Chuyển đến nội dung chính

'Cạo trọc' rừng tự nhiên để... lấy gỗ

 Hàng chục héc ta rừng tự nhiên ở huyện vùng cao tỉnh Quảng Nam bị 'lâm tặc' đốt cháy trụi, 'cạo trọc' trong thời gian dài. Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ không thương tiếc.

Một khoảnh rừng lớn bị đốt cháy /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Một khoảnh rừng lớn bị đốt cháy
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Điểm nóng phá rừng

Nhận được phản ánh của người dân địa phương về tình trạng phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại thôn 5 (xã Phước Hiệp, H.Phước Sơn, Quảng Nam), đầu tháng 8, PV Thanh Niên đã tìm cách thâm nhập hiện trường. Từ QL14E, mất khoảng hơn 1 giờ đồng hồ men theo con đường vận chuyển keo của người dân, chúng tôi mới tiếp cận được hiện trường vụ phá rừng. Đứng tại Km số 3 đường cao su, phóng tầm mắt xung quanh có thể thấy nhiều khoảnh rừng lớn bị “cạo trọc”, đốt cháy, chỉ toàn màu đen và tàn tro. Đặc biệt, nhiều cây gỗ lớn có đường kính 40 - 80 cm bị chặt hạ với vết cắt còn rất mới, gỗ đã được vận chuyển đi nơi khác. Nhiều cây khác bị đốn hạ, đốt cháy nằm trơ gốc ngổn ngang khắp sườn núi.
Anh N.V.K (ở xã Phước Hiệp) cho hay tham gia phá rừng chủ yếu là một số người từ H.Hiệp Đức (Quảng Nam) lên. Tình trạng phá rừng diễn ra mấy năm nay. “Các đối tượng thường lợi dụng ban đêm để khai thác gỗ. Khi khai thác xong sẽ cho xe cơ giới men theo con đường cao su cắt rừng vào vận chuyển ra ngay trong đêm, đưa về điểm tập kết tại khu vực Khe Dứa của H.Hiệp Đức. Cây gỗ sau khi đốn hạ sẽ được cẩu đi, chứ không xẻ ra từng phách tại chỗ như trước đây nữa nên giảm thiểu được rất nhiều thời gian”, anh K. nói.
Theo anh K., chưa thể xác định cụ thể diện tích rừng tự nhiên đốt trụi, tàn phá là bao nhiêu nhưng theo quan sát bằng mắt thường là cả vùng rộng lớn hàng chục héc ta. Những cây gỗ lớn bị chặt hạ chủ yếu là gỗ chuồn, chò xanh, sơn huyết… “Thỉnh thoảng cũng thấy kiểm lâm đi tuần tra nhưng không hiểu sao lại không phát hiện hoặc khởi tố được một vụ phá rừng nào”, anh K. thắc mắc.
Ông Alăng Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ H.Phước Sơn, thừa nhận khu vực thôn 5 (xã Phước Hiệp) giáp ranh với H.Hiệp Đức tình trạng phá rừng xảy ra dai dẳng và trở thành “điểm nóng” phá rừng của huyện. Huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường tuần tra nhưng khi lực lượng rút thì các đối tượng lại vào khai thác. “Khu vực rừng bị tàn phá do xã Phước Hiệp quản lý. Tuy nhiên, trách nhiệm của BQL đóng trên địa bàn khi thấy xảy ra phá rừng thì chúng tôi đã cử anh em tham gia hỗ trợ cùng các ngành chức năng tiến hành đo đạc hiện trường để điều tra”, ông Ngọc chia sẻ.
'Cạo trọc' rừng tự nhiên để... lấy gỗ1
'Cạo trọc' rừng tự nhiên để... lấy gỗ2

Những cây gỗ lớn bị đốn hạ chỉ còn trơ gốc

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân

Ông Ung Duy Ba, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Phước Sơn, cho hay khu vực rừng tự nhiên bị tàn phá đã nhiều lần lực lượng lên kế hoạch để phục kích, truy bắt nhưng các đối tượng khai thác quá tinh vi, khu vực này lại giáp ranh với H.Hiệp Đức nên rất là khó. “Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Khu vực này khi tuần tra lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật nhưng về con người thì chưa bắt được và chưa khởi tố vụ án nào. Điều đáng nói, địa hình rộng trong khi đó về lực lượng con người thì quá mỏng nên rất khó khăn trong việc quản lý, ngăn chặn”, ông Ba nói.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND H.Phước Sơn, cho biết hiện đã nắm được thông tin từ báo cáo của UBND xã Phước Hiệp về vụ khai thác rừng, phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 6, tiểu khu 646 xã Phước Hiệp. “Huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm H.Phước Sơn chủ trì phối hợp với Công an huyện và UBND xã Phước Hiệp vào cuộc xác minh, điều tra. Chúng tôi cũng yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân để xảy ra phá rừng. Đồng thời, yêu cầu phải sớm hoàn thành hồ sơ để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, ông Trung khẳng định.
Theo ông Trung, hiện các ngành chức năng vẫn đang xác định diện tích bị tàn phá; số lượng gỗ bị mất và còn lại ở hiện trường là bao nhiêu. “Theo báo cáo từ UBND xã Phước Hiệp thì đây là một vụ phá rừng nghiêm trọng. Vì vậy, huyện sẽ có trách nhiệm đốc thúc các ngành chức năng sớm điều tra để có kết luận cuối cùng. Huyện yêu cầu lực lượng chức năng phối hợp với xã Phước Hiệp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, lâm phận quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm”, ông Trung thông tin thêm. 

Khởi tố vụ đốt thực bì gây cháy cây rừng

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND H.Phước Sơn, cho biết liên quan đến vụ đốt thực bì gây cháy lan rừng ở xã Phước Kim (H.Phước Sơn), sau khi khám nghiệm hiện trường, các cơ quan chức năng đã thống nhất xử lý hình sự, chuyển toàn bộ hồ sơ để Công an H.Phước Sơn tiếp tục điều tra, xử lý.
Trước đó, BQL rừng phòng hộ Phước Sơn đã hợp đồng với đơn vị thi công là Công ty TNHH Tuấn Zin xử lý thực bì toàn bộ diện tích 20 ha của dự án trồng rừng thay thế tại khoảnh 3, 4, 5 tiểu khu 689 (xã Phước Kim), trong đó có 0,72 ha mật độ cây gỗ dày (đường kính trung bình từ 6 - 40 cm). Lúc thực hiện, Hạt Kiểm lâm H.Phước Sơn có gửi công văn yêu cầu ban không xử lý thực bì ở khu vực 0,72 ha cây gỗ trên. Ngày 8 - 9.5.2021, đơn vị thi công đốt thực bì gây cháy toàn bộ diện tích cây gỗ này và lan sang rừng phòng hộ bên cạnh. Hiện UBND H.Phước Sơn cho dừng dự án trồng rừng.

Nhiều vụ cháy rừng liên tiếp ở Quảng Ngãi

Ngày 8.8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết những ngày qua đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Gần nhất là ngày 6.8 xảy ra hai vụ cháy rừng tại điểm giáp ranh hai xã Phổ Cường và Phổ Hòa, TX.Đức Phổ. Vụ cháy này do người dân đốt thực bì làm cháy lan; các lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng, chính quyền và người dân địa phương được huy động dập lửa, đến sáng 7.8 thì đám cháy được khống chế; khoảng 1,5 ha rừng trồng sản xuất bị thiệt hại.
Đến trưa 7.8, một đám cháy rừng lại xảy ra tại xã Phổ Khánh (TX.Đức Phổ) và lan rộng. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã huy động lực lượng, phương tiện dập tắt đám cháy, hạn chế tối đa việc cháy lan.
Trước đó, ngày 5.8, tại xã Sơn Linh, H.Sơn Hà cũng đã xảy ra vụ cháy rừng, làm ảnh hưởng đến đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2. Lực lượng kiểm lâm và lực lượng truyền tải điện Quảng Ngãi, người dân địa phương đã khẩn trương dập tắt đám cháy này.
Theo thống kê, trong mùa khô năm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 24 vụ cháy rừng, làm thiệt hại khoảng 18 ha, chủ yếu là rừng trồng. 
Phạm Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l