Chuyển đến nội dung chính

Vì sao Gia Lai làm lại quy hoạch 3 loại rừng?

 HĐND tỉnh Gia Lai đã ban hành nghị quyết quy hoạch 3 loại rừng năm 2017 đã xảy ra sai sót, tỉnh này đã điều tra lại diện tích rừng.

Vì sao Gia Lai làm lại quy hoạch 3 loại rừng? 1

Mất rừng ở Gia Lai

Ngày 6/7, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Tại cuộc họp này, nhiều phóng viên báo chí đề cập đến việc tỉnh Gia Lai đang triển khai việc quy hoạch 3 loại rừng tại tỉnh này; trong đó, có việc phá rừng xảy ra nhiều nơi tại tỉnh này.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp cho biết, việc quy hoạch 3 loại rừng năm 2017 được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua đã có nhiều sai sót. Trong đó, có việc đất lâm nghiệp nhưng thực tế là làng đồng bào ở nhiều địa phương. Ông Lộc đề cập đến cụm từ "rừng trên giấy" để nói về việc kiểm kê 3 loại rừng trước đây.

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, Phân viện Điều tra, Quy hoạch rừng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai lựa chọn làm đơn vị tư vấn điều tra 3 loại rừng, quy hoạch đến năm 2025 và tầm nhìn 2030. Từ kết quả này, UBND tỉnh này trình đến HĐND tỉnh Gia Lai để thẩm tra.

Kết quả là Nghị quyết 100/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chưa chính xác.

Việc này là do một phần của đơn vị "tư vấn" đã để xảy ra nhiều vấn đề và phát sinh những bất cập trong công tác quản lý. Chính vì vậy, tỉnh Gia Lai lần này quyết định điều tra lại diện tích đất rừng và quy hoạch 3 loại rừng như hiện nay. Hiện, việc điều tra diện tích rừng đang làm nên chưa công bố, ông Lộc thông tin đến cuộc họp báo.

Tại cuộc họp, các phóng viên đề cập đến việc tại huyện Kông Chro của tỉnh này có xảy ra việc xây công trình điện gió trên đất lâm nghiệp.

Trả lời phóng viên, ông Lộc cho biết, việc đất lâm nghiệp là chính xác nhưng đất này không có rừng. Việc này cũng liên quan đến việc điều tra 3 loại rừng trước đây chưa chính xác nên mới xảy ra việc này.

Theo Nghị quyết 100/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của HĐND tỉnh Gia Lai về điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 và tầm nhìn 2030, tổng diện tích quy hoạch cho lâm nghiệp là hơn 741 ngàn ha, trong đó, đất chưa có rừng chiếm hơn 145 ngàn ha.

Cụ thể, rừng đặc dụng hơn 59,2 ngàn ha (trong đó, đất có rừng hơn 56,3 ngàn ha, đất chưa có rừng gần 2,9 ngàn ha); rừng phòng hộ chiếm 144,5 ngàn ha (đất có rừng hơn 121 ngàn ha, đất chưa có rừng hơn 23,2 ngàn ha); rừng sản xuất chiếm 537,5 ngàn ha (đất có rừng gần 420 ngàn ha, đất chưa có rừng chiếm gần 118 ngàn ha).

Năm 2008, tổng diện tích quy hoạch đất lâm nghiệp tỉnh Gia Lai trên 871,6 ngàn ha: Gồm: rừng phòng hộ là 154,4 ngàn ha, rừng đặc dụng là 57,7 ngàn ha, rừng sản xuất là 659,4 ngàn ha.

Diện tích quy hoạch đất rừng năm 2008 đến khi ban hành Nghị quyết 100 năm 2017 giảm trên 135 ngàn ha.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l