Chuyển đến nội dung chính

Bắc Giang: Công ty Huarong bị “tố” vi phạm về đất đai? (Bài 1)

 

Theo phản ánh, một dự án của Công ty TNHH công nghiệp Huarong ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) “dính” nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng?

Phản ánh đến Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng đô thị LG, ông Nguyễn Văn Lam – Chủ tịch HĐQT công ty cho biết: Ngày 28/4/2021, Công ty chúng tôi đã có đơn gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang để tố cáo một số dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý sử dụng đất đai, xây dựng tại Dự án nhà máy sản xuất ván sợi MDF và viên nén gỗ sinh học (sau đây viết tắt là Dự án), do Công ty TNHH công nghiệp Huarong (Công ty Huarong) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều tháng trôi qua chúng tôi chưa nhận được phản hồi về sự việc từ tỉnh Bắc Giang”.

Dự án nhà máy sản xuất ván sợi MDF và viên nén gỗ sinh học do Công ty Huarong làm chủ đầu từ tại xã Tam Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang bị “tố” vi phạm về đất đai, xây dựng?

Trình bày nội dung vụ việc với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lam cho biết: “Toàn bộ diện tích 45.574 m2 đất dự án của Công ty Huarong tại bản Diễn, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế, là do công ty này nhận chuyển nhượng lại từ Công ty TNHH công nghiệp Việt Nhật. Để mở rộng quy mô xây dựng nhà máy, Công ty Huarong đã tự ý thỏa thuận mua đất nông nghiệp, đất vườn của một số hộ dân nằm sát dự án như các hộ: ông Độ, ông Bính, bà Hoan…”

Cũng theo ông Lam:“Sau khi mua được đất của các hộ dân, Công ty Huarong đã sử dụng toàn bộ phần đất này để xây dựng nhà máy mà không làm hồ sơ, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Đây là dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai”.

Ngoài nội dung trên, ông Nguyễn Văn Lam còn phản ánh việc cấp phép xây dựng cho dự án cũng có “vấn đề”. Theo đó, ngày 19/10/2020, ông Nguyễn Văn Tuyền – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký Giấy phép xây dựng số 1546/GPXD cho Công ty Huarong.

Viện dẫn pháp lý về việc cấp giấy phép xây dựng trên, ông Lam cho rằng: Do Công ty Huarong sử dụng nguồn vốn đầu tư của nước ngoài nên căn cứ vào Điều 40 Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND ngày 04/01/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang, quy định về thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng. Thì việc cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Huarong thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bắc Giang chứ không phải của UBND huyện Yên Thế”.

Dự án có tổng diện tích đất 45.574 m2 do Công ty Huarong nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH công nghiệp Việt Nhật

Trong một diễn biến khác, liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất tại dự án của Công ty Huarong. Ngày 7/6/2021, ông Lê Ô Pích – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký Công văn số 2703/UBND-TCD, trong đó có nội dung: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Thế và các cơ quan có liên quan kiểm tra, xem xét ranh giới thực hiện dự án của Công ty Huarong.

Giấy phép xây dựng số:1546/GPXD do UBND huyện Yên Thế cấp cho Công ty Huarong

Thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên của Phó Chủ tịch Lê Ô Pích, ngày 28/7/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang ban hành Giấy mời số 430/GM-TNMT gửi các đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng, UBND huyện Yên Thế, UBND Tam Tiến, Công ty Huarong. Để buổi làm việc đạt kết quả, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị:

Đối với UBND huyện Yên Thế, UBND xã Tam Tiến chuẩn bị báo cáo quá trình thực hiện GPMB liên quan đến diện tích đất đã được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 675/QĐ-UBND ngày 10/5/2010, việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Huarong từ khi được thuê đất cho đến nay và việc quản lý, sử dụng đất của các thửa đất liền kề với thửa đất của Công ty Huarong đã được thuê đất.

Về phía Công ty Huarong chuẩn bị báo cáo kết quả thực hiện đo đạc, lập ban đồ ranh giới hiện trạng sử dụng đất của Công ty; phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Yên Thế, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế, UBND xã Tam Tiến trong quá trình xác định ranh giới, mốc giới, đo đạc, lập bản đồ ranh giới hiện trạng sử dụng đất của Công ty; Báo cáo quá trình sử dụng đất từ khi được UBND tỉnh cho thuê đất đến nay, những tồn tại, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị (nếu có) và cung cấp các tài liệu có liên quan.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l