Chuyển đến nội dung chính

Bóc gỗ rừng tự nhiên đem đi bán ở Lạng Sơn(Bài 3): Có hay không việc "bảo kê" khai thác rừng tự nhiên?

 Việc bóc gỗ rừng tự nhiên ra bán có “người thật, việc thật”. Vậy nhưng thật khó để thuyết phục được những người có chức năng giữ rừng ở huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn rằng: Rừng tự nhiên đang bị phá trái phép.

 Bình luận 0

Phải "làm luật"?

Đã từng là một chủ xưởng gỗ bóc, Cương (36 tuổi) thành thật với chúng tôi: "Đầu tiên em nghĩ cũng đơn giản, bao nhiêu anh em làm thì mình cũng đầu tư mua máy về sản xuất theo họ thôi.

Nhưng khi vừa mua được 3 xe gỗ, chạy máy chưa được 2 tiếng, xưởng của em đã bị tổ kiểm tra liên ngành tới lập biên bản, đình chỉ hoạt động rồi. Từ đó xưởng thường xuyên bị kiểm tra khiến em rất nản, tưởng là phá sản đến nơi vì không có có nguồn gỗ đầu vào".

Cương chia sẻ, tìm hiểu ra mới biết, xưởng bóc gỗ bị kiểm tra liên tục do Cương chưa biết "ăn ở". Qua các chủ xưởng khác giới thiệu, Cương biết có một người tên T, sống ở thị trấn Bình Gia, chuyên làm công tác "lo luật".

Kỳ 3 Sự trả lời khó hiểu ? - Ảnh 1.

Những tấm ván bóc đợi xuất bán. (Ảnh: Gia Tưởng)

Các chủ xưởng bóc nếu muốn êm chuyện làm ăn, hàng tháng cứ việc nộp từ 7- 20 triệu đồng cho T, tùy theo công suất của mỗi xưởng.

Cương không biết ông T là người của ai, đại diện cho đơn vị nào. Chỉ biết rằng, ông T đã nhiều lần khoe có quen với các đơn vị chức năng quản lý rừng, môi trường, kinh tế. Ai muốn làm xưởng bóc gỗ đều phải "qua cửa" ông T này.

Mà sự thật đúng như ông T nói. Cứ mỗi lần có đoàn kiểm tra ở huyện về, ông T đều báo trước để các chủ xưởng bóc gỗ biết cách đối phó.

Ví dụ như không đưa gỗ tự nhiên ở rừng về, hay nhập tạm vài xe gỗ keo, gỗ bạch đàn làm phép để bóc,… Khi các đoàn kiểm tra rút, các xưởng lại dùng gỗ tạp ở rừng tự nhiên đưa về để bóc như thường.

Việc nộp "phí" cho ông T là luật bất thành văn mà các xưởng gỗ bóc đều phải ngoan ngoãn thực hiện, nếu muốn làm ăn yên ổn.

Kiên quyết xử lý nhưng vẫn có tình trạng lấn sang rừng tự nhiên

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Bình Gia và ông Cao Xuân Cường – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bình Gia.

Cả hai lãnh đạo đều xác nhận, tình trạng bà con tự ý mở đường vào khai thác lâm sản đã xảy ra nhiều năm nay. Bà con lợi dụng khai thác gỗ trong khu vực rừng trồng, rồi lấn sang khu vực rừng tự nhiên. Đây là vấn đề cả kiểm lâm và chính quyền đều biết nhưng chưa có cách nào ngăn chặn triệt để.

Liên quan đến việc các xưởng bóc gỗ phải đóng "phí" bảo kê để hoạt động yên ổn, cả hai lãnh đạo đều phủ nhận, không biết đối tượng T, không có bất kỳ liên lạc với đối tượng T như người dân phản ánh.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bình Gia phủ định việc người dân đang cưa rừng tự nhiên để bóc gỗ bán mỗi ngày.

"Do một số cây bà con trồng hàng chục năm trước, có tên giống với cây rừng tự nhiên như dẻ, sau sau... Nên khi bà con khai thác về làm ván bóc thì dễ gây hiểu lầm, thực tế thì không phải cây rừng tự nhiên", ông Cao Xuân Cường nói.

Kỳ 3 Sự trả lời khó hiểu ? - Ảnh 2.

Ông Cao Xuân Cường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bình Gia và ông Bùi Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Bình Gia trả lời về thông tin phá rừng tự nhiên. (Ảnh: Gia Tưởng)

Ông Cường cũng cho biết, ván bóc mà bà con phơi trắng đường có thể do các chủ xưởng mua gỗ ở huyện Na Rì, Bắc Kạn về, không phải là gỗ ở rừng Bình Gia.

"Các xưởng bóc gỗ của huyện Bình Gia đều rất nhỏ lẻ, không có nguyên liệu thường xuyên, hoạt động cầm chừng theo mùa vụ. Các xưởng này đều được kiểm lâm tham mưu cho UBND cấp phép chế biến lâm sản, có khoảng 15 xưởng bóc gỗ đang hoạt động tại một số xã trong huyện," ông Cường giải thích.

Cũng theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bình Gia, công tác quản lý rừng ở Bình Gia rất vất vả do thiếu lực lượng kiểm lâm. Toàn hạt có 8 cán bộ, trong đó có 2 người làm công tác hành chính. Mỗi cán bộ kiểm lâm phải quản lý hàng chục hecta rừng, nên đôi khi không theo sát tình hình tại thực địa cơ sở.

Trong năm 2020, Hạt Kiểm lâm huyện Bình Gia đã xử lý 24 vụ khai thác rừng trái phép, xâm phạm đất rừng trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, hạt kiểm lâm cũng bắt 1 xe ô tô vào huyện Bình Gia thu mua gỗ ván bóc có nguồn gốc tự nhiên.

"Vậy Hạt Kiểm Lâm huyện Bình Gia đã xử lý được bao nhiêu xưởng bóc gỗ đã sử dụng gỗ rừng tự nhiên?"

Trả lời câu hỏi, ông Cường cho biết, việc kiểm tra các xưởng gỗ này đều phải có kế hoạch và theo quy định của nhà nước. Hằng năm, đơn vị vẫn tiến hành kiểm tra, nhưng chưa phát hiện được trường hợp nào vi phạm đáng kể.

Còn ông Bùi Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Bình Gia thì khẳng định, quan điểm của huyện là bảo vệ rừng nghiêm ngặt, kiên quyết không bao che, dung túng cho hành vi phá rừng.

Hiện nay, cơ chế giao rừng cho bà con khoanh nuôi, bảo vệ, mà bà con ít được hưởng lợi từ rừng. Do vậy, rất khó ngăn chặn triệt để những hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ rừng.

Trên thực tế PV đã thâm nhập, khảo sát lại cho thấy, rừng tự nhiên ở Bình Gia đang bị chặt hạ đưa vào các xưởng bóc gỗ. 

Với câu trả lời của chính quyền địa phương và kiểm lâm như trên, liệu những cánh rừng tự nhiên ở Bình Gia sẽ còn tồn tại bao lâu?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu