Chuyển đến nội dung chính

Đắk Nông xảy ra vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng

 Một số đối tượng đã tổ chức phá gần 7 sào rừng tự nhiên tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Hiện nay, cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Nhiều cây rừng tự nhiên tại tiểu khu 1658 do Công ty Cổ phần Thiên Sơn quản lý đã bị cưa hạ. Ảnh: Bảo Lâm

Chiều 26.7, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ phá rừng nghiêm trọng tại khoảnh 6, tiểu khu 1658, thuộc lâm phần Công ty cổ phần Thiên Sơn quản lý.

Vụ việc phá rừng tại tiểu khu 1658 xảy ra vào lức rạng sáng. Ảnh: Bảo Lâm

Trước đó, khoảng 4h sáng ngày 19.7, Trạm Kiểm lâm địa bàn liên xã Quảng Sơn phối hợp cùng Chốt quản lý bảo vệ rừng liên ngành xã Quảng Sơn tổ chức tuần tra tại lâm phần do Công ty cổ phần Thiên Sơn quản lý. Quá trình tuần tra đoàn phát hiện có tiếng cây ngã đổ. Đến gần hiện trường, đoàn kiểm tra phát hiện tiếng cưa điện đang hoạt động mạnh.

Nhiều vạt rừng đã bị các đối tượng cưa hạ ngổn ngang. Ảnh: Bảo Lâm

Thấy vậy, Đoàn kiểm tra đã tiến hành mật phục vây bắt đối tượng. Tuy nhiên, các đối tượng đã có sự chuẩn bị, bố trí người cảnh giới ở các lối ra vào gần hiện trường phá rừng để cảnh giới. Thế nên, khi phát hiện có động tĩnh các đối tượng cảnh giới liền báo tin cho các đối tượng phá rừng bỏ trốn.

Cơ quan chức năng sử dụng máy định vị để xác định vị trí phá rừng. Ảnh: Bảo Lâm

Tại hiện trường hàng loạt cây rừng bị chặt phá, cưa hạ ngổn ngang. Dấu vết tại hiện trường cho thấy các đối tượng đã dùng cưa, dao phát để chặt hạ cây rừng. Nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, có quy mô, tổ chức nên Đoàn kiểm tra đã tiến hành đo đếm hiện trường, thiết lập hồ sơ ban đầu và báo cáo cho Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong xem xét, xử lý.

Hiện nay, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Ảnh: Bảo Lâm

Nhận thấy vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm, ngày 22.7, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện và UBND xã Quảng Sơn tiến hành khám nghiệm hiện trường. Kết quả cho thấy rừng tự nhiên bị phá trái pháp luật với diện tích 6.820 m2, mức độ thiệt hại 85%.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l