Chuyển đến nội dung chính

Tàn phá rừng Kbang

 

Ngày 4-7, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an huyện Kbang để tiếp tục điều tra vụ khai thác gỗ trái phép xảy ra tại Tiểu khu 25, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Rong (huyện Kbang) quản lý.

Những ngày qua, người dân huyện Kbang đã dẫn chúng tôi vào cánh rừng thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk Rong quản lý và tận mắt thấy tình trạng khai thác rừng trái phép diễn ra rầm rộ, quy mô lớn. Rất nhiều cổ thụ đường kính từ 80 cm đến hơn 1 m, dài hàng chục mét bị cưa hạ, xẻ hộp ngay tại chỗ rồi vận chuyển ra khỏi rừng. Nhiều cây gỗ lớn được lực lượng chức năng phát hiện đánh dấu nằm cạnh những cây bị cưa chưa có dấu tích nào bị phát hiện.

Ông Nguyễn Minh Sự, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Rong, giải thích có thể các cây gỗ bị cưa hạ là do người dân vào cưa về để… làm nhà, làm quan tài. "Người dân ở đây không dùng cây khô làm quan tài mà phải dùng cây tươi. Cũng không loại trừ khả năng một số đối tượng đã lợi dụng việc này để khai thác, mua bán" - ông Sự nói và cho biết do diện tích quá rộng, lực lượng mỏng nên rất khó khăn trong công tác bảo vệ rừng.

Từ nguồn tin của phóng viên, lực lượng chức năng huyện Kbang đã vào kiểm tra hiện trường vụ phá rừng. Trong lần kiểm tra đầu tiên, lực lượng kiểm lâm cùng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Gia Lai) và chủ rừng phối hợp kiểm tra tại khoảng 3, Tiểu khu 25 thì phát hiện 11 cây gỗ dổi, thông bị khai thác trái pháp luật.

Tàn phá rừng Kbang - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang tìm nguồn gốc của hơn 21 m3 gỗ dổi vận chuyển trên xe tải

Đến ngày 26 và 27-6, cũng tại khu vực trên, lực lượng kiểm lâm huyện Kbang phối hợp cùng Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng chống cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm Gia Lai) cùng chủ rừng tiếp tục phát hiện 14 cây gỗ bị cắt hạ.

Trước đó, đêm 20-6, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Kbang kiểm tra 1 xe tải chở 15 lóng gỗ dổi tròn, xẻ với tổng khối lượng 21,355 m3. Tài xế Nguyễn Đình Sang (trú thị trấn Kbang, huyện Kbang) không xuất trình được hồ sơ giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số gỗ.

Hôm sau, ông Hồ Ngọc Dao (chủ DNTN Giao Trang, thị trấn Kbang, huyện Kbang) đã cung cấp cho Hạt Kiểm lâm huyện Kbang hồ sơ liên quan đến nguồn gốc số gỗ trên. Theo đó, số gỗ được doanh nghiệp mua của Công ty TNHH Hữu Phát (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) với khối lượng trên 152 m3 gỗ dổi tròn theo hóa đơn giá trị gia tăng ngày 10-2-2015. Sau đó, DNTN Giao Trang xuất bán cho ông Ngô Nhật Toàn (DNTN Toàn Gỗ ở thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) theo hóa đơn ngày 20-6-2021 và hợp đồng kinh tế số 23/2021.

Tuy vậy, ông Ngô Nhật Toàn tỏ ra bất ngờ khi biết thông tin về hợp đồng mua bán này. Ông Toàn cho hay trước đây có làm ăn, mua bán gỗ với DNTN Giao Trang nhưng từ lâu rồi đã không còn mua bán nữa. Việc này ông cũng đã điện thông báo cho Hạt Kiểm lâm huyện Kbang để phục vụ cho việc xác minh.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l