Chuyển đến nội dung chính

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân

 Từ nhiều năm nay, khu chợ gỗ quý tới 200 gian hàng tại Phù Khê (Bắc Ninh) luôn tấp nập người mua kẻ bán. Ở đây, gỗ trắc, hương, lim được bày la liệt và tính tiền theo cân. Gỗ cỡ nhỏ giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, miếng gỗ lớn hơn giá có thể tới vài triệu đồng.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân
 Ảnh minh họa

Chợ Phù Khê (xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) được thành lập từ năm 2012 và là khu chợ gỗ lớn có diện tích khoảng 10.000 m2. Các loại gỗ được bày bán theo khu, mỗi khu chỉ bán một loại nhất định như gỗ trắc, gỗ hương hay gỗ lim.

Chợ gỗ là nơi để những người thợ mộc khắp miền Bắc tìm về để lựa chọn những thớ gỗ phù hợp với sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, chợ gỗ cũng là nơi tạo nguồn việc làm bền vững nhiều năm cho người lao động địa phương, với thu nhập ổn định.

Phía trong khu chợ với khoảng 200 gian hàng chủ yếu chỉ bán gỗ trắc. Để đáp ứng nhu cầu của thượng khách, chợ thường mở bán từ sáng, khoảng 8 giờ cho đến chiều muộn.

Giá gỗ rất đa dạng. Với những mẩu gỗ nhỏ chỉ nặng vài cân có giá giao động từ 60.000 - 100.000 đồng/ kg. Đối với những tấm gỗ hay trụ gỗ to làm cầu thang hơn, mức giá có thể lên tới hàng trăm cho đến tiền triệu, tùy kích cỡ và chất lượng gỗ.

Với những khúc gỗ trắc quý được tiểu thương rao bán với giá khoảng 1 triệu đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Bình (63 tuổi, thôn Tiền Thôn, Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) cho biết, gỗ thường được nhập từ Lào, Thái Lan và Campuchia. Với kích thước nhỏ, hàng của bà chủ yếu được sử dụng để làm ghế nhi, đôn trống, ghế ăn. Sau khi thành phẩm, hầu hết hàng hóa sẽ được xuất đi Trung Quốc để bán.

Với mỗi lô gỗ từ 2-3 tấn, bà thu lãi về khoảng 5-6 triệu đồng. Công việc của cửa hàng bà Bình cũng tạo thêm 2-3 việc làm ổn định cho người lao động địa phương.

Trung bình mỗi ngày, tiểu thương bán được từ 70 – 100 kg tùy vào sức mua của khách hàng. Những ngày khách buôn đặt mua với số lượng lớn để mang về xưởng sản xuất, tiểu thương có thể bán vài tạ thậm chí cả tấn gỗ.

Theo tiết lộ của chị Đặng Mai Lan (32 tuổi, Phù Khê, Từ Sơn, Băc Ninh), những miếng gỗ to, nguyên khối có giá thành rất cao, khoảng 3-5 triệu đồng/ m2. Sở dĩ gỗ trắc giá trị như vậy bởi loại gỗ này có thớ mịn, dễ gia công và không bị mỗi mọt. Thậm chí, loại gỗ này còn được nhiều nghệ nhân ưa chuộng dùng để làm đồ giả cổ đem lại những tác phẩm vô giá.

Anh Nguyễn Trung Mạnh - một thợ mộc thường xuyên của chợ - cho biết: “Gỗ tại chợ rất đa dạng về kích cỡ, phù hợp cho người mua về làm các chi tiết để đóng bàn ghế, tủ hay ban thờ. Những thanh gỗ như thế này tôi mua với giá khoảng 140.000 – 150.000 đồng/ kg”.

Có một điều đặc biệt khác tại chợ này, người bán chủ yếu là phụ nữ. Hầu hết đàn ông sẽ đi thu mua gỗ tại Lào, Thái Lan, Campuchia về cho vợ bán.

Khoảng 11 h - 15 h là thời gian khu chợ “nghỉ ngơi”. Các hộ kinh doanh chỉ che đậy hàng đơn giản bằng những tấm bạt. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, tại khu chợ gỗ Phù Khê Thượng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng trộm cắp. Nhiệm vụ bảo đảm an ninh là của 6 bảo vệ thay nhau canh giữ.

Nguồn Tin:  dantri

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l