Chuyển đến nội dung chính

Tìm gốc sưa quý hiếm bên bờ sông Son

 QUẢNG BÌNHUBND huyện Bố Trạch huy động công an, kiểm lâm cùng máy múc đào bới trong 2 ngày qua để tìm gốc gỗ sưa bên bờ sông Son.

Sáng 14/7, tại bờ sông Son đoạn qua xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, nhà chức trách huyện Bố Trạch tiếp tục đào tìm gốc sưa. Hàng chục công an, kiểm lâm bảo vệ việc tìm kiếm. Nhiều người dân đổ về theo dõi.

Ông Cao Thế Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch, cho biết cách đây 2-3 năm, một số người dân phát hiện gốc sưa ở bờ sông Son, nhưng giấu chính quyền. "Họ tự đào bới được một số mảnh gỗ. Sau đó, chủ mảnh đất không cho nhóm này đào tìm", ông Vĩnh nói.

Đến nay, người dân báo với chính quyền xã. Do lo ngại người dân tự tổ chức đào tìm gây mất trật tự, UBND huyện Bố Trạch giao xã Xuân Trạch tổ chức tìm kiếm. Máy múc đào sâu 3 m, dài hàng chục m.

Hiện trường tìm kiếm gốc gỗ sưa. Ảnh: MP

Hiện trường tìm kiếm gốc gỗ sưa. Ảnh: MP

Sau 2 ngày, nhà chức trách Xuân Trạch tìm được khoảng nửa bao tải, mảnh to nhất tầm một kg gỗ đã mục ải, dùng tay bẻ nát được. Ban đầu, kiểm lâm xác định giống gỗ sưa, ông Vĩnh cho biết.

Ông Đoàn Văn Ngãi, Hạt trưởng Kiểm lâm Bố Trạch, cho biết đang lưu giữ các mẫu gỗ này. "Các mẫu có nét giống gỗ sưa, nhưng cần cơ quan chuyên môn mới khẳng định được", ông Ngãi nói. Nếu việc đào bới không có kết quả, nhà chức trách đổi phương pháp sang nạo hút ở lòng sông.

Trước đó tháng 2/2014, tại ngầm suối Troóc, thôn Khe Gát, xã Xuân Trạch, từ phát hiện của hai cha con người đánh cá, kiểm lâm huyện Bố Trạch đã trục vớt được gốc gỗ sưa nặng 2,1 tấn. Hàng trăm người đổ về khu vực này tranh nhau trục vớt. Gốc sưa được định giá 17 tỷ đồng, hiện trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Quảng Bình.

Gỗ sưa (hay huê) tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là loại quý hiếm có tên trong nhóm 1A, cấm mua bán dưới mọi hình thức.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l