Chuyển đến nội dung chính

Đất rừng tự nhiên ở Thừa Thiên – Huế bị 'hô biến' thành đất trồng keo thế nào?

 (VTC News) - 

Những diện tích rừng tự nhiên ở huyện Nam Đông bị sử dụng thủ thuật làm chết một cách tinh vi sau đó trồng cây keo thay thế để phá, lấn chiếm.

Thời gian qua, PV VTC News nhận được phản ánh của người dân xã Hương Phú (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về tình trạng lấn chiếm, chặt phá rừng tự nhiên đang diễn ra một cách ồ ạt tại địa phương này.

Người dân khu vực này cho biết, những khoảnh rừng này trước kia vốn là bạt ngạt rừng tự nhiên thì bây giờ bằng một thủ thuật nào đó được thay thế bằng những rừng keo 2-3 năm tuổi. 

Đất rừng tự nhiên ở Thừa Thiên – Huế bị 'hô biến' thành đất trồng keo thế nào? - 1

Những diện tích rừng tự nhiên xưa kia nay bị lấn chiếm thành những khu rừng tràm. (Ảnh: Công Tuấn).

Theo người dân thôn Xuân Phú (xã Hương Phú, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế), tình trạng chặt phá lấn chiếm rừng tự nhiên diễn ra hàng năm và nhiều nhất là sau vụ khai thác keo, lợi dụng thời điểm đốt thực bì, những kẻ phá rừng đốt trụi cả 1 khu rừng vừa phá để tránh bị phát hiện.

Trong 1 buổi sáng, người dân địa phương dẫn chúng tôi tới 3 điểm được cho là đã và đang có hoạt động chặt phá, lấn chiếm rừng tự nhiên để trồng keo.

Ghi nhận cho thấy, xen lẫn trong những rừng keo trồng này vẫn còn dấu vết của các gốc cây rừng bị đốn hạ. Thủ đoạn của những kẻ phá rừng, lấn chiếm đất rừng rất tinh vi.

Đất rừng tự nhiên ở Thừa Thiên – Huế bị 'hô biến' thành đất trồng keo thế nào? - 2

Xen lẫn những tán rừng tràm mới trồng là những gốc cây rừng tự nhiên khá lớn bị đốn hạ từ lâu. (Ảnh: Công Tuấn).

Chúng thường đẽo vỏ hoặc cho đốt các gốc cây rừng để những cây này chết dần chết mòn. Trong quá trình đó, kết hợp với việc phát quang các bụi rậm xung quanh, những cây keo sẽ được trồng lớn dần thay thế các cây gỗ rừng tự nhiên đang chết dần.

Sau khi ghi nhận tại hiện trường, PV cung cấp tọa độ cho Hạt kiểm lâm Nam Đông để xác minh và kiểm tra bước đầu xác nhận tình trạng phá rừng, lần chiếm rừng làm nương rẫy.

Kết quả báo cáo cụ thể cho thấy, khu vực bị xâm hại thuộc lô A1, khoảnh 14, tiểu khu 370 do nhóm 2 thôn Xuân Phú (xã Hương Phú, huyện Nam Đông) quản lý.

Đất rừng tự nhiên ở Thừa Thiên – Huế bị 'hô biến' thành đất trồng keo thế nào? - 3

Theo người dân, những kẻ phá rừng thường dùng thủ đoạn đẽo vỏ hoặc cho đốt các gốc cây rừng tự nhiên để chúng chết dần chết mòn sau đó khai thác rồi trồng những cây tràm xen lẫn đế chiếm đất.

Tại vị trí vi phạm, hầu hết cây rừng tự nhiên vẫn còn, rải rác 1 số cây bị chặt hạ, đẽo vỏ, tổng diện tích bị luỗng phát dây leo, cây bụi và trồng keo là 0,45ha. Qua kiểm tra lực lượng chức năng nhận định, khu vực này đang diễn ra tình trạng phá rừng tự nhiên để chiếm đất.

Trước đó vào năm 2013, tại khu vực này cũng xảy ra tình trạng chặt phá rừng với diện tích 4,05 ha nhưng không phát hiện được đối tượng vi phạm. Sau khi phát hiện Hạt kiểm lâm huyện Nam Đông phối hợp với đơn vị chủ rừng tăng cường công tác kiểm tra, truy quét, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm rừng.

Tuy nhiên, 1 thời gian sau, người dân lại lén lút vào diện tích bị lấn chiếm để trồng keo. Dưới tán rừng keo này vẫn còn rải rác các gốc cây bị chặt hạ đúng như thực tế mà phóng viên phản ánh.

Đất rừng tự nhiên ở Thừa Thiên – Huế bị 'hô biến' thành đất trồng keo thế nào? - 4

Một số gốc cây rừng tự nhiên bị phá với vết chặt còn khá mới.

Theo báo cáo của UBND huyện Nam Đông, diện tích rừng bị phá giai đoạn 2016-2020 là 40,86ha, (giảm 55% so với giai đoạn trước đó), phát hiện và xử lý hành chính 53 vụ với số tiền phạt hơn 500 triệu đồng, khởi tố 8 vụ án hình sự về phá rừng.

Tuy nhiên, những con số trên chỉ là “bề nổi” bởi cơ quan chức năng cũng thừa nhận tình trạng lấn chiếm rừng tại địa phương này diễn ra thường xuyên và khá tinh vi, khó phát hiện, trong khi công tác quản lý bảo vệ rừng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l