Chuyển đến nội dung chính

Gia đình Huế ‘bỏ phố về quê’, sống an yên trong nhà gỗ giữa vườn bưởi

 Rời xa phố thị ồn ào, gia đình ba thế hệ ở Huế chọn cho mình ngôi nhà gỗ nằm giữa vườn bưởi để tận hưởng sự yên bình và bầu không khí trong lành. 

Nằm lọt thỏm trong bưởi và được bao bọc bởi một dòng sông uốn lượn tuyệt đẹp trước khi đổ về trung tâm TP.Huế, ngôi nhà gỗ nhỏ có tên Hachi Lily này được xây dựng như một niềm ước mơ tạo dựng của gia chủ. 

thiet-ke-mo-phong-ngoi-nha-go-Hachi-lily-o-hue
Thiết kế mô phỏng của ngôi nhà.  

Quyết “bỏ phố về quê”, ngôi nhà này là nơi những người trong gia đình rời xa phố thị ồn ào để tận hưởng sự yên bình và bầu không khí trong lành bên một khu vườn đầy hoa bưởi. 

nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-01
Ngôi nhà nằm lọt thỏm giữa vườn bưởi. 

Ngôi nhà cũng là cơ sở để gia đình trông coi công trình homestay cũng sẽ được xây dựng trong vườn bưởi như một công việc kinh doanh của họ. 

nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-02
Chiếc cầu gỗ bắc qua ao là lối vào chính của ngôi nhà. 

Căn nhà rộng 115m2 này được thiết kế với bố cục gồm khu vực sinh hoạt chung, 2 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh và các không gian xung quanh. 

nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-03
Khu sinh hoạt chung của gia đình. 

Khu vực chung bao gồm khu sinh hoạt, ăn uống và bếp nhỏ kết nối với hàng hiên đi dọc theo mặt tiền chính, hướng ra ao hoa súng trước nhà. 

nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-04

Khu vực bếp nấu được bố trí ngay trong khu sinh hoạt chung. 

Hai phòng ngủ và phòng vệ sinh mang đến sự riêng tư và bầu không khí êm dịu bởi bức tường đá tự nhiên bao bọc xung quanh, tạo ra những khu vườn bên trong cho mỗi không gian.

nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-05
Phòng ngủ có sự riêng tư nhờ bức tường đá tự nhiên bao bọc xung quanh. 
nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-06
Giữa phòng ngủ và bức tường đá là khu sân vườn nhỏ. 
nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-07
Các vòi hoa sen ngoài trời là đặc điểm thú vị trong mỗi khu vườn bên trong.

Một gác lửng bằng gỗ được chiếu sáng bởi giếng trời trên mái trở thành nơi đọc sách và kho lưu trữ của gia đình. Thật thú vị khi đọc một cuốn sách gần cửa sổ nhỏ và ngắm nhìn vườn bưởi bên dưới. 

nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-08
Không gian gác lửng bằng gỗ. 
nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-09
Từ gác lửng có thể phóng tầm nhìn ra vườn bưởi quanh nhà.

Tất cả các không gian của ngôi nhà đều được bao phủ bởi một mái dốc lớn đảm bảo che nắng và để thích nghi với khí hậu nhiệt đới của khu vực luôn có nhiều ánh nắng gay gắt vào mùa hè và mưa lớn kéo dài vào mùa đông.

nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-11
Mái dốc lớn của ngôi nhà đảm bảo thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của miền Trung. 

Hầu hết đồ nội thất, khung chính và vách của ngôi nhà đều được làm bằng gỗ tái tạo được thu thập từ các ngôi nhà cũ bị tháo dỡ. 

nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-11
Đồ nội thất, khung chính và vách nhà được làm từ gỗ nhặt từ ngôi nhà cũ bị tháo dỡ. 
nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-12
 Đá, gỗ, bê tông, thủy tinh, đất nung, vải dệt, nước, cây xanh… tạo nên một gam màu đẹp cho ngôi nhà. 
nha-go-dep-Hachi-lily-o-hue-13
Cả gia đình sẽ có một giấc ngủ ngon trong bầu không khí ấm cúng và êm dịu như thế này. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l