Chuyển đến nội dung chính

Chân dung những “ông lớn” trong ngành gỗ Việt Nam

 CafeLand - Xuất phát từ niềm đam mê, họ đã lèo lái doanh nghiệp của mình từ công ty tư vấn, phân phối đồ nội thất trở thành công ty chuyên sản xuất, kinh doanh gỗ, sản phẩm từ gỗ và nội thất thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất năm 2020 – VNR500 (Vietnam Report).

Mai Xuân Sơn, ông chủ của Artexport

Ông Mai Xuân Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ

Ông Sơn sinh năm 1974 tại Hà Nội. Với bằng cử nhân ngành Quản trị kinh doanh, ông bắt đầu với công việc nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp tư nhân.

Đến năm 2000, ông gia nhập Công ty cổ phần Tập đoàn T&T với vị trí Cán bộ xuất nhập khẩu. Sau 10 năm công tác tại tập đoàn, ông Sơn chính thức được bổ nhiệm chức Phó tổng giám đốc.

Từ đó đến nay, ngoài chức Phó tổng giám đốc Tập đoàn T&T, ông Sơn liên tiếp nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp như: Giám đốc Công ty TNHH T&T Hưng yên, Thành viên HĐQT Công ty cổ phần chứng khoán Sài gòn - Hà nội, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ.

Trong đó, việc gia nhập và giữ chức Chủ tịch HĐQT của Artexport từ 2014 đến nay đã làm nên tên tuổi của vị doanh nhân này khi doanh nghiệp đã vươn lên vị trí đứng đầu trong ba doanh nghiệp về sản xuất, kinh doanh gỗ, sản phẩm từ gỗ và nội thất theo bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất năm 2020 - VNR500.

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ (Artexport) tiền thân là Tổng công ty xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ được thành lập theo quyết định số 617/BNgT-TCCB của Bộ Ngoại Thương ngày 23/12/1964, với ngành nghề chính là xuất khẩu đồ thủ công mỹ nghệ.

Năm 2005, công ty thực hiện chuyển đổi hình thức sở hữu thành Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ (Artexport). Sau đó, từ năm 2007 đến năm 2013, công ty thực hiện nhiều hoạt động điều chỉnh vốn điều lệ và tỉ lệ vốn cổ phần của Nhà nước tại Artexport. Tới cuối năm 2013, công ty hoàn tất tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, Artexport mới đây đã lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với dự án đầu tay có tổng vốn đầu tư lên đến 4.000 tỉ đồng tại Lào Cai.

Đây là dự án Khu nhà ở thương mại và các công trình hỗn hợp – dịch vụ, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường với điểm nhấn là tòa tháp 45 tầng cao nhất khu vực Tây Bắc tính đến thời điểm này. Artexport trúng đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất, được UBND tỉnh Lào Cai công nhận kết quả tại Quyết định số 4906/QĐ-UBND ngày 31/12/2020.

Ngày 17/7 vừa qua, Artexport đã chính thức khởi công xây dựng dự án.

Lê Đức Nghĩa, ông chủ Gỗ An Cường

Chân dung những “ông lớn” trong ngành gỗ Việt Nam

Lê Đức Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gỗ An Cường

Ông Lê Đức Nghĩa sinh năm 1972, là cử nhân Kinh tế ngành Quản trị Kinh doanh và được đào tạo chuyên nghiệp tại CHLB Đức.

Lúc ra trường, ông làm việc cho một công ty nội thất của Đức. Tại đây, ông có cơ hội học hỏi cách làm chuyên nghiệp. Cuối năm 1994, ông cùng một vài người bạn quyết định lập Công ty TNHH định hướng hoạt động trong lĩnh vực phân phối nội thất chủ yếu ở thị trường phía nam.

Năm 2014, ông chuyển đổi mô hình thành Công ty cổ phần Gỗ An Cường và giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Ông bắt đầu mở rộng thị phần theo cùng với nhịp hồi phục của thị trường bất động sản, xây dựng sau giai đoạn khủng hoảng thị trường trước đó.

Gỗ An Cường được biết đến là nhà sản xuất và cung cấp nguyên vật liệu trang trí nội thất và vật liệu décor cho nhiều thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới từ Mỹ, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Úc. Các sản phẩm của An Cường gồm tấm décor, tấm trang trí và các loại gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất nhà ở, chung cư, trường học, siêu thị, văn phòng...

Hiện nay, An Cường có nhà máy sản xuất tại Bình Dương với diện tích lên đến 210.000 m2. Công ty có hơn 4.300 nhân viên, 22 showroom trên toàn quốc, cùng với hệ thống đại lý tại các quốc gia Campuchia, Malaysia, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Úc…

Từ năm 2014 đến nay, ngoài chức vụ Chủ tịch HĐQT Gỗ An Cường, ông Nghĩa còn nắm giữ nhiều vị trí tại các doanh nghiệp khác như: Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư NC Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Malloca Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuẩt Gỗ An Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Aconcept Việt Nam.

Tháng 4/2021, ông Nghĩa chính thức là Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Long An với các dự án tiêu biểu như: The Sol City, West Market Lạc Tấn, Galaxy Hải SơnYoung Town Tây Bắc, Thắng Lợi Central Hill.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ra văn bản thông báo chấp thuận đăng ký giao dịch cho hơn 87,6 triệu cổ phiếu ACG của Gỗ An Cường trên sàn UPCoM từ ngày 4/8. Giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 90.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị công ty là 7.884 tỉ đồng.

Như vậy, sau khi ACG chính thức giao dịch, ước tính giá trị cổ phiếu trong tay vị chủ tịch này tương đương gần 4.000 tỉ đồng.

Với giá trị tài sản ước tính này, ông Nghĩa sẽ là "đại gia" thứ 31 trong bảng xếp hạng 200 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán, vượt qua ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, người đang nắm giữ khối tài sản 3.888 tỉ đồng.

Nguyễn Quốc Khanh, ông chủ AA Corporation

Chân dung những “ông lớn” trong ngành gỗ Việt Nam

KTS Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng kiến trúc AA

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc năm 1983, ông Nguyễn Quốc Khanh (sinh năm 1959) về công tác tại Phòng thiết kế trường Đại học Bách Khoa.

Sau hai năm thi hành nghĩa vụ quân sự, từ năm 1987, ông làm việc tại hai công ty là Công ty Xuất nhập khẩu Bình Chánh và Quận 10 trước khi đứng ra thành lập Công ty TNHH Xây dựng AA vào năm 1990.

Ông đã thành lập công ty cùng hai người bạn là sinh viên kiến trúc và cùng thống nhất đặt tên cho công ty là AA Corporation (viết tắt của Advance Architecture) với ý nghĩa ngành kiến trúc hướng tới tương lai. Ngoài ra còn một lý do khác: A là mẫu tự đầu tiên nên sẽ luôn luôn nằm ở hàng đầu danh sách khi khách hàng cần truy cập.

Đến năm 1993, công ty chuyển đổi thành mô hình cổ phần (Công ty cổ phần Xây dựng kiến trúc AA) với tư cách là một nhà thầu nội thất chuyên thi công những dự án khách sạn cao cấp tại Việt Nam.

Năm 1996, AA Corporation mở rộng phạm vi hoạt động và bắt đầu sản xuất đồ nội thất theo hợp đồng cho các dự án khách sạn.

Sau hơn 30 năm hoạt động, từ một công ty khởi nghiệp chuyên tư vấn nội thất tại TP.HCM, AA Corporation đã phát triển thành một tập đoàn chuyên cung cấp các sản phẩm đồ gỗ chất lượng với 13 công ty con hoạt động tại 7 quốc gia (Myanmar, Campuchia, Bhutan, Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Thái Lan), xuất khẩu sản phẩm nội thất đến 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Mới đây, tại Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ VIII (2020 -2023) của Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), ông Nguyễn Quốc Khanh tiếp tục được bầu giữ chức chủ tịch HAWA nhiệm kỳ VIII (2020-2023).

Ông Khanh cho biết mục tiêu của HAWA trở thành cầu nối với Chính phủ để vận động chính sách tốt cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, đối với thị trường quốc tế, mục tiêu đến năm 2025, HAWA đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 20 tỉ USD, trong đó doanh nghiệp Việt phải chiếm 60-70%.

VNR500 là bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam theo mô hình của Fortune 500. Bảng xếp hạng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Công ty Vietnam Report, được định kỳ công bố thường niên từ năm 2007 bởi Báo VietnamNet.
Thảo Uyên (TH)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l