Chuyển đến nội dung chính

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản vùng DTTS và miền núi

 

(TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, tại các huyện miền núi nói riêng đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Mặc dù vẫn còn một số trường hợp khai thác khoáng sản không đúng quy định, song công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý các vi phạm đã được triển khai kịp thời.

Chú trọng vùng đồng bào DTTS

Trong năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tổ chức kiểm tra 28 mỏ cát, 23 bãi tập kết và 12 mỏ khoáng sản đóng cửa theo kế hoạch; đồng thời, kiểm tra đột xuất theo thông tin phản ánh của người dân và báo chí tại các huyện trên địa bàn. Trong đó chú trọng các huyện miền núi như: Cẩm Thủy, Như Thanh, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Bá Thước,… Qua kết quả kiểm tra, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện tăng cường quản lý, ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tham mưu UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Đề cương nhiệm vụ thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể và giải pháp xử lý tại khu vực có nguy cơ sụt, lún đất tại xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc), xã Quý Lộc (huyện Yên Định), xã Nguyệt Ấn (huyện Ngọc Lặc). Tại huyện miền núi Bá Thước đã thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát 177 ở xã Thiết Ống. Trình UBND tỉnh Thanh Hóa cấp 32 giấy phép khai thác khoáng sản, 11 giấy phép thăm dò, phê duyệt trữ lượng 4 mỏ; phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 238 mỏ, số tiền phải nộp là 62,57 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cùng đại diện các Sở, ban ngành kiểm tra hoạt động khai thác đá tại huyện miền múi Thạch Thành

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, diện tích tự nhiên chiếm khoảng 3/4 diện tích toàn tỉnh, do đó, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được các ngành chức năng trong tỉnh chú trọng, quan tâm. Công tác kiểm tra, xử lý kịp thời, nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đầu năm 2021, người dân ở xã miền núi Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phản ánh về hoạt động nổ mìn, khai thác đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường gây nứt nhà dân, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang và Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế hoạt động khai thác đá tại mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng. Đồng thời, yêu cầu Công ty phải dừng việc khai thác đá để bảo đảm an toàn cho người dân và khắc phục những tồn tại chưa được thực hiện theo quy định.

Các địa phương chủ động

Hiện nay, một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thành lập tổ công tác liên ngành để thường xuyên kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép hoạt động 24/24 giờ trong ngày, như: Yên Định, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa... Theo đó, hoạt động khai thác cát trái phép đã cơ bản được kiểm soát.

Tại huyện Cẩm Thủy, công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản được tăng cường. Trong năm qua, UBND huyện Cẩm Thủy đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định về pháp luật trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn, qua đó tiến hành xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tham mưu chấp thuận cho 4 hộ, gia đình, cá nhân trên địa bàn thị trấn Phong Sơn được cải tạo, hạ thấp độ cao đảm bảo theo quy định. Đã chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đối với 73 doanh nghiệp được cấp phép.

Thanh Hóa những năm qua rất chú trọng đến vấn đề sử dụng và bảo vệ tài nguyên khoáng sản vùng đồng DTTS và miền núi

Tình hình hoạt động khoáng sản nhìn chung đã đi vào ổn định, đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với các Sở, ngành chức năng, chính quyền cấp huyện, xã thường xuyên kiểm tra ngăn chặn và chấn chỉnh kịp thời hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng huyện Bá Thước đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 2 trường hợp vi phạm hành chính trong khai thác cát, sỏi lòng sông với tổng mức phạt 41,85 triệu đồng. Với tính chất khu vực vùng núi, có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, do nguồn lợi lớn trước mắt và hiểu biết về pháp luật chưa cao, nên vẫn còn xảy ra tình trạng khai thác vàng trong rừng đặc dụng Pù Luông chưa xử lý được dứt điểm. Các hoạt động vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản vẫn còn xảy ra.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bá Thước thông tin: Để chấm dứt tình trạng trên, UBND huyện Bá Thước đã giao các phòng chuyên môn, tổ chức kiểm tra, truy quét các đối tượng vào đào đãi vàng, phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát các hoạt động về khoáng sản, tài nguyên. Tổ chức nhắc nhở, tuyên truyền pháp luật đối với đồng bào DTTS về tầm quan trọng của tài nguyên địa chất khoáng sản. Xử lý nghiêm các hành vi khai thác tài nguyên trái phép.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l