Chuyển đến nội dung chính

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 30/7/2021

 Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 30/7/2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: Trong 6 tháng đầu năm 2021, sau khi đạt đỉnh vào tháng 2/2021, giá cao su tại Sở giao dịch hàng hóa Osaka Exchange và sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE) có xu hướng giảm. 

ANRPC dự báo triển vọng thị trường cao su trong ngắn hạn không khả quan do: Sự gián đoạn về hậu cần, cước phí vận chuyển đường biển tăng, việc vận chuyển bị chậm trễ, thiếu chip ảnh hưởng đến ngành sản xuất ô tô, tiêu thụ ô tô chậm lại, sự gia tăng nguồn cung cao su tự nhiên... 

Các tháng đầu năm 2021, nhập khẩu cao su của hầu hết các thị trường lớn trên thế giới đều tăng so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó tăng mạnh nhất là khối thị trường EU27, Malaysia, Ấn Độ.

- Cà phê: Quý II/2021, giá cà phê thế giới biến động theo xu hướng tăng so với quý I/2021. Cuối tháng 7/2021, giá cà phê thế giới liên tục ghi nhận ở mức cao lịch sử. 5 tháng đầu năm 2021, cho dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nền kinh tế lớn như: Mỹ, châu Âu và một số quốc gia châu Á vẫn tăng nhập khẩu cà phê.

Hạt điều: Tháng 7/2021, giá hạt điều thô xuất khẩu tại Nigeria ổn định so với tháng 6/2021; giá hạt điều tại Gana tăng 5,94%; giá tại Bờ Biển Ngà tăng hơn 8%, lên mức 1.337,5 USD/tấn. Lượng hạt điều tiêu thụ tại thị trường Đức dự tính sẽ tăng trưởng bình quân 4,1% trong giai đoạn 2020-2025. 

Rau quả: Trên thị trường trái cây toàn cầu, trái bơ được dự báo là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất vào năm 2030, đạt 30,9 triệu tấn, vượt qua dứa và xoài. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Trong 6 tháng đầu năm 2021, giá sắn lát và tinh bột sắn tại Thái Lan tương đối ổn định. 

- Thủy sản: Xuất khẩu tôm của Ecuador 6 tháng đầu năm 2021 tăng 10,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Cơ cấu thị trường xuất khẩu tôm của Ecuador có nhiều biến động. Giá thủy sản tại thị trường Trung Quốc tăng mạnh do nguồn cung thấp hơn nhu cầu. 

Xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ sang thị trường Trung Quốc đang gặp khó khăn khi Cơ quan Hải quan Trung Quốc kiểm tra từng container thủy sản nhập khẩu từ nước này. 

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Xuất khẩu đồ nội thất của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu gỗ tròn của Nga cũng tăng mạnh cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước 

Cao su: Trong quý II/2021, các chủng loại cao su xuất khẩu phần lớn đều tăng so với cùng kỳ năm 2020. 

Thị phần cao su của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của hầu hết các nước nhập khẩu lớn trên thế giới đều tăng hoặc giữ ổn định, riêng thị phần trong tổng nhập khẩu của EU giảm còn 0,8% trong 4 tháng đầu năm 2021 từ mức 1,4% trong 4 tháng đầu năm 2020. 

Cà phê: Giá cà phê robusta tại thị trường nội địa trong quý II/2021 biến động theo xu hướng tăng so với quý I/2021; Xu hướng tăng giá kéo dài sang cả tháng 7/2021. Quý II/2021, diễn biến phức tạp của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đã tác động tiêu cực lên hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam. 

- Hạt điều: Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong quý II/2021 đạt 160.100 tấn, trị giá 980,91 triệu USD, tăng 42,7% về lượng và tăng 49,3% về trị giá so với quý I/2021; so với quý II/2020 tăng hơn 24% về lượng và tăng 20,6% về trị giá. 

Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Đức, Pháp, Canada, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia tăng. 

- Rau quả: Xuất khẩu hàng rau quả trong quý II/2021 đạt 1,06 tỷ USD, tăng 22,3% so với quý II/2020. Thị phần hàng rau quả (Mã HS 06,07,08 và 20, trong đó mã HS08 trừ đi mã 080131 và 080132) của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu hàng rau quả của thế giới giảm. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Hiện các nhà máy tinh bột sắn tại Đắk Lắk ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến thu hoạch và vận chuyển sắn củ gặp khó khăn. Giá tinh bột sắn tại Tây Ninh giảm mạnh do tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn của Việt Nam trong quý II/2021 tiếp tục phục hồi nhờ nhu cầu sắn và các sản phẩm sắn toàn cầu tăng. 

- Thủy sản: Xuất khẩu thủy sản quý II/2021 tăng mạnh so với quý trước đó và so với cùng kỳ năm 2020. Trong các tháng đầu năm 2021, thị phần thủy sản của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Mỹ, Italy, Đức, Hàn Quốc tăng; trong khi thị phần trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp giảm.

Gỗ và sản phẩm gỗ: Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong quý II/2021 đạt 4,42 tỷ USD, tăng 69% so với quý trước, tăng 81,7% so với quý II/2020. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 3,44 tỷ USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ trên toàn cầu tăng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l