Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng nghiến “khủng” nhất Việt Nam: Hà Giang xác nhận hơn 710m3 gỗ nghiến bị tàn phá trong Vườn quốc gia Du Già

 Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã xác nhận có trên 710m3 gỗ nghiến bị tàn phá trong rừng đặc dụng (Vườn Quốc gia Du Già).

 Bình luận 0

Đây là "vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp"

Trước đó theo điều tra độc lập của nhóm PV Dân Việt sau nhiều lần vào rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất để chụp ảnh, quay phim, đo đếm và phỏng vấn bà con, số lượng cây nghiến bị chặt phá là rất nhiều, ở nhiều điểm khác nhau.

Peder B. Helland - Hope
00:00
00:06 / 07:36
Copy video url
Play / Pause
Mute / Unmute
Report a problem
Language
Mox Player
Từ nguồn tin "độc quyền" bà con cung cấp, Dân Việt cũng là tờ báo đầu tiên và liên tục nỗ lực đưa vụ việc này ra công luận.

Ngay sau bài viết của Dân Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã dẫn đoàn công tác đi kiểm tra thực địa; Cục Kiểm lâm Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo khẩn.

Vụ phá rừng nghiến “khủng” nhất Việt Nam: Hà Giang thừa nhận hơn 710m3 gỗ nghiến bị tàn phá trong rừng đặc dụng Du Già - Ảnh 1.

Ngổn ngang gỗ nghiến còn xót lại sau khi bị những người phá rừng cưa đổ, cắt khúc để làm thớt và vận chuyển ra khỏi rừng tại xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Loạt bài điều tra của Báo Điện tử Dân Việt đã nêu rõ, ít nhất hơn 700m3 gỗ nghiến đã bị tàn phá ở Vườn Quốc gia Du Già. 

Chiều ngày 3/7/2021, ông Hoàng Hải Lý - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang đã xác nhận với Dân Việt: "Phó Giám đốc Sở đã ký văn bản xác nhận 66 cây nghiến (bị phá-PV) với số lượng 710 m3. Đó là số liệu do anh em đi xác minh về hôm 27/6/2021, tương đối chuẩn, cụ thể bao nhiêu Công an sẽ công bố sau quá trình điều tra".

Về phần rừng sản xuất, ông Lý cho biết lực lượng kiểm lâm sẽ xác minh cụ thể và báo cáo riêng.

Một lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng nhìn nhận: "đây là một vụ việc phức tạp, rất nghiêm trọng" và đã "giao Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng, thành lập chuyên án, mở rộng điều tra, xác minh vụ vi phạm và xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật".

Được biết, báo cáo ban đầu của Hạt kiểm lâm huyện Bắc Mê trong một khu vực rừng sản xuất ở thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc hồi cuối tháng 6/2021 cũng phát hiện 21 cây nghiến với khối lượng đo ban đầu khoảng 73m3.

Ngoài ra PV Dân Việt còn phát hiện một điểm phá rừng nghiến ở khu vực giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, với khoảng 20 cây nghiến cổ thụ. 

Tại hiện trường còn lại hàng trăm mét khối gỗ ngổn ngang giữa rừng.

Vụ phá rừng nghiến “khủng” nhất Việt Nam: Hà Giang thừa nhận hơn 710m3 gỗ nghiến bị tàn phá trong rừng đặc dụng Du Già - Ảnh 3.

Một khúc trong khoảng 20 cây nghiến cổ thụ có đường kính từ 0,8 đến 1,6m tại khu vực giáp ranh giữ rừng phòng hộ và rừng sản xuất ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang mà nhóm phóng viên Dân Việt vừa phát hiện ngày 28/6/2021.

"Hỏa tốc" tăng cường quản lý, bảo vệ rừng trên toàn tỉnh Hà Giang

Trước đó, từ ngày 11/6 đến nay, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đã liên tiếp có 2 loạt bài điều tra chi tiết, phản ánh tình trạng phá rừng nghiến tại rừng đặc dụng (Vườn quốc gia) Du Già, rừng phòng hộ và rừng sản xuất tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. 

Đồng thời phân tích các mâu thuẫn phức tạp trong các lực lượng, những bất cập về quản lý khiến bà con "không ưng cái bụng", để rồi rừng nghiến cổ thụ bị tàn sát trên diện rộng "chưa từng thấy ở Việt Nam".

Ngay sau khi Báo NTNN/Dân Việt phản ánh, ngày 28/6/2021 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản hỏa tốc số 2046/UBND-KTTH yêu cầu các sở, ngành và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Vụ phá rừng nghiến “khủng” nhất Việt Nam: Hà Giang thừa nhận hơn 710m3 gỗ nghiến bị tàn phá trong rừng đặc dụng Du Già - Ảnh 4.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang, 66 cây nghiến có khối lượng trên 700m3 đã bị tàn phá ở rừng đặc dụng Du Già.

Theo văn bản này, tỉnh Hà Giang yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, bảo vệ rừng. 

Địa phương, chủ rừng nào buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, không quan tâm chỉ đạo để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng phức tạp, nổi cộm hoặc để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng thì Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và thủ trưởng quản lý các đơn vị chủ rừng phải chịu trách nhiệm.

Văn bản này cũng yêu cầu các huyện, thành phố nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về lâm nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng; kiểm tra nguồn gốc lâm sản đưa vào chế biến ở các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản, tổ chức cho các cơ sở ký cam kết không đưa vào chế biến gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên. Nếu cơ sở nào vi phạm xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải tiến hành rà soát nguồn nhân lực, kinh phí hoạt động, căn cứ điều kiện cụ thể để xây dựng phương án thành lập lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. 

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện kế hoạch triệt phá các đường dây, ổ nhóm khai thác, mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái phép.

Luật sư Hoàng Tùng: "Đối tượng có thể nhận mức án đến 15 năm tù"

Về vụ, nhiều cây gỗ nghiến cổ thụ với khối lượng gần 800m3 bị tàn phá ở "Rừng đặc dụng Du Già", rừng phòng hộ và rừng sản xuất thuộc huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết:

Điều 5 Luật Lâm nghiệp năm 2017, Ban quản lý rừng đặc dụng, ban quản lý rừng phòng hộ được xác định là chủ rừng theo quy định của pháp luật. Chủ rừng có trách nhiệm trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng; bảo đảm chế độ cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm, lỗi vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định về nội bộ, xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Với hành vi chặt cây gỗ nghiến lớn ở huyện Bắc Mê, đối tượng chặt hạ cây có dấu hiệu của tội "Huỷ hoại rừng" theo Điều 243, Bộ luật hình sự 2015.

Cụ thể: Người nào đốt, phá rừng trái phép hoặc có hành vi khác hủy hoại rừng "thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Thực vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IA trị giá 100.000.000 đồng trở lên; thực vật thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA trị giá 200.000.000 đồng trở lên".

"Do vậy, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào giá trị các cây gỗ nghiến bị chặt phá để đánh giá mức độ thiệt hại và xác định khung hình phạt cụ thể. Và, việc chặt hạ với số lượng cây gỗ nghiến như ở huyện Bắc Mê, có thể các đối tượng sẽ phải lĩnh mức án từ 7-15 năm tù", Luật sư Tùng nêu quan điểm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l