chí là 80 cm cũng bị đốn hạ.
Những cây gỗ bị triệt hạ nằm ngổn ngang với dấu vết chặt hạ rất mới.
Một diện tích rừng bị đốt cháy để trồng keo lá tràm nhằm "phủ xanh" lên diện tích lấn chiếm được.
Ông Bùi Ngọc Cẩm - Chủ tịch UBND xã Tiên Cẩm lý giải, người dân lợi dụng thời điểm dịch COVID-19 để đốn hạ, xâm chiếm khu rừng để trồng cây keo. Sau khi nhận tin báo, chính quyền xã đã cử lực lượng dân quân, Công an xã phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện đi tuần tra nhưng không phát hiện người nào.
"Năm 2018, khu rừng được khoanh nuôi với diện tích 86ha và giao cho 5 hộ dân bảo vệ. Do công tác quản lý không tốt, mấy năm qua, khu rừng bị người dân lấn chiếm. Đến năm 2020, kết quả đo đạc cho thấy, diện tích rừng chỉ còn gần 40ha" - ông Cẩm thừa nhận.

THANH CHUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l