Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai điều tra hồ sơ của doanh nghiệp vận chuyển gỗ “khủng” ở Kbang

 

Chiếc xe tải chở gỗ Dổi "khủng" ở huyện Kbang bị phát hiện, tạm giữ. Ảnh T.T
Chiếc xe tải chở gỗ Dổi "khủng" ở huyện Kbang bị phát hiện, tạm giữ. Ảnh T.T

Chiều ngày 16.8, ông Nguyễn Hữu Huân - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai - cho biết, hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vẫn chưa có thông báo chính thức kết quả điều tra vụ án mua bán, vận chuyển gỗ trái phép ở huyện Kbang.

Theo ông Huân, do tính chất vụ án phức tạp và có nhiều đối tượng liên quan nên quá trình điều tra, xác minh và phối hợp thông tin giữa các cơ quan, đơn vị phải mất thời gian dài. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, huyện Kbang vừa trải qua nhiều ngày phong tỏa do có các ca bệnh đi về từ vùng dịch phía Nam.

Liên quan đến vụ vận chuyển gỗ trái phép và phá rừng ở huyện Kbang, mới đầu, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng là người trực tiếp điều khiển xe tải và chủ nhân chiếc xe tải chở gỗ “khủng”.

“Nếu vụ án hình sự phức tạp kéo dài, cơ quan điều tra sẽ xin gia hạn để tiếp tục truy xét, làm rõ”, ông Nguyễn Hữu Huân nói.

Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm hơn cả là liệu các doanh nghiệp tổ chức mua bán gỗ trên địa bàn thị trấn Kbang và ở tỉnh Quảng Ngãi có liên quan đến vụ án.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã cử đoàn công tác xuống làm việc với UBND huyện Kbang để làm rõ những nội dung đơn thư phản ánh của người dân. Trước đó, vào tháng 6-7.2021, liên tục xảy ra các vụ khai thác gỗ trái phép, việc Chủ tịch UBND huyện Kbang Nguyễn Văn Dũng làm nhà gỗ cũng gây xôn xao dư luận.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, nhà gỗ của con trai ông xây dựng tại khu vực trung tâm thị trấn Kbang, hơn chục khối gỗ căm xe được gia đình mua có hóa đơn, chứng từ rõ ràng từ một doanh nghiệp chuyên bán gỗ ở huyện biên giới Đức Cơ. Ông Dũng bác bỏ thông tin gỗ Dổi chở trái phép trên xe tải được đưa về làm nhà cho gia đình.

Như Báo Lao Động đã phản ánh, cuối tháng 6 vừa qua xảy ra vụ phá rừng gỗ Dổi tại tiểu khu 25, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăkrong quản lý. Tổng khối lượng gỗ tròn bị khai thác của 2 đợt kiểm tra gồm: 25 cây gỗ là hơn 50m3. Cơ quan công an đã khởi tố vụ án hình sự.

Vào tối ngày 20.6, trên đường Đông Trường Sơn, tại khu vực suối Nước, thuộc địa phận xã Đak Smar, huyện Kbang, cơ quan chức năng phát hiện xe ô tô tải BKS 81C-177.40 có dấu hiệu vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có hơn 22m3 gỗ Dổi.

Thời điểm kiểm tra, ông Hồ Ngọc Dao - Chủ doanh nghiệp tư nhân Giao Trang (địa chỉ tại thị trấn Kbang) đến trụ sở cung cấp cho Hạt Kiểm lâm Kbang 1 bộ hồ sơ gồm: Hồ sơ nguồn gốc gỗ trên xe ô tô tải bị tạm giữ, hóa đơn GTGT….

Tuy nhiên, cơ quan chức năng nghi vấn hồ sơ được làm giả để hợp thức hóa gỗ lậu nên Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Gia Lai đã thu thập thông tin, đưa toàn bộ hồ sơ về điều tra. Sau đó, Công an tỉnh khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Đồng thời điều tra về hồ sơ, quá trình mua bán gỗ của doanh nghiệp Giao Trang với một doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Ngãi.

Cơ quan công an đang làm rõ từng vụ việc với các chứng cứ cụ thể để xử lý theo quy định. Tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Văn Lộc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai – cho biết: “Khi nhận được thông tin vụ xe tải chở gỗ, ngay trong đêm, ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh đã gọi điện chỉ đạo cho Chi Cục Kiểm lâm tỉnh, Công an tỉnh sớm vào cuộc điều tra, bao vây, truy bắt các đối tượng và báo cáo nhanh vụ việc”.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l