Chuyển đến nội dung chính

Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ, lấy đất trồng keo

 (VTC News) - 

Hàng chục hecta rừng ở Quảng Nam bị tàn phá không thương tiếc để lấy đất trồng keo lá tràm.

Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ

Volume 90%
 
Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ, lấy đất trồng keo - 1

Thời gian gần đây, người dân xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, liên tục phản ánh và bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng phá rừng trái phép tại địa phương.

Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ, lấy đất trồng keo - 2

Từ nội dung phản ánh của người dân, sau cả tiếng đồng hồ băng rừng, PV có mặt ở tiểu khu 543 thuộc khu rừng được khoanh nuôi bảo vệ thuộc thôn Cẩm Đông, xã Tiên Cẩm. Tại đây, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng rừng bị tàn phá không thương tiếc.

Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ, lấy đất trồng keo - 3

Nhiều cây gỗ lâu năm có đường kính từ 20-30cm bị chặt hạ nằm ngổn ngang, với dấu tích còn rất mới. 

Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ, lấy đất trồng keo - 4

 

Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ, lấy đất trồng keo - 5

Không ít diện tích rừng bị đốt cháy.

Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ, lấy đất trồng keo - 6

"Tình trạng phá rừng để trồng keo lá tràm diễn ra từ nhiều năm qua nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý. Trên diện tích đất rừng, một số người tự ý phủ xanh bằng việc trồng keo lá tràm nhằm trục lợi cho bản thân", một người dân địa phương cho hay.

Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ, lấy đất trồng keo - 7

Ông Bùi Ngọc Cẩm - Chủ tịch UBND xã Tiên Cẩm xác nhận, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 căng thẳng, người dân đốn hạ, xâm chiếm khu rừng để trồng keo lá tràm.

Cận cảnh rừng ở Quảng Nam bị triệt hạ, lấy đất trồng keo - 8

"Năm 2018, thực hiện theo Nghị định 75 của Thủ tướng, khu rừng được khoanh nuôi với diện tích 86 ha và giao cho 5 hộ dân bảo vệ. Do công tác quản lý không tốt, mấy năm qua, khu rừng bị người dân lấn chiếm. Đến năm 2020, kết quả đo đạc cho thấy, diện tích rừng chỉ còn gần 40 ha", ông Cẩm thông tin thêm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l