Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk: Để hàng trăm hécta rừng bị phá, 9 cán bộ lâm nghiệp bị truy tố

 Từ năm 2015 - 2019, Công ty lâm nghiệp Ea Kar đã để xảy ra nhiều vụ phá rừng, khiến suy giảm 303 ha rừng tự nhiên, gỗ rừng bị mất trị giá hơn 29 tỉ đồng.

Ông Mạnh (bìa phải) cùng một số cán bộ Công ty lâm nghiệp Ea Kar thời điểm bị cơ quan điều tra khởi tố cuối năm 2020  /// ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP
Ông Mạnh (bìa phải) cùng một số cán bộ Công ty lâm nghiệp Ea Kar thời điểm bị cơ quan điều tra khởi tố cuối năm 2020
ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP
Liên quan đến hàng loạt vụ phá rừng xảy ra tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty lâm nghiệp Ea Kar, H.Ea Kar, Đắk Lắk), ngày 2.8, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 9 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ của công ty này về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Hồng Mạnh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc), Phan Văn Đức (47 tuổi, nguyên Phó Giám đốc), Nguyễn Văn Vũ (46 tuổi, Trưởng phòng Kỹ thuật - quản lý bảo vệ rừng); Phạm Văn Kỳ (59 tuổi, Trưởng phân trường 3), Nguyễn Phước Hưng (58 tuổi, nhân viên Phân trường 3); Đào Thanh Hưởng (53 tuổi, Trưởng phân trường 1); Nguyễn Hữu Thọ (50 tuổi), Lưu Minh Thanh (37 tuổi) và Nguyễn Văn Tuân (35 tuổi, cùng là nhân viên Phân trường 1).
Theo cáo trạng, vào năm 2008, Công ty lâm nghiệp Ea Kar được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê đất và rừng để sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp. Kết quả kiểm kê năm 2014 thể hiện Công ty Lâm nghiệp Ea Kar được giao quản lý hơn 14.400 ha đất rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên gần 7.000 ha.
Tuy nhiên, từ năm 2015 - 2019, nhiều lãnh đạo, cán bộ tại Công ty Lâm nghiệp Ea Kar đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm khiến tài nguyên rừng trên lâm phần bị suy giảm, gây thiệt hại hơn 29,4 tỉ đồng.
Đắk Lắk: Để hàng trăm hécta rừng bị phá, 9 cán bộ lâm nghiệp bị truy tố - ảnh 1

Hiện trường một vụ phá rừng thuộc lâm phần Công ty lâm nghiệp Ea Kar xảy ra năm 2019

ẢNH: HOÀNG BÌNH

Cụ thể, vào ngày 18.8.2019, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an H.Ea Kar bắt quả tang một nhóm đối tượng khai thác trái gỗ trái phép tại xã Cư Yang, H.Ea Kar, thuộc lâm phần do Công ty lâm nghiệp Ea Kar quản lý.
Mở rộng điều tra, lực lượng công an phát hiện thêm nhiều vị trí rừng khác tại xã Cư Yang thuộc lâm phần công ty này quản lý đã bị khai thác trái phép, thiệt hại hơn 296 m3 gỗ các loại quy tròn từ nhóm 2 - 8, trị giá trên 1,1 tỉ đồng.
Từ tháng 2 - 3.2020, công an tiếp tục tiến hành khám nghiệm hiện trường 82 vị trí phá rừng tại các xã Cư Yang, Cư Bông, Cư Elang và Cư Prông (thuộc lâm phần Công ty lâm nghiệp Ea Kar quản lý) với tổng diện tích hơn 303 ha. Phần lớn diện tích này bị các hộ dân lấn chiếm làm nương rẫy trồng bắp, mì, keo, cây công nghiệp dài ngày...
Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2015 -2019, tài nguyên rừng thuộc lâm phần do Công ty lâm nghiệp Ea Kar quản lý đã bị thiệt hại gần 29.000 m3 gỗ, có giá trị hơn 29,4 tỉ đồng, hơn 303 ha rừng tự nhiên bị suy giảm.
Theo nội dung cáo trạng, trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng, nhiều hộ dân phá rừng thuộc lâm phần do Công ty lâm nghiệp Ea Kar quản lý cho biết không bị lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của công ty hay các lực lượng chức năng khác ngăn chặn, nhắc nhở, giải tỏa hay lập biên bản xử lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l