Chuyển đến nội dung chính

Bóc gỗ rừng tự nhiên đem đi bán ở Lạng Sơn (Bài 1): Ngang nhiên mở đường vào rừng đốn gỗ như "vòi bạch tuộc"

 Người dân sáng vác cưa vào rừng, chiều chở gỗ về bằng xe ô tô, phục vụ gần 20 xưởng bóc gỗ trên địa bàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Nhiều năm qua, rừng tự nhiên bị bóc mỗi ngày, sự vào cuộc của chính quyền và lực lượng kiểm lâm chỉ như chiếu lệ.

 Bình luận 0

Huyện Bình Gia thuộc diện kinh tế khó khăn nhất nhì tỉnh Lạng Sơn, nhiều xã trong huyện chưa có đường nhựa, đời sống của người dân còn nhiều vất vả.

Nhưng họ được các chủ xưởng gỗ ứng tiền để mở đường vào những khu rừng được nhà nước giao, cưa cây rừng mang bán.

00:00:41

Phá rừng tự nhiên ở huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Lời kêu cứu từ rừng

Chúng tôi được một bạn đọc chủ động liên lạc để phản ánh về tình trạng người dân ở một số xã ở Hòa Bình, Thiện Long, Thiện Thuật (huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) khai thác rừng trái phép để bán cho các xưởng bóc gỗ.

Nguyên văn lời bạn đọc liên lạc với chúng tôi như sau: Khoảng năm 2017, một số hộ dân ở địa phương bắt đầu đầu tư máy móc để bóc gỗ. Lúc đầu, họ chỉ cưa rừng trồng là cây keo, cây mỡ… để bóc.

Nhưng lượng gỗ rừng trồng quá ít, lại không năng suất vì thân cây quá nhỏ, nên họ chuyển qua cưa gỗ rừng tự nhiên. Từ đó cho đến nay, tình trạng người dân phá rừng tự nhiên để bán cho các xưởng gỗ ngày một phổ biến.

Để khẳng định cho việc mình nói là đúng sự thật, bạn đọc còn gửi cho chúng tôi hình ảnh người dân cưa gỗ rừng tự nhiên thành từng khúc, nằm ngổn ngang, la liệt khắp rừng.

Nhìn hình ảnh, chúng tôi biết trong đó có nhiều khúc gỗ là gỗ dẻ, chò chỉ... có nguồn gốc từ rừng tự nhiên.

Bóc rừng ra bán - Ảnh 2.

Gỗ rừng tự nhiên bị cưa thành từng khúc, nằm ngổn ngang, la liệt khắp rừng. (Ảnh bạn đọc cung cấp)

"Khi thấy rừng bị "đốn hạ", tại sao anh không cung cấp thông tin cho lực lượng kiểm lâm, hay chính quyền địa phương để ngăn chặn tình trạng này?"

Được biết, anh đã báo tin, đưa các cán bộ đến các điểm phá rừng, những con đường dân tự phát mở để cho xe ô tô chở gỗ từ rừng về xưởng bóc… 

Không cam tâm với việc rừng quê mình cứ từng ngày từng giờ bị tàn phá, anh tiếp tục tìm đến cơ quan báo chí để phản ánh.

Khi chúng tôi tiếp nhận thông tin, bạn đọc đã dặn đi dặn lại: "Các anh bí mật hộ em và gia đình với. Nếu lộ ra em là người cung cấp thì phiền hà lắm, khó sống với các chủ xưởng bóc. Họ toàn tai to mặt lớn, có cả một số người đi tù về cũng tham gia. Và cũng khó sống với các lực lượng khác, vì em là người địa phương còn sinh sống ở đây, không đi đâu kiếm ăn được".

Những vòi bạch tuộc giữa rừng

Từ TP.Lạng Sơn, chúng tôi tìm về khu vực xã Thiện Long, Thiện Thuật, và Hòa Bình của huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Cung đường khoảng 100km vô cùng thuận tiện, nhưng thỉnh thoảng chúng tôi phải tìm chỗ tránh để nhường đường cho những xe container chở ván bóc đi tiêu thụ.

Người thông tin và đón chúng tôi đi tìm hiểu về tình trạng phá rừng ở Bình Gia có tên D.

Thấy tôi nai nịt đầy người đồ nghề chuẩn bị trèo núi luồn rừng, D bảo: "Ở đây không phải đi bộ đâu, xe máy phóng đến tận nơi cưa gỗ. Bà con phá rừng 'chuyên nghiệp' lắm, mở đường cho cả ô tô đi lên núi chở gỗ về rồi, công khai như đi thu hoạch lâm sản chứ có phải như mấy ông đi cưa cây trộm đâu mà phải luồn cúi, leo trèo".

Bóc rừng ra bán - Ảnh 3.

Những cây rừng bị hạ để mở đường vào khai thác rừng tự nhiên ở xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: CTV)

Đứng ở ngoài đường nhựa theo hướng đi Na Rì - Bắc Kạn, chúng tôi gặp khá nhiều lối mở đâm ra. Thấy lạ, tôi hỏi D, bà con ở đây kinh tế phát triển, mỗi nhà mở một con đường vào nhà mình?

D cười chua chát, hỏi tôi có nghe thấy tiếng cưa máy không? Cứ đi theo những lối mở này là gặp ngay những người dân đang cưa gỗ.

Sau đó, chúng tôi rẽ vào một con đường mà vết bánh xe ô tô còn khá mới ở xã Thiện Thuật. Chỉ sau mấy con dốc trơn trượt vì trời mưa, trước mắt chúng tôi là một cảnh tượng tan hoang.

Hàng loạt những cây rừng lớn nhỏ bị đốn hạ nằm ngổn ngang, những vết gàu múc đất còn đỏ tươi… Gần đó, tiếng cưa máy đang khét lèn lẹt như tiếng của những con quái thú đang "ăn" rừng.

D cho biết, đây là những con đường mà người dân tự thuê máy xúc làm, với giá thành khoảng 30 triệu/km.

Từ năm 2017, khi những xưởng bóc gỗ ở khu vực các xã có nhiều rừng như Hòa Bình, Thiện Long, Thiện Thuật mọc lên, nhiều kilomet đường như thế này được xẻ. Hàng chục con đường như những vòi bạch tuộc vươn vào rừng.

"Ở đây chỉ là núi đất, rất ít núi đá, nên một chiếc máy xúc làm bình thường cũng chỉ mất khoảng 5 ngày. Chi phí độ 6 triệu tiền dầu và 5 triệu tiền công lái máy là có thể làm xong 1km đường như vậy, đảm bảo ô tô chở 12 khối gỗ vận hành ngon lành," D kể.

Nếu chưa vào rừng và tận mắt chứng kiến, có lẽ không ai có thể tin được những cánh rừng tự nhiên ở Bình Gia đang ngày đêm bị "xẻ thịt".

Còn "lâm tặc" lại chẳng phải ai xa lạ, mà chính là những chủ rừng được nhà nước giao khoanh nuôi, bảo vệ rừng.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l