Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng trên đỉnh Pha Đin: Tiếp tục đình chỉ công tác Chủ tịch xã

 

Ông Lầu A Dùa, Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày do đã để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trái quy định của pháp luật tại khu vực bản Hua Sa A, xã Tỏa Tình.

Xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin (địa phận xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) mà các cơ quan báo chí đã phản ánh, Ủy ban Nhân dân huyện Tuần Giáo đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tỏa Tình để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng phá rừng thông trái quy định trên địa bàn.

vu pha rung tren dinh pha din tiep tuc dinh chi cong tac chu tich xa dspl 1
Điểm tập kết, sơ chế gỗ nằm cách UBND xã Toả Tình chỉ khoảng 100m. Ảnh: VOV 

Tại Quyết định số 1613 ngày 22/7 (do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuần Giáo Vũ Văn Đức ký), Ủy ban Nhân dân huyện tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lầu A Dùa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tỏa Tình, nhiệm kỳ 2021-2026 do đã để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trái quy định của pháp luật tại khu vực bản Hua Sa A, xã Tỏa Tình. Thời gian tạm đình chỉ công tác từ ngày 23/7 đến hết ngày 6/8.

Ủy ban Nhân dân huyện Tuần Giáo yêu cầu Ủy ban Nhân dân xã Tỏa Tình khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm, xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan (chỉ rõ trách nhiệm của từng cá nhân) để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trên địa bàn xã...

Rừng phòng hộ bị khai thác trái phép

Trước đó, báo chí đã phản ánh tình trạng rừng thông trồng trên đèo Pha Đin theo Dự án 327 và Dự án 661 có diện tích hơn 100ha, độ tuổi hàng chục năm bị khai thác trái phép. Việc này đã khiến cảnh quan môi trường tự nhiên trên đèo Pha Đin (được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 3087/QĐ- BVHTTDL ngày 27/10/2020) bị xâm hại, biến dạng nghiêm trọng.

Theo thống kê ban đầu của lực lượng chức năng, cơ quan chuyên môn, khu vực rừng bản Hua Sa A (xã Tỏa Tình) có gần 530 gốc cây thông bị chặt hạ, đo đếm được hơn 1.020 lóng gỗ với khối lượng khoảng gần 60m3 (còn lại khoảng 200 gốc đã bị chặt hạ và khoảng 100 lóng, khúc đang trong quá trình kiểm đếm). Tổng diện tích san ủi mở đường vào rừng dùng để vận xuất, vận chuyển gỗ là hơn 5.100m2 khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là trái quy định của pháp luật về lâm nghiệp, mức độ vi phạm là rất nghiêm trọng.

Đại diện một đơn vị thu mua gỗ của người dân trên đèo Pha Đin cho biết, việc thu mua, khai thác gỗ đơn vị có làm hợp đồng mua bán với từng hộ dân và có 60 hộ đồng ý bán gỗ. Đến ngày 13/7, đơn vị thu mua đã cắt hạ, khai thác xong tại diện tích rừng thông của khoảng 10 hộ dân. Tại buổi làm việc với báo chí, chính quyền xã Tỏa Tình khẳng định, đến ngày 12/7, các đơn vị thu mua đã khai thác được hơn 310m2 gỗ.

Sau phản ánh của các cơ quan báo chí, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, cơ quan chức năng liên quan đã kiểm tra, điều tra, xem xét xử lý trách nhiệm của những người đứng đầu đã để xảy ra tình trạng trên.

Sau phản ánh của các cơ quan báo chí, UBND tỉnh Điện Biên, cơ quan chức năng liên quan đã kiểm tra, điều tra, xem xét xử lý trách nhiệm của những người đứng đầu đã để xảy ra tình trạng trên. Tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Tuần Giáo, ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, khẳng định: Diện tích rừng thông đã bị khai thác tại bản Hua Sa A là rừng phòng hộ được hình thành từ nguồn ngân sách nhà nước, bàn giao cho các hộ dân quản lý, bảo vệ. Như vậy, việc người dân tự ý khai thác là vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng. Theo nhận định của chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, đây là vụ vi phạm lâm luật nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm hình sự.

vu pha rung tren dinh pha din tiep tuc dinh chi cong tac chu tich xa dspl 2
UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân do để xảy ra phá rừng. Ảnh VOV

Để làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan theo chỉ đạo của ông Lò Văn Tiến tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Tuần Giáo vào ngày 15/7, ngay trong ngày 16/7, ông Bùi Minh Hải, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Điện Biên đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đinh Văn Cường- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trái quy định của pháp luật tại khu vực bản Hua Sa A, xã Tỏa Tình.

Ngay sau đó, tỉnh Điện Biên đã có văn bản yêu cầu UBND huyện và UBND xã Tỏa Tình khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm. Từ đó xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan (chỉ rõ trách nhiệm của từng cá nhân), để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trên địa bàn xã; làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

M.VY (T/h)

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Chủ Nhật (30)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-pha-rung-tren-dinh-pha-din-tiep-tuc-dinh-chi-cong-tac-chu-tich-xa-a508044.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l