Chuyển đến nội dung chính

Trong 6 tháng, Đắk Lắk chỉ trồng mới được thêm 25 héc - ta rừng

Hiện trường vụ phá rừng với quy mô lớn ở huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Ảnh: T.X

Hiện trường vụ phá rừng với quy mô lớn ở huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Ảnh: T.X 

Trong vòng 6 tháng, chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk chỉ trồng mới được 25 ha rừng, đạt 1,4% kế hoạch đề ra từ đầu năm. Trong khi đó, nạn lâm tặc phá rừng, dân lấn chiếm đất để sản xuất vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

Ngày 15.7, nguồn tin của Lao Động cho hay, kế hoạch trồng rừng năm 2021 theo kế hoạch của tỉnh Đắk Lắk là 1.817ha. Trong đó, có 73 ha Rừng phòng hộ, đặc dụng và hơn 1.700 ha rừng sản xuất lẫn 913.000 cây phân tán. Nhưng hiện, các đơn vị liên quan chỉ mới trồng được 25 ha, đạt 1,4% kế hoạch đề ra trước đó.

Một lãnh đạo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk lý giải rằng, để trồng mới rừng phải phụ thuộc vào thời tiết. Trong 6 tháng đầu năm, khí hậu ở Đắk Lắk chủ yếu là mùa khô, nên chỉ có thể phát dọn thực bì, làm đất, đào hố.... Từ tháng 6 trở đi đến tháng 10 và 11 mới bắt đầu thời gian cao điểm trồng rừng vì lúc này có mưa nhiều, cây cối sinh trưởng tốt hơn.

Trong một diễn biến khác, thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trong 5 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 326 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 218,1 m3 gỗ, 216 phương tiện, công cụ các loại. Thời điểm Tết Nguyên đán, hàng loạt lâm tặc san phẳng một diện tích lớn rừng ở Krông Bông, Ea H'Leo khiến cho lực lượng chức năng rất vất vả truy quyét, xử lý. Đó là chưa kể đến việc cả trăm héc - ta rừng ở địa phương còn bị người dân lấn chiếm, đốt làm nương rẫy.

Như vậy, việc lâm tặc hoành hành, người dân lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy đã làm sụt giảm nghiêm trọng một diện tích rừng ở địa phương. Trong khi đó, từ đây đến cuối năm chính quyền các cấp tỉnh này trồng mới được bao nhiêu diện tích rừng vẫn là một dấu hỏi lớn cần thời gian trả lời.

Thực tế, nạn phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép ở Đắk Lắk vẫn diễn biến phức tạp; sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác bảo vệ rừng vẫn chưa được thường xuyên, liên tục.

Đặc biệt, trách nhiệm của một số chủ rừng và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng chưa cao, tình trạng mất rừng vẫn diễn ra; cơ chế, chính sách về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, chưa tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào rừng...

Được biết, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã tập trung hướng dẫn những đơn vị tuyến dưới các giải pháp như chú trọng trồng mới rừng sản xuất; đẩy mạnh thâm canh, chăm sóc, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng phát triển rừng để đảm bảo đạt được kế hoạch trồng rừng của năm 2021 và nâng độ che phủ rừng đạt 39,04%.

BẢO TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l