Chuyển đến nội dung chính

Thêm bằng lăng cổ thụ vào "bản cáo trạng" phá rừng ở Gia Lai

Liên tục phát hiện các vụ phá rừng ở Gia Lai.

Liên tục phát hiện các vụ phá rừng ở Gia Lai. 

Thông tin về nạn phá rừng ở Gia Lai dày đặc trên các báo. Với tốc độ phá rừng như thế này thì ngày "rừng xưa đã khép" sẽ đến sớm.

Hãy đọc vài tít báo trên Lao Động mấy ngày qua: "Rừng Kbang - Gia Lai chảy máu, kiểm lâm hứa sẽ báo cáo trung thực", "Gỗ về nhà chủ tịch huyện, dù hợp pháp thì rừng vẫn chảy máu", "Nhân vật thứ 2 xuất hiện lộ manh mối bất thường vụ chở gỗ khủng ở Gia Lai", "Vụ chở gỗ Dổi "khủng" ở Gia Lai: Chủ tịch huyện bác tin gỗ chở về nhà mình".

Ngày 3.7, ông Trần Đức Đại - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai - cho biết, đang tạm giữ xe tải chở 2 gốc cây bằng lăng cổ thụ để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài những loại cây bị lâm tặc xẻ để lấy gỗ, còn có loại cây bị đào bới để bán làm cảnh, trưng bày, bằng lăng cổ thụ là một trong các loại hàng như vậy. Con người phá rừng đủ mọi cách, khai thác đến mức tận diệt.

Hai cây bằng lăng cổ thụ to lớn như vậy, bị đào bới luôn cả gốc nhưng không bị phát hiện, cho đến khi vận chuyển ở trên đường.

Hai cây bằng lăng này bị tổ tuần tra phát hiện, còn có bao nhiêu cây khác bị dào bới, triệt hạ, đó là câu hỏi không dễ trả lời. Và không phải chỉ là bằng lăng cổ thụ, có nhiều loại cây quý hiếm khác đang bị lâm tặc hạ sát từng ngày.

Nạn phá rừng "nóng" ở Gia Lai và tại sao địa phương không ngăn chặn được? Vì lực lượng mỏng, vì các băng nhóm lâm tặc ở Gia Lai quá mạnh hay vì quản lý kém? Phải phân tích, đánh giá khách quan, nhìn nhận thẳng thắng để tìm ra biện pháp ngăn chặn nạn phá rừng.

Lực lượng mỏng thì bổ sung, tăng cường. Còn lâm tặc, chẳng lẽ chính quyền với công cụ pháp luật và các lực lượng trong tay lại chịu thua các băng nhóm tội phạm. Quản lý kém thì chấn chỉnh, tổ chức, siết chặt lại công tác bảo vệ rừng.

Chỉ sợ những điều mờ ám đang tồn tại, chỉ lo có sự cấu kết giữa các băng nhóm, thế lực để phá rừng.

Phát hiện cây gỗ bị triệt hạ đang vận chuyển trên đường thì dễ, nhưng phát hiện các đường dây cấu kết phá rừng mới khó.

Nếu không làm được việc thứ hai, thì "bản cáo trạng" của rừng cứ dài ra cho đến khi rừng bị tận diệt.

LÊ THANH PHONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l