Chuyển đến nội dung chính

Truy tố nhóm đối tượng phá rừng rồi dùng trâu vận chuyển gỗ đi tiêu thụ

 

Lâm tặc dùng trâu vận chuyển gỗ pơ mu ra khỏi địa bàn quản lý của một công ty lâm nghiệp ở địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh minh họa: T.X
Lâm tặc dùng trâu vận chuyển gỗ pơ mu ra khỏi địa bàn quản lý của một công ty lâm nghiệp ở địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh minh họa: T.X

Nhóm đối tượng phá rừng ở huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk vừa bị truy tố.

Ngày 4.7, VKSND huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) thông tin đã ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can gồm: Y Văn Na Mlô (SN 1975), Y Điền Niê Kdăm (SN 1978), Y Đeng Niê (SN 1991), Y Ru (SN 1991) và Y Thương Êban (SN 1975, cùng trú tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 4.2020, Y Văn Na Mlô, Y Điền Niê Kdăm và Y Đeng Niê cùng nhau vào khu vực rừng phòng hộ tự nhiên thuộc tiểu khu 1223 (địa phận xã Yang Mao, huyện Krông Bông) để khai thác 2 cây gỗ dổi.

Sau đó, các bị can đã xẻ 2 cây gỗ nói trên thành 15 hộp gỗ với khối lượng 1,2 m3.

Sau khi khai thác xong, Y Văn Na Mlô thuê thêm 4 người (không rõ thân nhân, lai lịch) vận chuyển 15 hộp gỗ bằng tay về bán lại cho một người đàn ông tên Triều (không rõ thân nhân, lai lịch) với số tiền 11,5 triệu đồng.

Với số tiền này, Y Văn Na Mlô chia cho Y Điền Niê Kdăm 2.750.000 đồng và Y Đeng Niê 2,5 triệu đồng. Còn lại, Y Văn Na Mlô trả chi phí phục vụ việc khai thác và tiêu xài cá nhân.

Đến khoảng cuối tháng 5.2020, Y Văn Na Mlô tiếp tục cùng với Y Điền Niê Kdăm, Y Đeng Niê và Y Ru vào khu vực rừng phòng hộ tự nhiên thuộc tiểu khu 1223 để khai thác 6 cây gỗ dổi, rồi xẻ thành 20 hộp gỗ.

Y Văn Na Mlô trực tiếp liên hệ và thuê Y Thương Êban đưa trâu lên rừng kéo gỗ về với giá 1,2 triệu đồng/ngày.

Khoảng 3 ngày sau, nhóm của Y Văn Na Mlô lên lại tiểu khu 1223. Tại đây, các bị can sử dụng 2 con trâu để kéo 20 hộp gỗ xẻ nói trên về tập kết tại bờ suối Eê Mur (thuộc buôn Hàng Năm, xã Yang Mao) chờ ngày đưa về tiêu thụ.

Ngày 11.6.2020, lực lượng kiểm lâm địa bàn xã Yang Mao và nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng buôn Hàng Năm kiểm tra thì phát hiện 20 hộp gỗ tập kết trái phép tại suối Eê Mur.

Do không vận chuyển được hết số gỗ này nên lực lượng kiểm lâm chỉ lập biên bản thu giữ 10 hộp gỗ xẻ nhưng không xác định được chủ sở hữu.

Sau đó, lực lượng kiểm lâm đã đưa số gỗ thu giữ về Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông để xử lý. Ngày 12.6.2020, Y Văn Na Mlô gọi điện thoại thuê Đào Chí Trung sử dụng xe máy kéo vào khu vực suối Eê Mur để vận chuyển 10 hộp gỗ xẻ còn lại thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Theo kết quả giám định, tổng số lượng gỗ bị thiệt hại của 8 cây gỗ dổi là 17,495 m3.

BẢO TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l