Chuyển đến nội dung chính

Dân sống được nhờ rừng sẽ giữ được rừng

 

Quảng Nam là địa phương có tổng diện tích rừng đứng thứ hai cả nước, chỉ sau tỉnh Nghệ An.

Chính vì vậy, trong một thời gian dài, nơi đây trở thành "điểm nóng" của nạn phá rừng. Để hạn chế và dần chấm dứt tình trạng đó, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng, ban hành các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được tỉnh Quảng Nam quan tâm, đặt lên hàng đầu. Đã có sự đánh đổi cả máu và nước mắt của những người thực thi nhiệm vụ bảo vệ rừng. Có dịp đi tuần tra với lực lượng quản lý, bảo vệ rừng ở Quảng Nam mới thấy được sự gian nan, nguy hiểm của công việc này.

Ông Nguyễn Thành Long, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng lim Lăng - Zuôih - đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng lim quý ở huyện Tây Giang, cho hay những kẻ phá rừng ngày càng liều lĩnh và manh động. Lâm tặc tìm đủ mọi cách để phá rừng, kể cả mua chuộc chính lực lượng kiểm lâm. Nếu không tiếp tay, bọn chúng trở mặt đe dọa.

Dân sống được nhờ rừng sẽ giữ được rừng - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm đối diện nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc chiến bảo vệ rừng Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Đến thời điểm này, tình trạng phá rừng ở Quảng Nam vẫn chưa thể nào chấm dứt hẳn. Một trong các giải pháp được tỉnh triển khai có hiệu quả là tổ chức lại lực lượng bảo vệ rừng. Trước đây, giám đốc ban quản lý rừng cũng là hạt trưởng hạt kiểm lâm của khu rừng đó. Nay, ban quản lý rừng được chuyển về trực thuộc UBND huyện, quản lý rừng theo ranh giới hành chính huyện, không theo khu vực liên huyện như trước đây. Hệ thống chính trị của huyện phải chịu trách nhiệm về quản lý và bảo vệ rừng ở địa phương mình. Còn Hạt Kiểm lâm đóng vai trò là "cảnh sát rừng", sẽ phát hiện, xử lý hành vi vi phạm lâm luật trên lâm phận từng huyện.

Từ tháng 7-2018, tỉnh Quảng Nam cũng chấm dứt mô hình giao khoán bảo vệ rừng theo nhóm hộ gia đình vì bộc lộ nhiều bất cập. Thay vào đó, Quảng Nam thành lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách với hơn 700 người là bộ đội, công an xuất ngũ, con em đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Họ được ký hợp đồng, đóng bảo hiểm, có lương "cứng", trang bị đầy đủ công cụ, phương tiện tuần tra và được huấn luyện nghiệp vụ bài bản. Nhờ đó, công tác bảo vệ rừng dần đi vào nề nếp.

Mới đây, tỉnh Quảng Nam được Chính phủ chọn thí điểm bán tín chỉ carbon rừng ra thế giới. UBND tỉnh Quảng Nam dự tính sẽ xuất khẩu 5,2 triệu tín chỉ carbon rừng trong giai đoạn thí điểm (2021-2025). Với giá bán ít nhất 5 USD/tấn CO2, mỗi năm, tỉnh Quảng Nam thu được từ 110 tỉ đến 130 tỉ đồng. Ðề án được triển khai hiệu quả cũng sẽ giúp Quảng Nam tăng 20% diện tích rừng tự nhiên trong 10 năm tới. Thu nhập từ rừng của người dân sẽ được nâng lên gấp 2 lần hiện nay do được chi trả tiền bán tín chỉ carbon từ rừng, có được việc làm ổn định.

Ông Từ Văn Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, cho rằng để chấm dứt tình trạng phá rừng thì phải giải bài toán làm sao người dân sống được với rừng. Ông Khánh lấy ví dụ: Vùng trồng sâm ngọc linh ở huyện Nam Trà My chẳng ai phá rừng vì họ phải giữ rừng để sâm phát triển, thu được nhiều tiền. "Làm sao để người dân phát triển kinh tế lâm nghiệp, họ hiểu được giá trị và sống nhờ rừng thì mới không phá rừng" - ông Khánh nhìn nhận. Ông cho biết sắp tới đây, Quảng Nam sẽ ban hành nhiều cơ chế, chính sách để bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Trần Thường - Phúc Huy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l