Chuyển đến nội dung chính

Dự án trồng rừng ngập mặn của người Việt đạt giải thưởng quốc tế

 Một dự án phục hồi rừng ngập mặn ở Việt Nam kết hợp với việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng ven biển đã trở thành quán quân của Giải thưởng RISK năm 2021.

Dự án hướng tới việc trồng rừng ngập mặn ở phá Tam Giang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) /// Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội
Dự án hướng tới việc trồng rừng ngập mặn ở phá Tam Giang (tỉnh Thừa Thiên - Huế)
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN XÃ HỘI
Theo PreventionWeb, dự án mang tên “Gốc rễ bền chặt, phụ nữ quật cường” nhằm trồng rừng ngập mặn ở phá Tam Giang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) và hỗ trợ phụ nữ địa phương đã chiến thắng Giải thưởng RISK năm 2021 trị giá hơn 118.000 USD. Giải thưởng do Quỹ Munich Re phối hợp với Văn phòng Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai của Liên Hiệp Quốc (UNDRR) lập ra nhằm giúp cải thiện việc giảm thiểu rủi ro và quản lý thiên tai.
Dự án do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) có trụ sở tại thành phố Huế kết hợp với Đại học Potsdam, Đức thực hiện. Theo Giám đốc CSRD Phạm Thị Diệu My, bằng cách lập ra vườn ươm rừng ngập mặn và giao cho cộng đồng điều hành, dự án trao quyền cho phụ nữ trong việc quản lý rủi ro thiên tai ở khu vực thường xuyên bị lũ lụt nghiêm trọng. Dự án cũng hỗ trợ sinh kế cho các nhóm nghèo và dễ bị tổn thương do phụ thuộc trực tiếp vào tài nguyên thiên nhiên.
Bên cạnh đó, thông qua các vở kịch sống động do thành viên hội phụ nữ địa phương biểu diễn, dự án cũng giúp nâng cao năng lực chống chịu thiên tai và nhận thức về lợi ích của rừng ngập mặn cho cộng đồng.
“Việt Nam đang chịu tác động bất thường từ biển đổi khí hậu và phục hồi rừng ngập mặn là một cách rất thiết thực để giảm nguy cơ lũ lụt, xói mòn bờ biển, đồng thời hỗ trợ sinh kế của địa phương. Rừng ngập mặn có thể làm giảm tới 50% sức mạnh của sóng và thủy triều”, Tiến sĩ Philip Bubeck, đại diện cho Đại học Potsdam trong nhóm dự án, cho biết.
Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai, bà Mami Mizutori, đã chúc mừng dự án chiến thắng. “Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách hợp tác quốc tế có thể hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện Khung hành động Sendai về Giảm thiểu rủi ro thiên tai. Dự án trao quyền cho những phụ nữ đang ở tuyến đầu của việc chống biến đổi khí hậu. Dự án cũng chứng minh rằng các giải pháp dựa vào thiên nhiên có vai trò quan trọng trong việc xây dựng khả năng chống chịu của cộng đồng”, bà Mizutori cho biết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l