Chuyển đến nội dung chính

Gần 100% nhà máy của doanh nghiệp gỗ tại TP.HCM dừng hoạt động

 (PLO)- Gần như toàn bộ các nhà máy của doanh nghiệp ngành gỗ tại khu vực TP.HCM đã phải ngưng hoạt động do không đáp ứng được yêu cầu "3 tại chỗ".

Hội mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết: xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong hai quý đầu năm đạt 8,205 tỉ USD, tăng 62,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của các doanh nghiệp FDI đạt 4,349 tỷ USD, tăng trên 120% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 53% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước.

Theo đại diện HAWA, hiện nay đa số các doanh nghiệp (DN) đã ký kết được các đơn hàng để sản xuất cho đến đầu năm 2022. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang ngày càng trở nên căng thẳng, hơn 50% các nhà máy do HAWA khảo sát phải tạm thời đóng cửa hoặc giảm quy mô sản xuất.

Điều này gây ra báo động lớn cho ngành về việc mất thị trường, mất khách hàng và  sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sang các quốc gia đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát nhanh của HAWA về tình hình hoạt động của 171 DN ngành gỗ và mỹ nghệ tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh miền Trung, Miền Bắc trong giai đoạn dịch COVID-19 cho thấy 88 DN tạm ngưng hoạt động, chiếm 51%.  

Tổng số DN còn duy trì hoạt động là 83 đơn vị, chiếm 49% tổng số lao động chỉ còn 26.078 người, giảm gần 50% so với lao động trước dịch.

Gần 100% nhà máy của doanh nghiệp gỗ tại TP.HCM dừng hoạt động - ảnh 1
Các doanh nghiệp đang duy trì sản xuất còn gặp nhiều khó khăn. 

Đối với mảng bán lẻ tại thị trường nội địa (chiếm 25%), gần 100% DN phải tạm ngưng hoạt động, doanh thu sụt giảm 90%.

Theo đại diện HAWA, những DN đang duy trì hoạt động sản xuất cho biết ngoài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khiến năng suất lao động, doanh thu bị sụt giảm cũng như các chi phí tổ chức hậu cần cho người lao động gia tăng, DN còn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Đơn cử như yêu cầu xét nghiệm định kỳ cho toàn bộ người lao động bảy ngày/lần, là một trong những gánh nặng về tài chính lớn của DN.

Thêm nữa, đặc thù ngành gỗ và mỹ nghệ là ngành có sự đa dạng về chủng loại nguyên vật liệu với hệ thống cung ứng, nhà máy gia công trải khắp các tỉnh thành.

Tuy nhiên, mỗi địa phương có cách áp dụng Chỉ thị 16 ở mức độ khác nhau, không nhất quán đã gây nên việc ách tắc lưu thông thông nguyên phụ liệu, hàng hóa khiến DN không thể duy trì được hoạt động.

"Đáng chú ý gần như toàn bộ các nhà máy của DN ngành gỗ tại khu vực TP.HCM đã phải ngưng hoạt động do không đáp ứng được yêu cầu "3 tại chỗ", HAWA cho hay.

Do đó, HAWA kiến nghị đối với nhóm DN đang duy trì sản xuất, cần hỗ trợ chi phí phụ cấp sinh hoạt cho người lao động đang làm việc tại nhà máy. Cần tháo gỡ khó khăn cho DN trong lưu thông hàng hóa nguyên vật liệu liên tỉnh.

Đồng thời, có hướng dẫn nhất quán cho các địa phương về việc thực hiên triển khai Chỉ thị 16 để tránh việc áp dụng không nhất quán, gây khó khăn, ách tắc cho DN.

Đối với những DN đang tạm ngưng sản xuất vì dịch bệnh, cần hỗ trợ tài chính cho DN trợ cấp công nhân đang tạm nghỉ việc nhằm giữ chân người lao động tránh bỏ việc, rời khỏi địa phương hoặc dịch chuyển sang các ngành khác.

Tính đến 4-8, HAWA đã ghi nhận đăng ký nhu cầu tiêm vaccine của 208 DN cho hơn 80.000 người lao động đang trực tiếp làm việc tại các nhà máy sản xuất ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ.

Hiện nay TP.HCM đang triển khai tiêm chủng diện rộng. Do đặc thù của ngành, các DN có trụ sở, văn phòng, showroom TP.HCM nhưng nhà máy lại đặt tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh… Do vậy, người lao động đang làm việc tại các nhà máy không được ưu tiên theo chính sách tiêm của thành phố.

“Trong buổi làm việc cùng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 5-8, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã nắm được các kiến nghị của HAWA, đề nghị Sở nông nghiệp và Phát triển nôn thôn các địa phương hỗ trợ ưu tiên vaccine cho người lao động tại các nhà máy 3T, bảo đảm duy trì sản xuất” - đại diện HAWA cho biết.

 

TÚ UYÊN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l