Chuyển đến nội dung chính

Thanh tra Chính phủ sửa nội dung thanh tra Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh

 Thanh tra Chính phủ sửa một số nội dung thanh tra trước đó về Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh ở tỉnh Lâm Đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 1081 về việc sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Kết luận thanh tra 929 về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (hay còn gọi là Dự án Khu đô thị Nam Đà Lạt). 

Cụ thể, Thông báo kết luận số 1081 nêu: “Liên quan đến Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh do Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Đại Ninh - PV) làm chủ đầu tư: UBND tỉnh Lâm Đồng căn cứ thẩm quyền, hướng dẫn Công ty thực hiện thủ tục giãn tiến độ, điều chỉnh dự án theo Luật Đầu tư năm 2014, gia hạn sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013, hoàn thành dự án theo đúng cam kết; đầu tư theo quy mô đã được phê duyệt. Trường hợp công ty vi phạm cam kết hoặc không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính thì chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất theo quy định. Đồng thời, rà soát, kiểm tra lại tính pháp lý của Quyết định số 2020/QĐ-UBND ngày 9/10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh để quyết định thu tiền sử dụng đất theo thẩm quyền; chỉ đạo rà soát, yêu cầu công ty nộp thuế chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng dự án (nếu có) theo quy định”.

Dự án
Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh đã triển khai trên thực địa, chiếm hơn 1.000 ha đất rừng. Ảnh: G.M

Trước đó, tại Kết luận thanh tra số 929 (ngày 12/6/2020), Thanh tra Chính phủ chỉ ra các vi phạm tại Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh. Theo đó, Kết luận thanh tra 929 cho rằng, Công ty Sài Gòn Đại Ninh không có năng lực tài chính, không có khả năng thực hiện dự án. Theo đó, đến ngày 9/10/2018, công ty nợ 262.468 triệu đồng, trong đó tiền sử dụng đất nợ từ năm 2014 là 158.238 triệu đồng, tiền phạt chậm nộp là 104.230 triệu đồng, thi công chậm tiến độ (theo Giấy chứng nhận đầu tư, đến ngày 31/12/2018, dự án đã hết hạn đầu tư - PV), để lấn chiếm đất, phá rừng, nợ tiền bồi thường lâm sản và môi trường rừng với số tiền 6.660 triệu đồng… nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của dự án.

Theo tài liệu của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, ngày 25/11/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 489, đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh. Đề xuất này diễn ra sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 929 (ngày 12/6/2020), trong đó đề cập những vi phạm tại dự án này.

Tuy nhiên, sau Kết luận thanh tra 929, Công ty Sài Gòn Đại Ninh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng… cho công ty tiếp tục thực hiện dự án (giãn tiến độ, điều chỉnh dự án) và xin được phục hồi nghĩa vụ tài chính.

Ngày 18/1/2021, tập thể lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất tạm thời chưa xem xét đề xuất chấm dứt hoạt động Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh theo Kết luận thanh tra Chính phủ để chờ ý kiến kiến nghị của Công ty Sài Gòn Đại Ninh đối với Kết luận thanh tra số 929 (ngày 12/6/2020) của Thanh tra Chính phủ.

Đáng chú ý, ngày 9/10/2018, UBND tỉnh Đồng ban hành văn bản 2020, điều chỉnh diện tích đất ở đã được chuyển đổi từ năm 2012 trở về trạng thái đất chuyên dùng. Từ đó, Công ty Sài Gòn Đại Ninh không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền 262.468 triệu đồng (!). Theo Thanh tra Chính phủ, văn bản này thể hiện sự tùy tiện và chưa phù hợp với mục tiêu dự án "thực hiện dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh".

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh “khai sinh” vào năm 2010.

Đáng chú ý, diện tích thực hiện dự án lên đến 3.595 ha,  “vắt” qua 4 xã Phú Hội, Tà Hine, Ninh Loan và Ninh Gia của huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nhưng điều khiến công luận quan ngại hơn, vẫn là hơn 1.000 ha đất rừng (trong đó 342,659 ha đất rừng tự nhiên) được giao cho Công ty Sài Gòn Đại Ninh.

Đại gia nào "đứng sau" dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh?

Tại thời điểm Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 929, bà Phan Thị Hoa là cổ đông chi phối của Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh. Tài liệu của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn thể hiện, đến ngày 12/12/2020, Công ty này được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thay đổi người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Cao Trí và cổ đông chi phối là ông Nguyễn Cao Đức. Ông Trí và ông Đức là hai anh em ruột. Ông Nguyễn Cao Trí còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Capella Holdings, Tổng giám đốc Bến Thành Land, Chủ tịch Hội đồng nhà trường Đại học Văn Lang... Thời điểm xác minh vừa qua, Thanh tra Chính phủ ghi nhận của Công ty Sài Gòn Đại Ninh có vốn sở hữu 4.000 tỷ đồng, trong đó 2.000 tỷ đồng do cổ đông góp vốn điều lệ (theo báo cáo tình hình góp vốn điều lệ của các cổ đông đã được Công ty Kiểm toán DFR Việt Nam kiểm toán ngày 21/12/2020). Ngoài ra, Công ty được Sacombank phát hành Thư cam kết cấp tín dụng để thực hiện dự án.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l