Chuyển đến nội dung chính

Tăng cường bảo vệ và phòng cháy rừng

Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân chuyển số gỗ đã bắt giữ về trụ sở UBND xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân). Ảnh: ANH NGỌC

Từ đầu năm đến nay, các hoạt động phá rừng, khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật và cháy rừng vẫn còn xảy ra, dù các địa phương và chủ rừng đã triển khai quyết liệt công tác quản lý bảo vệ rừng.

 

Vẫn còn tình trạng phá rừng

 

6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn huyện Sơn Hòa đã phát hiện 7 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó có 1 vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra ở xã Sơn Định, với diện tích hơn 1,4ha thuộc rừng tự nhiên, lâm sản thiệt hại hơn 31,2m3. Tang vật tịch thu gồm 13,343m3 gỗ (trong đó gỗ tròn thông thường 6,273m3, gỗ tròn nhóm IIA 0,323m3 và gỗ xẻ thông thường 6,747m3), 250kg thực vật rừng thông thường, 1 ô tô tải, phạt tiền từ vi phạm hành chính hơn 10 triệu đồng.

 

Còn tại huyện Đồng Xuân, theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lê Minh Cảnh từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 5 vụ; lâm sản tịch thu hơn 1,2m3 gỗ tròn, 460kg than hầm và 1.000kg thực vật rừng ngoài gỗ; phạt tiền hơn 11 triệu đồng. Riêng trong năm 2020, huyện Đồng Xuân còn tồn 20 vụ chưa xử lý, đến nay đã xử lý hành chính 4 vụ, khởi tố và chuyển cơ quan điều tra để xử lý 6 vụ về tội hủy hoại rừng.

 

Ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh, cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Sông Hinh cũng xảy ra 20 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, đến nay đã xử lý vi phạm 18 vụ; tịch thu hơn 38m3 gỗ xẻ và hơn 7m3 gỗ tròn thông thường, 1 ô tô và 5 xe máy; tiền bán lâm sản tịch thu hơn 676 triệu đồng.

 

Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản xảy ra tại khoảnh 7, tiểu khu 306, xã Ea Trol thuộc Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh quản lý với khối lượng hơn 17,2m3 gỗ tròn thông thường để tiến hành điều tra theo quy định.

 

Theo ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở NN-PTNT), trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản 110 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, đã xử lý 94 vụ (trong đó 18 vụ chuyển hồ sơ đến cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý hình sự, 76 vụ xử lý hành chính); lâm sản tịch thu gần 93,5m3 gỗ thông thường các loại, gần 0,4m3 gỗ nguy cấp, quý hiếm các loại; thu và nộp ngân sách hơn 1,2 tỉ đồng.

 

Tình hình vi phạm pháp luật về lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh có giảm so với năm 2020, tuy nhiên các hoạt động phá rừng, khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật vẫn còn xảy ra và có nguy cơ diễn biến phức tạp tại các địa bàn như các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, TX Sông Cầu và vùng giáp ranh với tỉnh Đắk Lắk...

 

“Hiện nay, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của các chủ rừng và UBND cấp xã còn thiếu, chưa đảm bảo quản lý tốt diện tích rừng được giao. Trong khi đó, biên chế của lực lượng kiểm lâm còn thiếu, diện tích rừng của tỉnh tăng qua từng năm gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát tình hình phá rừng, cháy rừng trên địa bàn. Hiện nay, thời tiết nắng nóng, hanh khô và dự báo kéo dài, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn rất cao; các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ chưa đảm bảo chữa cháy hiệu quả khi xảy ra cháy rừng”, ông Lê Văn Bé cho biết.

 

Chủ động phòng cháy, chữa cháy

 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ cháy rừng, thiệt hại hơn 29ha rừng trồng. Theo dự báo, do ảnh hưởng rãnh áp thấp bị nén dịch dần xuống Bắc Bộ kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu vực rừng do Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa quản lý. Ảnh: ANH NGỌC

 

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có cấp dự báo cháy rừng liên tục ở cấp IV và V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm) như các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và TX Sông Cầu. Theo dự báo, trong tháng 7/2021, toàn tỉnh tiếp tục xảy ra tình trạng nắng nóng kéo dài trên diện rộng, có nơi nhiệt độ lên đến 400C, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn.

 

Ông Nguyễn Văn Toàn cho biết, để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), năm nay, các xã, thị trấn và các chủ rừng trên địa bàn huyện Sông Hinh đã chủ động triển khai các phương án. Hạt Kiểm lâm huyện, các chủ rừng và địa phương không ngừng tăng cường tuần tra, ngăn chặn lửa phát sinh trong rừng và sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy khi xảy ra cháy rừng. Mặc dù vậy, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra 1 vụ cháy rừng trồng tại khoảnh 2, khoảnh 7, tiểu khu 291 thuộc xã Ea Ly với diện tích rừng bị cháy hơn 11ha.

 

Khu rừng trồng bị cháy hiện đang trồng keo từ 2-3 năm tuổi, mức độ thiệt hại 100%. Hiện Công an xã Ea Ly đang xác minh, điều tra xử lý theo quy định. Khó khăn nhất hiện nay ở Sông Hinh vẫn là công tác quản lý việc đốt dọn thực bì của người dân sau khi thu hoạch nông sản và những diện tích rừng trồng đã thu hoạch ở gần rừng…

 

Theo ông Lê Văn Bé, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm trực thuộc, yêu cầu các chủ rừng cũng như các đơn vị liên quan thông báo rộng rãi về cảnh báo nguy cơ cháy rừng để cán bộ và người dân biết, thực hiện tốt công tác PCCCR; thường xuyên truy cập trang điện tử của Cục Kiểm lâm để theo dõi, xác minh các điểm cháy hàng ngày trên địa bàn quản lý để xử lý kịp thời. Các đơn vị và địa phương cần bố trí lực lượng PCCCR 24/24 giờ; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao; tạm dừng mọi hoạt động dùng lửa trong rừng, ven rừng và các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa.

 

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương cấp huyện khẩn trương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về tăng cường công tác PCCCR. Các địa phương tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động mọi tổ chức, cá nhân, cộng đồng tham gia PCCCR; nâng cao hiểu biết về pháp luật, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động trồng rừng, sản xuất trong rừng, ven rừng. Các địa phương và chủ rừng triển khai có hiệu quả kế hoạch ứng phó sự cố cháy rừng, lấy các biện pháp phòng ngừa là chính.

 

Trong thời điểm hanh khô kéo dài, cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III đến cấp V, lực lượng kiểm lâm cơ sở, cơ quan chức năng liên quan, các địa phương và chủ rừng phải đảm bảo lực lượng ứng trực tại các khu rừng trọng điểm cháy trên lâm phần, địa bàn quản lý để canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào rừng, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì dùng lửa theo quy định, phát hiện và khống chế kịp thời các điểm xuất phát cháy. 

 

Theo Chi cục Kiểm lâm, thực hiện công tác PCCCR, đến nay các địa phương đã thành lập, kiện toàn 9 ban chỉ huy cấp huyện với 163 thành viên; cấp xã có 87 ban chỉ huy với 1.483 thành viên và 330 tổ, đội với 2.398 thành viên; đơn vị chủ rừng là tổ chức có 22 ban chỉ huy với 153 thành viên và 49 tổ, đội với 725 thành viên. Toàn tỉnh đã xây dựng 848 phương án PCCCR (chủ rừng là tổ chức 26 phương án, UBND cấp xã 86 phương án và chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân có 736 phương án).

 

ANH NGỌC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l